Bùi Thị Phương Tha 5 năm trước

Mua pasta đúng cách

Siêu thị luôn có rất nhiều loại pasta khác nhau, cả tươi và khô. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho các bạn cách để chọn được loại pasta phù hợp với món ăn của bạn nhất.

Siêu thị luôn có rất nhiều loại pasta khác nhau, cả tươi và khô. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho các bạn cách để chọn được loại pasta phù hợp với món ăn của bạn nhất.

Mô tả hình ảnh

Đã bao giờ việc siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán thực phẩm Italia có quá nhiều loại pasta làm bạn lúng túng khi lựa chọn hay chưa? Nếu có thì hôm nay tôi sẽ đưa ra một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm và một số nhãn hiệu pasta.

Khô hay tươi?

Mô tả hình ảnh

Pasta tươi là lựa chọn tốt nhất nếu bạn làm món ăn ở nhà hoặc bạn mua pasta đúng ngày nó được làm. Pasta tươi ở siêu thị có thể không ngon, không giữ được độ dai vốn có và thường bị đứt đoạn khi trộn với sốt. Nhiều khi giá bán pasta tươi ở siêu thị cao gấp đôi pasta khô. Ngược lại, pasta khô luôn giữ được kết cấu hoàn hảo của pasta. Với loại pasta này, bạn có thể để được trong vài tháng.

Pasta trứng

Mô tả hình ảnh

Ở đây, lòng đỏ trứng được thêm vào để làm phong phú cho bột làm pasta về mặt màu sắc và hương vị. Pasta tươi thường được làm với lòng đỏ trứng. Ngược lại, pasta khô thường chỉ có nước.

Máy cán pasta bằng đồng

Mô tả hình ảnh

Đây là một loại máy để cắt pasta. Bột đã nhào được đẩy qua máy cán pasta bằng đồng. Điều này giúp tạo bề mặt gồ ghề và xốp hơn để nước sốt có thể dính và thẩm thẩu vào pasta.

Bột làm từ hạt lúa mỳ cứng (Durum wheat flour)

Mô tả hình ảnh

Phần lớn pasta sản xuất ở Italia được làm từ bột lúa mỳ cứng. Loại lúa mỳ này có vỏ rất cứng làm cho người ăn pasta khi cắn có cảm giác rất đặc biệt. Hạt lúa bên trong màu vàng khiến pasta có màu vàng trông rất đáng yêu

“Rigate”

Rigatoni pasta

Penne pasta

Với những đường rãnh trên mình thì nước sốt rất dễ dính và ngấm vào loại pasta này. Rigate thường có dạng ống như rigatoni hoặc penne.

“ini” và “oni”

Mô tả hình ảnh

Nếu bạn phải lựa chọn giữa fusillini, fusilli và fusillioni thì hãy nhớ một nguyên tắc cơ bản rằng: pasta có tên kết thúc là “ini” thì có kích thước nhỏ hơn loại đặc biệt (trường hợp này là fusilli). Ngược lại, pasta kết thúc là “oni” thì lớn hơn. Ví dụ về conchiglie và conchiglioni cũng vậy.

Sự kết hợp hoàn hảo

Mô tả hình ảnh

Một điều vô cùng quan trọng khi làm món pasta đó là bạn phải mua loại nước sốt phù hợp để ăn kèm. Pasta sẽ không còn là pasta nếu thiếu đi nước sốt đặc trưng. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi nấu một món ăn với nguyên liệu chính là pasta để món ăn thật hoàn hảo.

Pasta vùng miền

Mô tả hình ảnh

Ngoài mỳ sợi và mỳ ống thì pasta còn có rất nhiều hình dạng khác. Nếu bạn may mắn sống ở gần một khu đặc sản Italia hoặc gần nơi chuyên cung cấp thực phẩm Italia thì hãy thử những loại pasta khác như  trofie, strozzapreti hay lumache.

Hãy chờ đợi những bài viết tiếp theo về việc phối hợp từng loại pasta với loại sốt chuyên dụng cũng như loại pasta đặc trưng ở mỗi vùng miền của Italia.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn