2 năm trước

Mùa Vu Lan: những cảm xúc đong đầy

Đại Lễ Vu Lan hay còn gọi là ngày lễ báo hiếu là dịp để mọi người thể hiện tấm lòng tôn kính, hiếu đạo với cha mẹ và đồng thời nguyện cầu cho đấng sinh thành bình an, thượng thọ sống đời với cháu con. Vào ngày này, mỗi người, nhất là thế hệ trẻ lại có riêng mình những nỗi niềm và những cách bày tỏ sự hiếu thảo khác nhau.

Trong không khí trangnghiêm mà ấm áp của buổi thuyết giảng về Lễ Vu Lan và đạo làm con, Bùi Thị HoàiThu, một nhân viên kinh doanh ở phường 1, TP.Bạc Liêu chăm chú lắng nghe vàkhông nén được sự xúc động. Cầm trên tay ngọn đèn cầu nguyện, ánh mắt Thu chấtchứa nhiều tâm sự.

Dù khá tự lập và có thu nhập ổn định từ công việc kinhdoanh, Thu vẫn nghĩ mình phải sống tốt hơn, hoàn thiện hơn để cha mẹ an lòng. HoàiThu chia sẻ, “từng có lúc mình làm cho cha mẹ lo lắng, giờ nghĩ lại mình thấy hốilỗi lắm. Cha mẹ đã lớn tuổi, mình nghĩ phải cố gắng sửa đổi bản thân để cha mẹ khôngcòn buồn phiền, sống vui sống khỏe”.  Hiểuthấu nỗi lòng và trân trọng sự quan tâm của cha mẹ là biểu hiện của những ngườicon trưởng thành trong suy nghĩ, chính chắn trong hành động. Cùng với Hoài Thu,những bạn trẻ suy nghĩ chính chắn như vậy hẳn sẽ có những bước đi vững chắctrong tương lai.

Cũng dành nhiều tình cảmcho mẹ và gia đình như Bùi Thị Hoài Thu, nhưng Trần Ngọc Huyền, một cán bộ đoànở khóm 6, phường 2, TP.Bạc Liêu lại không thể bày tỏ hết nỗi niềm của mình. Khiđược hỏi về mẹ, cảm xúc dồn nén khiến câu chuyện mà Huyền chia sẻ gần như ngắtquãng. Vì hoàn cảnh gia đình, Ngọc Huyền phải sống xa mẹ hơn 12 năm liền. “Mìnhcũng ao ước được tâm sự với mẹ mỗi ngày, nấu ăn và dùng cơm với mẹ, nói với mẹlà mình yêu mẹ nhiều. Nếu được điều ước, mình muốn có thời gian bên mẹ nhiềuhơn”, Huyền nói. Không phải tất cả mọi người đều may mắn được ở bên cạnh cha mẹvà gia đình, Lắng nghe những tâm sự của Trần Ngọc Huyền, có lẽ những ai đang sốngtrong sự ấm áp của tình mẹ, của gia đình sẽ biết chọn lựa cho mình cách sốngsao cho ý nghĩa nhất, xứng đáng nhất với sự kì vọng của cha mẹ. 

Tuy từ chối không chiasẻ cảm nghĩ, nhưng chỉ cần nhìn thấy ông Trí Danh, ngụ xã Hưng Hội, huyện VĩnhLợi, nay ngoài tứ tuần, mái tóc đã ngã hoa râm mà vẫn không quản ngại đường xađưa mẹ vào Thành phố Bạc Liêu để bà đến chùa cầu nguyện mỗi năm nhân dịp Lễ VuLan, mọi người đã hiểu được tấm lòng của người con hiếu thảo.

Nhân dịp Vu Lan, mỗi ngườisẽ có riêng mình những cách thể hiện khác nhau để bày tỏ tình cảm và tấm lòng vớicha mẹ. Đó có thể là những món quà, lời nói, biểu hiện giản dị mà đầy ý nghĩa.Những món quà, lời nói, cử chỉ yêu thương ấy càng đáng trân trọng hơn khi đượctrao gửi đến đấng sinh thành bất cứ khi nào có thể. Bởi yêu thương cần được vunvén mỗi ngày, hiếu thảo là bổn phận thiêng liêng phải làm tròn suốt cả đời người.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn