Ho Hoanganh
2 năm trước

Mùa thi THPT 2018 - Ôn thi 60 ngày là đủ!

Hôm nay, đã là tháng 4, bạn chợt nhận ra là cuộc chiến định mệnh mang tên mùa thi tốt nghiệp THPT đã đến gần và song song đó là mùa World Cup 2018 cũng âm thầm đến theo. Chợt nhận ra , 3 năm rong chơi đã hết, bạn đang bối rối. Đừng buông xuôi, mọi việc đều có cách giải quyết. Hãy đọc 12 phương pháp này nếu bạn là người lười.

Lười không phải là cái tội ! Thật lòng không khuyến khích bạn làm biếng nhé! Bạn đã trót lười thì bây giờ hãy cứ lười nhưng đúng cách. Bạn đã từng đọc Đôremon rồi hãy học Nôbita, vì thực ra cậu ta có tư duy đấy. Chúng ta cùng thực hiện một giải pháp khắc phục mớ hỗn độn của bạn, hãy bình tĩnh!

1/ Bánh mì giúp trí nhớ.

Bạn thấy đấy, mỗi bánh mì chỉ lưu được dung lượng một trang giấy. Để hoàn thiện kiến thức cơ bản, bạn cần cạp hết 600 lát bánh mì. Quá khó! Nên thấy tác giả quá thâm, bạn không thể ăn hết bài học để bội thực như Nôbita trong một ngày.

Giả dụ, bạn chỉ còn 60 ngày đến đấy.À quá dễ, hãy lên kế hoạch mỗi ngày ăn 10 trang là trong khả năng của bạn rồi đấy.

Và, 2,5 trang cho buổi sáng, 2,5 trang cho trưa, 2,5 trang cho buổi tối, 2,5 trang cho buổi chiều và 2,5 trang cho tối. Đừng ăn vượt quá định mức, mình lười mà còn thời gian để giải trí chớ!

Hãy xem ví dụ về khẩu phần ăn sáng của bạn

2/ Đèn pin thu nhỏ:

Kiến thức quá bự, và nằm rải rác khắp nơi. Hãy cố gắng tóm tắt những nội dung một cách coi đọng nó rồi thu nhỏ trật tự vào các tờ giấy A4 , hãy tự viết nó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Hãy nhét nó vào ví, mỗi ngày một tờ, khi rảnh rỗi thì lấy ra xem. Một cách hơi thủ công nhưng hiệu quả.Nôbita thì không có smart fone, bạn thì có. Hãy tận dụng chức năng của di động nếu bạn quyết tâm lười. Hãy bắt đầu tải các bản tóm tắt kiến thức và sắp xếp thành trình tự để nhai từ từ theo phương án Chia để trị, mỗi buổi tụng  20 p cho một môn.

3/ Não của Nôbita

Với bộ não ngắn nhưng dưới thời Nôbita, cậu ấy nhớ số điện thoại các bạn khi quay số mà ko lướt danh bạ.Não bạn để lâu quá rồi nên phải lau chùi nó một chút. Hãy tập làm quen với việc nhớ vài số phone của các chiến hữu.Bắt đầu bằng tính cộng, hãy tính tổng vài dãy số mà bạn tình cờ thấy được một cách thật nhanh như biển số xe, số CMND của bạn,... hay tờ Vietlot.

Vài ví dụ: Nhìn hình dạng nào đó và nhớ nó lại, sau một phút hãy gợi nhớ lại nó.

Và bạn có thể ứng dụng nó như thế này:

Tố Hữu 4/10/1920 - 9/2-2002  bạn đọc tắt lại như sau: Hữu 41020-9202

4/ Chiếc khăn tàng hình

 Để dồn thời gian cho việc ngủ và ôn thi, bạn nên học cách tàng hình trước những lời rủ rê của các chiến hữu, các cuộc vui một cách tối đa nhất có thể. Đợi sau mùa thi hãy hiện nguyên hình.

5/ Bánh mì chuyển ngữ

Hãy lười nếu công nghệ cho phép. Đối với môn Anh văn thì công cụ google Dịch có vẻ là hiệu quả tuy không thực sự xuất sắc nhưng có thể giúp bạn rất nhiều. Ngoài ra, một số phần mềm văn phạm dành cho Ios hay Android khá nhiều, hãy phân khúc từng phần để đọc. Thật may mắn là bạn chỉ thi viết nên các công cụ trên có thể hỗ trợ trong việc đọc hiểu.

Hãy tải về các phần mềm từ điển, sách ebook Ngữ pháp, đề thi các năm trước,... 

6/ Khăn trùm thời gian

 Sau một thời gian Lạc Trôi khắp chốn, đôi lúc não bạn bị nhiễm thành phần trà sữa hơi nhiều và kiến thức trên lớp đã rơi rớt. Nên bạn hãy quay lại thời gian đầu năm học để bổ sung những kiến thức ấy.

Đối với những môn có tính chất độc lập như Sử, Văn thì lấp lại những lỗ hỏng kiến thức.Đối những môn học có tính chất mắc xích thì việc làm lại từ đầu để củng cố và hệ thống là cần thiết, đừng cố loay hoay trong vũng lầy khi không biết bắt đầu ở đâu khi chỗ được chỗ mất. Thà là bỏ đi hết , ta làm lại từ đầu.

Quay lại vạch xuất phát với tinh thần Samurai và giải cứu thế giới, bạn cứ nghĩ là chấp lũ bạn chạy trước nửa đường, nào chạy đi!

7/ Đưa cả thế giới vào phòng học:

  Nhìn thấy cái núi Phú Sỹ kiến thức chớ hoảng loạn, hãy học thần thái của Nôbita, ngủ chút đi.Thức dậy, và bắt đầu!  Nôbita còn có thể đưa cả thầy giáo đến nhà còn bạn có thể đưa thế giới vào phòng. Tạm tắt face, bật YouTube và tìm bài bạn cần học, tập trung chỉ 1 bài đó thôi, đừng để nhưng thông tin trên mạng đưa bạn lạc trôi. Nhanh thôi, 20 phút đừng để não bão hoà. Giải trí khoảng 20 phút và tiếp tục với ông thầy Internet.

8/ Hoạch định thời gian ăn chơi

 Bạn đang tàng hình với lũ bạn không có nghĩa là bạn tuyệt giao với tất cả, vậy thì chán chết.Một bài hát đang HOT hay một clip scandal nào đó giúp hệ thần kinh bạn tạm thoát khỏi mớ hỗn độn và tâm trạng hoảng loạn với ác mộng trượt vỏ chuối.

Vậy bạn cứ làm theo nguyên tắc sau với sự tập trung cao độ:20 phút học-20 phút lườiNếu buổi sáng bạn chỉ có 1h rảnh rỗi thì xem20 phút học - 20 phút lười - 20 phút học.

Và chân thành khuyên bạn hãy quên các trung tâm luyện thi đi, vấn đề bạn có thể tự làm được tất. Thời gian học học chính khóa của bạn là quá mệt mỏi rồi. Tôi còn nhớ một vài thủ khoa ở vùng quê, nơi mà không có mấy cái Trung tâm luyện thi này nọ.

9/ Học bằng thói quen vô thức

Kể bạn nghe một câu chuyện vui hồi tôi còn trẻ trâu. Tôi có thằng bạn là chúa lười, Nôbita phải gọi nó là sư phụ. Điểm kiểm tra lúc nào cũng từa lưa, tè le xơ mướp vậy mà sau nó là giảng viên một trường Đại học dạy về Lý. Cậu ta có một phương pháp học khá độc đáo, học trong toilet. Vì học có thể quên nhưng đi toilet thì không bao giờ quên, lại tiết kiệm thời gian. Thế là cậu chọn vài cuốn đề cương tóm tắt và xếp trên các khe tường, mỗi ngày tụng một ít.Như vậy tôi đề xuất cho bạn một cách học như không học. học theo thói quen sinh hoạt.

Và kế sau đây là bí kiếp khá độc :

Tuyệt chiêu đánh lừa thần kinh:

Não chúng ta tiếp nhận thông tin chủ yếu qua thị giác và tính giác. Nếu chúng ta chủ động mà nó đang lười thì khó quá, nhét nhiều quá thì nó treo máy tẩu hỏa nhập ma luôn, Nhưng những thứ vô tình thấy hoặc nghe có lẽ ghi sâu. Con người vốn dĩ nhiều chuyện mà.Ví như tôi không thích Sơn Tùng nhưng nhà nhà cứ bật bài Lạc Trôi miết tôi cũng nhiễm. Hay bạn đi đường bỗng nhiên có một hot girl thoáng qua não bạn lập tức ra lệnh Nhìn Ngay Cho Tao.

Thị giác:

Ghi kiến thức và note nó trên tủ lạnh, mỗi khi uống nước liếc nhìn vài dòng, công thức hoá học chẳng hạn.Note nó trên cửa sổ, note trên màn hình máy tính, trước khi bật máy bạn sẽ thấy nó, note trên bìa truyện tranh, trên góc gương soi, trên cửa tủ quần áoMỗi góc một môn.Bạn có biết người Do Thái đã ghi các câu Kinh Thánh trên cột nhà để ghi nhớ.

Thính giác:

Ghi âm bằng giọng đọc của bạn, mỗi file đọc 5 dòng thôi và đọc 10 lần.Trên đường đến trường hãy đeo tai nghe và nghe nó lảm nhảm.Ghi âm 1 công thức ngắn, cài nó làm báo thức. Khá hiệu quả khi bạn đang say giấc nồng thì giọng lảnh lót của chính mình đánh thức “Khí H2S có mùi trứng thối... thối...thối”

10/ Hệ thống hoá kiến thức theo trình tự mắc xích

 Bạn sẽ hệ thống lại các chương theo trình tự liên quan đến nhau. Chia theo các chuyên đề hay chủ đề.

Ví dụ Môn Sử bạn hãy vẽ một trục thời gian sự kiện.

11/ Phương pháp phản xạ

Có bao giờ bạn rơi vào trạng thái phải có người nhắc vài chữ đầu bạn mới nhớ được đoạn mình đã học ?  Đó là bạn thiếu phản xạ. Ví như bạn có thể trả lời ngay Bắc Cực nóng hay lạnh hay 1 kg sắt với 1 kg bông gòn cái nào nặng hơn. Bạn hãy thử luyện tập phương pháp phản xạ.

Cái này cần 2 người luyện. Hãy chọn 1 người luyện với mình. Người kia sẽ hỏi bạn 10 câu trong 5 môn thay đổi liên tục.Ví dụ:Câu 1: Chiến Dịch Điện Biên, Câu 2 Tính chất rượu etylic, Câu 3 : Tiểu sử nhà thơ Tố Hữu,..,,

Như vậy não bạn sẽ xử lý thông tin liên tục, dần dà nó sẽ tự lập trình thông tin.

12/ Cơ bản là tất cả

Hãy quên các dạng bài nâng cao đi, bạn cần thuộc các công thức cần thiết. Hoàn thành các bài áp dụng công thức trước khi nghĩ việc tiếp theo, giống như bạn cố ghi được cái Tập Xác Định trước khi nghĩ đến cái đồ thị . Năm 2017, 60% là kiến thức cơ bản được đưa vào đề thi.

Rất nhiều các bộ đề thi trắc nghiệm được phân theo trình tự học và phương pháp giải trên mạng.

Ví dụ môn hóa :

http://hoahoc247.com/80-bttn-luyen-tap-tong-hop-ve-este-lipit-a252.html

Bạn còn lo gì nữa, tất cả đều nằm trong bàn tay bạn rồi. Bắt đầu ngay thôi.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết

https://www.ohay.tv/view/chinh-phuc-dead-line-than-toc-nhu-quang-trung-hoang-de/5ac8c64306

Chủ đề chính: #Mùa_thi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn