Mèo 1 năm trước

Mục đích của cuộc sống không phải là Hạnh Phúc - Mà là trở nên Hữu Ích

Emerson nói: “ Mục đích của cuộc sống không phải là được hạnh phúc. Mục đích của cuộc sống là trở nên hữu ích, được tôn trọng, được yêu thương, là có thể làm được những điều khác biệt để biết rằng bạn đang sống, và sống một cách tốt đẹp. “

Trong suốt quãng đời trước đây, tôi đã luôn tin rằng chỉ có duy nhất 1 mục đích của cuộc sống: đó là Hạnh Phúc. Đúng không? Tại sao người ta phải trải qua tất cả những nỗi đau và khó khăn? Chính là để có thể đạt được Hạnh Phúc theo một cách nào đó. 

Tôi không phải là người duy nhất tin vào điều đó.Trên thực tế, nếu bạn quan sát xung quanh, bạn sẽ thấy hầu hết mọi người đều đang theo đuổi hạnh phúc trong cuộc sống của họ. 

Đó là lí do chúng ta mua những thứ chúng ta không cần,lên giường với người chúng ta không yêu hay cố gắng làm việc chăm chỉ để có đượcsự công nhận từ những người chúng ta không thích. 

Tại sao chúng ta làm điều này? Thành thật mà nói,tôi không quan tâm lí do chính xác là gì. Tôi không phải nhà nghiên cứu. Tất cả những gì tôi biết là nó có liên quan đến lịch sử, văn hóa, truyền thông, kinh tế,tâm lí học, chính trị, thời đại thông tin, và những lí do của riêng bạn. Danh sách đó dài vô cùng tận.

Chúng ta là chính bản thân mình!

 Hãy chấp nhận điều đó. Hầu hết mọi người yêu thích việc phân tích lí do tại sao mọi người không hạnh phúc, hoặc  không có một cuộc sống trọn vẹn. Tôi không nhất thiết phải quan tâm lí do tại sao.Tôi quan tâm đến cách để chúng ta thay đổi hơn. 

 Chỉ một vài năm trước đây, tôi cũng đã làm mọi thứ để đạt được Hạnh phúc. 

- Bạn mua một món đồ nào đó, và bạn nghĩ chúng sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn. 

- Bạn kết nối với mọi người, và nghĩ điều đó sẽ làm bạn hạnhphúc hơn. 

- Bạn nhận được một công việc được trả lương cao mà bạn không thích, và nghĩ rằng điều đó làm cho bạn hạnh phúc hơn. 

- Bạn đi nghỉ mát, và bạn nghĩ rằng điều đó làm cho bạn hạnh phúc hơn. 

 Nhưng vào cuối ngày, bạn nằm trên giường ( một mình hoặc bên cạnh người bạn đời của mình), và bạn tự hỏi: Chuyện gì sẽ đến tiếp theo trong cuộc mưu cầu Hạnh Phúc bất tận này đây?

 Chà, tôi có thể nói bạn biết những gì tiếp theo: Đó là bạn vẫn tiếp tục theo đuổi những thứ mà bạn cho là sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.

 Nhưng tất cả chỉ là bề nổi. Là một trò lừa bịp. Một câu chuyện được dàn dựng nên. Aristotle đã nói dối chúng ta khi phát biểu:“ Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, là tất cả mục tiêu và đích đến của con người tồn tại trên cõi đời này”

 Tôi nghĩ rằng chúng ta phải nhìn vào trích dẫn đó từ một góc độ khác. Bởi vì khi bạn đọc nó, bạn nghĩ rằng hạnh phúc là mục tiêu chính. Bạn thấy đó quả là một câu trích dẫn hay, và bạn thực hành theo nó. Bạn mải miết làm mọi thứ để đạt được hạnh phúc.

Nhưng đây mới là điều quan trọng: Làm thế nào để đạt được Hạnh Phúc?

Hạnh Phúc tự nó không thể trở thành một mục tiêu. Do đó, nó không phải là thứ gì đó có thể đạt được. Hạnh Phúc là kết quả của một quá trình, một giai đoạn. 

 Tôi tin rằng, Hạnh Phúc chỉ là sản phẩm của Sự Hữu Ích. 

 Khi tôi nói về khái niệm này với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, tôi luôn cảm thấy khó khăn để diễn đạt bằng lời. Nhưng tôi sẽ cố gắng làm rõ ở đây. 

 Hầu hết những điều chúng ta làm trong cuộc sống chỉ là các hoạt động và trải nghiệm. 

- Bạn đi nghỉ mát

- Bạn đi làm

- Bạn đi mua sắm

- Bạn đi ăn uống

- Bạn mua một chiếc xe 

 Tất cả những điều đó sẽ làm cho bạn hạnh phúc, đúng không? Nhưng chúng không hữu ích. Bạn không tạo ra bất cứ điều gì. Bạn chỉ đang nhận vào, hoặc đang hưởng thụ. 

 Đừng hiểu sai về tôi nhé. Tôi vẫn thích đi du lịch, đôi khi đi mua sắm. Nhưng thành thật mà nói, đó không phải những điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Điều thực sự làm tôi thấy hạnh phúc là khi tôi làm một việc gì đó hữu ích. Khi tôi tạo ra cái gì đó mới mà người khác có thể sử dụng. Hoặc thậm chí tôi tạo ra một cái gì đó bản thân tôi có thể sử dụng. 

 Trong một khoảng thời gian dài, tôi thấy thật khó để giải thích khái niệm về sự hữu ích và cảm giác hạnh phúc. Nhưng gần đây tôi bắt gặp một trích dẫn của Ralph Waldo Emerson, và khái niệm đó trở nên rõ ràng hơn.

 Emerson nói: “ Mục đích của cuộc sống không phải là được hạnh phúc. Mục đích  của cuộc sống là trở nên hữu ích, được tôn trọng, được yêu thương, là có thể làm được những điều khác biệt để biết rằng bạn đang sống, và sống một cách tốt đẹp."

Và tôi đã không nhận ra điều đó trước khi tôi có ý thức hơn về những gì tôi làm với cuộc sống của mình. Điều đó nghe có vẻ nặng nề đúng không. Nhưng thật ra nó rất đơn giản.

Điều này dẫn đến câu hỏi: Bạn đang làm gì để trở nên hữu ích ?

 Trong đời mình, bạn đã từng làm những điều hữu ích chưa? Bạn không cần phải thay đổi thế giới hoặc những việc to tát như thế. Chỉ cần làm cho thế giới tốt hơn một chút so với trước khi bạn sinh ra. 

 Nếu bạn chưa biết làm thế nào, dưới đây là một số gợi ý: 

 - Giúp sếp bạn một điều gì đó không thuộc trách nhiệm của bạn 

 - Đưa mẹ đi spa 

 - Làm một album ảnh tặng người yêu 

 - Viết một bài viết về những thứ bạn học được trong cuộc sống.

 - Giúp một bà bầu qua đường

 - Gọi cho một người bạn và hỏi họ có cần bạn giúp gì không 

 - Tự đóng một chiếc bàn. 

 - Bắt đầu kinh doanh, thuê một nhân viên và đối xử tốt với họ. 

 Đó chỉ là những điều tôi gợi ý, bạn cũng có thể tạo nên danh sách các hoạt động hữu ích của riêng bạn.Bạn thấy sao? Nó không phải những điều to tát. Nhưng khi bạn làm được những điều hữu ích mỗi ngày, cuộc sống sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn. Đó chính là một cuộc đời có ý nghĩa.

 Điều cuối cùng tôi muốn là khi nằm trên giường bệnh, vẫn còn điều gì đó chứng tỏ rằng tôi đã từng tồn tại. 

 Gần đây, tôi đọc quyển Not Fade Away của Laurene Shames và Peter Barton. Nó nói về Peter Barton, người sáng lập Liberty Media, người đã chia sẻ những suy nghĩ về cái chết bởi bệnh ung thư. Đó là một quyển sách mang nguồn năng lượng mạnh mẽ và nó chắc chắn sẽ khiến bạn rơi nước mắt. Trong quyển sách, ông viết về cách ông sống cuộc đời của mình, và cách ông tìm thấy tiếng gọi của mình. Ông ấy cũng đã đến trường kinh doanh và đây là những gì ông ấy nghĩ về các ứng cử viên MBA của mình: “ Điều cuối cùng:  Họ là nhữngngười cực kỳ thông minh, những người sẽ không bao giờ thực sự làm bất cứ  điều gì, sẽ không bao giờ làm gì cho xã hội, sẽ không để lại một di sản nào. Tôi thấy điều đó thật đáng buồn, con đường lãng phí tiềm năng thì luôn buồn như thế.” 

 Một người khác cũng luôn làm cho mình trở nên hữu ích là Casey Neistat. Tôi theo dõi anh ấy được 1 năm rưỡi và mỗi lần tôi xem chương trình Youtube của anh ấy, là một lần thấy anh ấy làm một điều gì đó khác biệt. Anh ấy cũng nói về cách anh ấy luôn khao khát và sáng tạo một cái gì đó.Anh ấy thậm chí còn có một hình xăm trên cẳng tay có ghi là “Do More”, có nghĩa là “ Làm nhiều hơn nữa”. 

Trở nên hữu ích là một ý niệm!

 Trở nên hữu ích hơn là một ý niệm. Và ý niệm khởi đầu cho một quyết định. Một ngày tôi thức dậy và tự nói với mình: Mình sẽ làm gì cho thế giới này? Tôi không có câu trả lời. Và hôm đó tôi  bắt đầu viết. Đối với các bạn, đó có thể là vẽ, tạo ra một sản phẩm gì đó, giúp đỡ người già, hoặc bất cứ điều gì bạn thích. 

 Đừng nghĩ những điều quá nghiêm trọng. Đừng nghĩ đólà những thứ quá cao xa. Chỉ cần làm việc gì đó hữu ích, việc gì cũng được.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn