Mụn đầu trắng: Từ nguyên nhân đến cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả

Mụn trứng cá nói chung và mụn đầu trắng nói riêng là nỗi ám ảnh trong vấn đề chăm sóc sắc đẹp của cả nam giới lẫn phụ nữ. Làm thế nào để đánh bay chúng một cách đơn giản và hiệu quả?

Có phải hàng đống mỹ phẩm trang điểm mà bạn sử dụng để che đi mụn đầu trắng đang làm ngân quỹ của bạn bị thâm hụt? 

Mụn đầu trắng là những chấm nhỏ màu trắng đáng ghét thi thoảng lại xuất hiện trên da mà dường như chẳng vì lý do gì cả. Cơ thể bạn là nơi trú ngụ của những mối phiền toái nhỏ xíu này, nhưng đối với hầu hết mọi người thì cơ thể dường như lại không thể nào báo hiệu cho những nốt mụn đầu trắng biết rằng chúng đã cư trú lại quá lâu so với kỳ vọng. Bất chấp những phương pháp điều trị mà bạn đã sử dụng cũng như việc bạn rửa mặt thường xuyên đến đâu, những đốm "miệng núi lửa" màu trắng li ti này cũng chẳng chịu biến đi. 

Và đó là một nỗi thất vọng mà hàng triệu người đều có lúc phải trải qua.

Nguồn: www.lifehack.org

Mụn đầu trắng thực sự là gì?

Mụn đầu trắng thực sự là gì?,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá Mụn đầu trắng (whitehead) là nỗi khó chịu đối với sắc đẹp

Mụn đầu trắng là một loại mụn trứng cá được đặc trưng bởi những nốt gồ màu trắng nhô lên trên bề mặt da. Khi một nốt mụn đầu trắng xuất hiện trên da bạn tức là lượng chất nhờn dư thừa từ các tuyến bã nhờn đã làm tắc nghẽn lỗ chân lông tại vị trí đó. Chất nhờn cùng với vi khuẩn và các chất cặn bã khác bị kẹt lại và cuối cùng biểu hiện ra thành một chấm nhỏ trên da bạn. 

Những chấm này trông có màu trắng bởi vì chất nhờn và cặn bã bên trong bị ngăn cách với không khí bên ngoài. Nếu lớp ngăn đó bị phá vỡ thì mụn đầu trắng sẽ chuyển sang màu sậm hơn và trở thành mụn đầu đen (là một vấn đề đáng lo ngại khác đối với sắc đẹp mà dường như không thể loại bỏ được).

Nguyên nhân nào có thể tạo ra mụn đầu trắng?

Nguyên nhân nào có thể tạo ra mụn đầu trắng?,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá Mụn đầu trắng được tạo ra khi lỗ chân lông bị bít tắc

Không có nguyên nhân nào có thể tạo ra mụn đầu trắng một cách đơn lẻ, và điều đó có thể khiến bạn khó xác định được tại sao mình lại mắc phải chúng. Sau đây là một vài yếu tố có thể là thủ phạm:

Thai kỳ 

Trong thời gian mang thai, cơ thể sẽ làm cho các nội tiết tố bị rối loạn, tức là những chức năng bình thường sẽ tạm thời bị mất đi. Những sự thay đổi nội tiết tố đó có thể khiến cơ thể tăng sản xuất chất bã nhờn, cuối cùng sẽ thể hiện ra trên khuôn mặt và cơ thể của bạn. 

,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá Sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể gây ra mụn đầu trắng

Tuổi dậy thì 

Cứ như thể việc khôn lớn trưởng thành lên vẫn chưa đủ khó khăn vậy, sự thay đổi về nội tiết tố xảy ra khi thiếu niên chuyển đổi thành người lớn cũng góp phần tạo ra những đợt bùng phát thường xuyên của nhiều dạng mụn trứng cá khác nhau, trong đó có mụn đầu trắng. Cũng giống như khi có thai, cơ thể có thể sản sinh ra quá nhiều chất bã nhờn, từ đó gây ra mụn đầu trắng. 

,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá Tuổi dậy thì cũng là giai đoạn có sự thay đổi hormone đáng kể

Kinh nguyệt 

Ngay cả những sự thay đổi nội tiết tố nhỏ nhặt và không thường xuyên như trong giai đoạn có kinh hằng tháng cũng đủ để phát động một binh đoàn mụn đầu trắng đầy khí thế. Và không phải lúc nào chúng cũng rút đi nhanh như khi kéo đến đâu. 

,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá Hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt

Tình trạng mãn kinh 

Là sự thay đổi nội tiết tố quan trọng cuối cùng trong cuộc đời của người phụ nữ, thời kỳ mãn kinh mang đến một loạt những sự điều chỉnh hoàn toàn mới mẻ cùng với cuộc đổ bộ xâm lăng của mụn đầu trắng. 

Điều quan trọng cần nhớ là, mặc dù hầu hết những tình trạng kể trên chỉ ảnh hưởng đến nữ giới nhưng cả nam và nữ đều dễ mắc phải mụn đầu trắng. Dạng mụn trứng cá này có thể xảy đến với mọi lứa tuổi chứ không chỉ là thiếu niên, người trẻ tuổi hay những người sau tuổi trung niên.

,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá Tình trạng mãn kinh cũng có thể thúc đẩy mụn đầu trắng phát triển

Mẫu số chung của những nguyên nhân có thể gây ra mụn đầu trắng kể trên là sự thay đổi lớn về nội tiết tố, vốn không phải là thứ mà bạn có thể kiểm soát được. Tuy nhiên có một vài biện pháp tự nhiên đã được thử nghiệm và có hiệu quả có thể làm giảm sự xuất hiện của mụn đầu trắng để giúp bạn khởi đầu một cuộc sống "đẹp không tì vết":

Hãy thoa Tea Tree Oil vào vùng da gặp phải vấn đề này

Hãy thoa Tea Tree Oil vào vùng da gặp phải vấn đề này,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá

Điều này nghe có vẻ trái với trực giác, bởi mụn đầu trắng được gây ra bởi lượng chất nhờn dư thừa, nhưng việc đưa một ít tea tree oil trực tiếp vào mụn đầu trắng có thể giúp tác động vào da để làm thông các lỗ chân lông và quét sạch mụn đầu trắng. Đây là một biện pháp an toàn, tự nhiên và cũng có thể giết chết các vi khuẩn sống trong lỗ chân lông để giúp ngăn ngừa những đợt bùng phát mụn trong tương lai.

Hãy xông hơi cho da để làm giãn lỗ chân lông

Hãy xông hơi cho da để làm giãn lỗ chân lông,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá

Việc tắm hơi có thể là một giải pháp tốt giúp giải quyết đám mụn đầu trắng đáng ghét trên mặt bạn đấy. Hơi nước nóng làm các lỗ chân lông mở rộng ra, từ đó có thể giúp giải phóng chất nhờn cùng cặn bã bị tắc nghẽn và tống khứ mụn đầu trắng đi ngay. 

Cách làm là hãy dùng một chiếc khăn tắm và một thau nước nóng. Hãy để mặt mình ở phía trên thau nước và quấn khăn để che đầu lại, hãy cẩn thận loại bỏ hoàn toàn hoặc giảm đến mức tối thiểu những khoảng trống làm mặt bạn tiếp xúc với không khí bên ngoài. Hãy thư giãn trong phòng tắm hơi trong 5 đến 8 phút. Bạn cũng có thể cho thêm một hoặc hai giọt tinh dầu vào bồn nước tắm hơi để có một trải nghiệm giống như ở trung tâm chăm sóc sức khỏe vậy.

Hãy tẩy sạch da bằng muối nở (Baking Soda)

Hãy tẩy sạch da bằng muối nở (Baking Soda),chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá

Mặc dù bạn không bao giờ nên chà xát mạnh những nốt mụn đầu trắng, nhưng bạn có thể dùng một chất tẩy sạch da dịu nhẹ để tống khứ chúng đi nhanh hơn. Hãy bắt đầu bằng một thìa cà phê muối nở và cho thêm nước vào, đủ để tạo thành dạng bột nhão. Hãy nhẹ nhàng thoa bột này trực tiếp lên da, tại những nốt mụn đầu trắng. Hãy để yên như vậy trong vài phút rồi rửa sạch da lại.

Phòng ngừa là phương thuốc tốt nhất

Phòng ngừa là phương thuốc tốt nhất,chăm sóc da,mụn đầu trắng,chữa mụn,da bị mụn,mụn trứng cá

Ngoài những giải pháp kể trên thì không gì có thể hiệu quả hơn việc chủ động phòng ngừa, không cho mụn đầu trắng có cơ hội hình thành. Một vài sự thay đổi đơn giản trong lối sống có thể là tất cả những gì bạn cần làm để tránh xa mụn đầu trắng: 

  • Hãy chọn những loại mỹ phẩm không có tính sinh mụn - chúng sẽ không làm tắc lỗ chân lông. 
  • Hãy sử dụng những chất dưỡng ẩm hoặc dung dịch dưỡng da không chứa dầu để làm giảm lượng dầu nhờn có trên da bạn. 
  • Hãy tẩy trang trước khi đi ngủ. 
  • Hãy gội đầu, rửa mặt, và làm sạch da thường xuyên, nhưng đừng làm quá mức. Theo bệnh viện Mayo Clinic, việc chà xát và tắm rửa quá nhiều sẽ không giúp ích gì trong việc làm giảm mụn đầu trắng, mà có thể gây kích ứng da và làm mụn trứng cá có sẵn trở nên tệ hơn. 
  • Hãy tránh đứng gần những nơi nấu nướng thức ăn có dùng dầu mỡ, bởi những chất nhờn đó có thể bắn lên mặt bạn và dính lại đó. 

Kể cả khi đã làm theo những gợi ý trên đây thì bạn vẫn có thể mắc phải một đợt mụn đầu trắng lúc này hay lúc khác. Khoa học vẫn chưa tạo ra được một loại "vũ khí" đơn giản dễ dùng nào để đánh bại đội quân mụn đầu trắng, nhưng ít nhất hiện giờ bạn cũng có thể tự trang bị cho mình những giải pháp có thể giúp bạn trụ vững và chiến đấu chống lại chúng.

Một số phương pháp khác giúp chữa trị mụn đầu trắng