An Mộc
1 tuần trước

Mùng một sớm mai, mùng hai đầu tháng

Mùng một sớm mai, mùng hai đầu tháng

Một năm bắt đầu từ ngày mùng một tháng Giêng và một tháng bắt đầu từ ngày đầu tiên của tháng đó. Dù không thiêng liêng như ngày đầu năm mới, nhưng mỗi đầu tháng, cảm thức của mỗi chúng ta cũng đều như thấy có cái gì đó mới mẻ, trong lành, mát sạch thì phải.

Kể cả có không theo tôn giáo nhưng dường như trong mỗi người chúng ta, ai cũng có một phần tâm linh. Vậy, bạn chọn làm gì trong ngày đầu tháng để cả tháng an lành? 3 việc sau vừa dễ lại vừa hay đó bạn.

1. Sửa soạn thắp nhang gia tiên, lễ chùa

Sớm mai thức dậy, chỉn chu một xíu, nhè nhẹ tay và kính cẩn một xíu, sửa soạn một vài cái lễ nhỏ để cúng ông bà tổ tiên cảm giác thật lạ. Mùi khói hương quyện với trực giác về cái khởi đầu khiến cho tâm hồn trở nên cảm nghiệm sự thanh khiết.

Tháng này, nhà mình dâng lên ông bà những múi mít vườn nhà. Mẹ quan niệm rằng những gì từ khu vườn con cháu làm ra thì dâng lên ông bà tổ tiên để ông bà chứng giám và hưởng cái lành sạch vẫn là tốt nhất, như Lang Liêu ngày xưa làm bánh dâng gia tiên tiền tổ vậy.

2. Nói những điều hay, trao lời chúc đẹp

Không cần quá kiểu cách, không nên quá khác biệt ngày thường, một lời hỏi thăm nhẹ nhàng "chị hôm nay có nhiều việc không?", một lời khen chân thành "hôm nay em mặc chiếc váy này tôn dáng đó", một hành động tế nhị (tỉ như không đi vay tiền người khác, không đòi nợ vào ngày đầu tháng) cũng là đủ để cho mình và cho người khác khởi đầu tốt lành của một tháng mới rồi.

3. Mang theo bên mình một vật may mắn

Không quá mê tín, không gây hại cho người khác, không gây tốn kém... mà lại cho mình sự yên tâm, làm "no" cái phần tâm linh cho mình thì có lẽ làm cũng được bạn nhỉ. Nghe người ta nói rằng, tùy theo mệnh mà bạn có thể mang theo những thứ sau.

  • Mệnh Kim: Người mệnh Kim nên mang theo đất bên người để gặp may mắn bởi Thổ sinh Kim, đất sẽ giúp bản mệnh Kim trở nên hưng thịnh, vượng phát, nhiều lộc lá hơn. 
  • Mệnh Mộc: Người mệnh Mộc thì bỏ muối trắng (tượng trưng cho hành Thủy) mang theo bên người, như thế sẽ giúp dưỡng mệnh rất tốt, mầm cây tài lộc sẽ tự động đâm chồi, nảy lộc, mang đến nhiều phú quý. 
  • Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy nên mang những vật phẩm bằng bạc tượng trưng cho mệnh Kim bên mình, vì Kim sinh Thủy nên để bạc bên người sẽ giúp làm lợi cho người mệnh Thủy.
  • Mệnh Hỏa: Mệnh Hỏa nên mang theo mẩu gỗ nhỏ bên người (gỗ của cây gỗ sống càng tốt) bởi Mộc sinh Hỏa, có Mộc bên người thì người mệnh Hỏa sẽ thêm vững chãi, may mắn, gặp nhiều tài lộc hơn.
  • Mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên mang theo bao diêm, bật lửa trong túi vì theo ngũ hành tương sinh Hỏa sinh Thổ, mọi vật bị lửa thiêu rụi sẽ thấm vào đất, bồi dưỡng và làm cho đất thêm tốt tươi.

Vậy đó, đôi lời ngăn ngắn cho một tháng tốt lành. Chúc bạn có một tháng Năm (âm lịch) rực rỡ thành công và may mắn, hạnh phúc nhé.

Chủ đề chính: #mùng_một

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn