Huy Huy
2 năm trước

Mùa hè và những nguy cơ tiềm ẩn mà người phụ nữ mang thai cần biết

Mùa hè 2018 có những đợt nắng nóng kỉ lục, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Thời tiết nóng gây khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cho bất kỳ ai. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, sức nóng mùa hè có thể đặc biệt nguy hiểm đối với họ.

   Mùa hè 2018 có những đợt nắng nóng kỉ lục, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Thời tiết nóng gây khó chịu và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cho bất kỳ ai. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, sức nóng mùa hè có thể đặc biệt nguy hiểm đối với họ. Mất nước "có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ" cho phụ nữ mang thai, Tiến sĩ Saima Aftab, giám đốc y khoa của Trung tâm chăm sóc thai nhi tại Bệnh viện nhi Nicklaus ở Miami cho biết. Theo nguyên tắc chung, các bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai cần tránh bị "bất kỳ tình huống nào mà họ trở nên quá nóng", tiến sĩ Aftab nói.

Vấn đề tăng thân nhiệt bất thường ở thai phụ

    Vào đầu thai kỳ, nếu nhiệt độ cơ thể thai phụ tăng cao bất thường, có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đặc biệt, có bằng chứng cho thấy những phụ nữ bị tăng thân nhiệt trong 6 đến 8 tuần đầu của thai kỳ thường có nguy cơ cao bị khuyết tật não hoặc tủy sống ở thai nhi (gọi là dị tật ống thần kinh), chẳng hạn như tật nứt đốt sống.   Phụ nữ mang thai có thể bị tăng thân nhiệt do bị sốt, do tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng bên ngoài hoặc thậm chí do ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Lời khuyên là phụ nữ mang thai không nên ngâm mình quá 10 phút trong bồn tắm nước nóng do nguy cơ tăng thân nhiệt.   Các bác sĩ cũng lưu ý rằng, nguy cơ dị tật bẩm sinh gắn liền với tăng thân nhiệt chủ yếu xảy ra trong tám tuần đầu của thai kỳ. Nói cách khác, sự tăng đột biến nhiệt độ cơ thể xảy ra sau tám tuần mang thai không có khả năng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.   Tuy nhiên, ngay cả khi một người phụ nữ từng tăng thân nhiệt ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh vẫn còn thấp. Có khoảng 1.500 trẻ sinh ra bị chứng bệnh này ở Hoa Kỳ mỗi năm, tỷ lệ khoảng 3 ca / ​​10.000 ca sinh, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kì.

Rủi ro mất nước

  Cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi trong thai kỳ , bao gồm những thay đổi trong cách cơ thể họ xử lý chất lỏng và kiểm soát nhiệt độ của họ. Do đó, họ có thể dễ bị mất nước hơn hoặc biểu hiện triệu chứng mất nước cao hơn người không mang thai.   Khi cơ thể bị mất nước có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt hoặc choáng váng, điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai nếu chẳng may họ bị mất thăng bằng và té ngã. Nếu rơi vào cuối tam cá nguyệt thứ hai (từ tuần thứ 14 đến 27 thai kỳ) có thể có hại cho cả mẹ và em bé, dẫn đến các biến chứng như mất, vỡ nước ối. Ngoài ra, mất nước làm cho não tạo ra một loại hormon gọi là vasopressin (còn được gọi là hormon chống bài niệu), gây nên cơn khát. Nhưng hormone này tương tự như oxytocin , hormon liên quan đến kích thích các cơn co thắt tử cung. Kết quả là, mất nước trong tam cá nguyệt thứ ba có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung liên tục. Những cơn co thắt này, thường có thể được điều trị bằng bù nước, theo Trung tâm Y tế Đại học Tây Nam Texas . Nhưng các cơn co thắt có khả năng kích hoạt chuyển dạ sinh non. Tình trạng này cũng nguy hiểm, vì nó có thể dẫn đến các biến chứng như huyết áp thấp. Vì tất cả những lý do này, điều vô cùng quan trọng là phụ nữ mang thai phải luôn được đảm bảo đủ nước. "Chúng tôi biết rằng không có nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy ra nếu một người mẹ bị mất nước" trong thai kỳ, Aftab nói.

   Một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra sự liên hệ giữa thời tiết nóng ở một số vùng nhất định với nguy cơ sinh non, thai chết lưu và trẻ sơ sinh nhẹ cân trong dân số. Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dịch tễ học Mỹ , các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu sự tiếp xúc với nhiệt độ nào đó trong thai kỳ có liên quan đến nguy cơ sinh nhẹ cân (dưới 2,500 gram hay 5,5 lbs) của hơn 2 triệu trẻ sinh ra ở California từ năm 1999 đến năm 2013. Họ phát hiện ra rằng mỗi 10 độ gia tăng nhiệt độ trên 60 độ Fahrenheit (15,5 độ C) có liên quan với mức tăng 16 phần trăm nguy cơ sinh nhẹ cân.   Các nghiên cứu khẳng định cơ thể phụ nữ mang thai và bào thai của họ là thường dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. "Trong các cảnh báo tư vấn về nhiệt, phụ nữ mang thai nên được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương để phòng ngừa thêm".  Vì vậy, vào những ngày hè nắng nóng, phụ nữ mang thai nên cố gắng không để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời  trực tiếp và quá lâu bằng cách ở luôn ở trong nhà hoặc trong bóng râm. Để giữ nước, các bác sì khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên uống từ 10 đến 12 ly nước mỗi ngày.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn