PeachRun
2 năm trước

Mùi hôi cơ thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn

Khi cơ thể tiết ra mùi hương mà người khác cảm thấy khó chịu, nó được gọi là mùi cơ thể. Mồ hôi được cho là nguyên nhân chính gây mùi và cần được quan tâm vì nó phản ánh về các vấn đề sức khoẻ mà cơ thể đang gặp phải như bệnh tiểu đường, các vấn đề về gan, hoặc chế độ ăn uống không đúng.

Nếu cơ thể bạn có mùi hôi như phân

Nguyên nhân có thể là vì bạn đang bị tắc ruột. Rất nguy hiểm nếu gặp phải tình trạng này, vấn đề này xảy ra khi có sự tắc nghẽn ở ruột non hoặc ruột già. Điều này gây ra các vấn đề như hơi thở có mùi hôi, thậm chí những thứ mà bạn ăn càng gây nặng mùi thêm.

Thêm vào đó, các vấn đề về tiêu hóa cũng là nguyên nhân gây mùi cơ thể. Mồ hôi từ nách bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các bộ phận khác của cơ thể cũng có thể gây ra mồ hôi có mùi như mùi phân nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe như thế này.

Nếu bạn cơ thể có mùi đắng

Rất có nhiều khả năng việc này liên quan đến vấn đề về gan. Gan hoạt động kém sẽ tạo ra nhiều loại hóa chất có mùi trong cơ thể vô cùng khó chịu và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể, gây ra mùi hôi. Gan bị tổn thương cũng triệu chứng của các vấn đề về tiêu hóa và gây ra buồn nôn.

Nếu cơ thể có mùi tanh như cá

Đây là một trong những triệu chứng của triệu chứng rối loạn được gọi là Hội chứng mùi cá hoặc Trimethylaminuria. Biểu hiện là cơ thể có mùi tanh hoặc có mùi cá thối trong nước tiểu, mồ hôi hoặc hơi thở. Nguyên nhân dẫn tới thường là do cơ thể bài tiết chất trimethylaminuria quá mức (TMA). Không may là hội chứng này có tính di truyền và các triệu chứng có thể được thể hiện ngay từ khi mới sinh ra.

Các nguyên nhân khác của mùi tanh do sự dư thừa của protein trong chế độ ăn kiêng hoặc do các vi khuẩn nào đó. Đó là lý do tại sao ngoại trừ các thuốc kháng sinh và axit axit cụ thể, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp.

Nếu cơ thể có vị ngọt

Mùi ngọt của cơ thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Biểu hiện là cơ thể bạn sẽ có mùi ngọt hoặc mùi trái cây vì lượng ketone trong máu cao. Nếu nước tiểu của bạn có mùi như mùi si-rô thì rất có thể bạn đang bị bệnh si-rô niệu (Maple Syrup Urine Disease - MSUD).

Tuy nhiên không chỉ nước tiểu mà mồ hôi và ráy tai cũng có mùi này. Đây là bệnh về rối loạn chuyển hóa protein do cơ thể không có khả năng phá vỡ các axit amin valine, leucine, và isoleucine.

Nếu cơ thể có mùi trứng thối

Nếu ăn quá nhiều thịt thì cơ thể bạn có thể sẽ "bốc" ra mùi này. Thịt là thực phẩm khó tiêu hóa và là "gánh nặng" cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do tại sao những người ăn nhiều thịt có mùi sulfuric rất nồng nặc trên cơ thể y như mùi trứng thối.

Do hàm lượng axit amin chứa lưu huỳnh trong thịt cao, đặc biệt là ở thịt đỏ. Các axit amin trong các thức ăn này không có hại nhưng không được tiêu hóa tốt nên gây ra những mùi hôi như vậy.

Nếu cơ thể bạn có mùi như chất kích thích như rượu; bia

Nguyên nhân gây ra mùi này lí do bạn đã uống quá nhiều. Khi uống rượu, cơ thể nhận thấy đây là chất độc và cố chuyển thành axit acetic. Cơ thể chuyển hóa khoảng 90% cồn còn phần còn lại sẽ được bài tiết theo cách khác.

Một số chất trong số đó được bài tiết qua nước tiểu, nhưng cũng có thể được đào thải qua mồ hôi và qua hệ thống hô hấp. Những cách bài tiết này là lý do tại sao cơ thể bạn thường có mùi rượu sau một bữa tiệc lớn.

Nếu cơ thể bạn có mùi quá ngọt

Nếu cơ thể bạn có mùi như vậy, bạn cần phải được kiểm tra vì có thể mắc phải bệnh tăng tiết mồ hôi - hyperhidrosis. Nếu mắc phải triệu chứng này, người bệnh có thể mắc phải bệnh ho gà - thậm chí ở những người mạnh khỏe. Nhiệt độ cao cơ thể hoặc lo lắng là những yếu tố kích thích việc tăng tiết mồ hôi. Các vùng mồ hôi chính của cơ thể là nách, vùng háng và bàn chân.

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề chính: #mùi_cơ_thể

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn