Form Your Soul 4 năm trước

Muốn bỏ việc vì sếp quá tồi! Đừng vội vì đó là cơ hội!

Nếu ông chủ hay sếp của bạn khá khó tính, gàn dở....và bạn đang muốn bỏ việc, bình tĩnh nhé. Hãy đọc bài viết này trước khi ra quyết đinh.

Bạn quá mệt mỏi vì ông chủ/sếp quá "tồi", khó tính, thi thoảng gàn dỡ, không thân thiện, không hề có sự động viên, không bao giờ khen thưởng nhân viên; chỉ biết quát mắng, thiên vị.....Bạn hoàn thành tốt mọi việc nhưng không bao giờ được công nhận. Bạn luôn phải về muộn giờ trong khi những người khác lại về sớm. Bạn được giao đủ mọi việc trong khi việc chính của bạn thì chưa xong. Bạn quá mệt, bạn bực tức. Bạn dùng đủ các loại từ để miêu tả vị sếp khó tính và hơi có chút kém cỏi của mình. Bạn chỉ muốn nhảy việc!

Tuy nhiên, thực tế, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ ông chủ “tồi” của mình nếu bạn chịu “hạ” mình xuống và coi đó là một sự khắt khe với chính bạn: cải thiện kỹ năng quản trị cá nhân và rút ra những bài học từ cách quản lý của sếp để làm bước đêm về kinh nghiệm và tích lũy kỹ năng cho chính mình.

1. Bạn hiểu được điều gì không nên làm

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó có thể bạn sẽ trở thành một ông chủ/quản lý/trưởng phòng….và bạn chưa biết phải làm gì? Hãy nhớ lại vị sếp “tồi”của bạn và tự rút ra những bài học cho mình: điều gì mà vị sếp này còn thiếu khi ở cương vị của một nhà lãnh đạo, thiếu kỹ năng lãnh đạo hay không quyết đoán khi ra quyết định, thiếu quan tâm tới nhân viên hay không khéo léo khi xử lý tình huống nhân sự….Tất cả đều là những kinh nghiệm quý giá cho bạn để có thể khắc phục và trở thành một ông chủ tốt hơn khi có cơ hội.

[qcngang]

2. Bạn buộc phải tự tạo động lực làm việc cho chính bạn

Một vị sếp tồi sẽ không bao giờ dành thời gian hay một chút quan tâm tới việc bạn mất định hướng làm việc, bạn không hiểu rõ yêu cầu công việc hay bạn có bất kỳ vấn đề gì và chắc chắn là họ cũng không bao giờ hào phóng dành cho bạn lời khen hay sự động viên dù nhỏ mỗi khi bạn hoàn thành xuất sắc một dự án nào đó. Điều này quả thật hơi tàn nhẫn nhưng bạn buộc phải chấp nhận và học cách tự tạo động lực cho chính mình. Không một ai hiểu bạn bằng bạn, do vậy, hãy tự khích lệ chính mình bằng những cuốn sổ ghi thành tích mà bạn đạt được hàng tuần và xem lại chúng mỗi khi bạn thất bại hay chán nản. Chỉ có bạn mới có thể vực bạn dậy chứ không phải bất kỳ ai khác.


Mô tả hình ảnh

3. Bạn buộc phải mài giũa kỹ năng giao tiếp của mình

Những vị sếp khó tính thường buộc phải rõ ràng, ngắn gọn, khéo léo trong từng cử chỉ, hành vi khi nói chuyện hay đàm phán. Họ thường thiếu kiên nhẫn và tỏ ra khó chịu nếu bạn dài dòng hay trình bày vấn đề một cách vòng vo. Do vậy, chính bạn phải tự rèn luyện và biến kỹ năng giao tiếp của mình trở nên hoàn hảo. Điều này không có nghĩa bạn giao tiếp kém mà đơn giản bởi vì một khi bạn có thể làm cho một vị sếp tồi hiểu những gì bạn nói thì bạn sẽ không sợ và đủ tự tin để thuyết trình hay đàm phán với bất kỳ ai khác. Sự kiên nhẫn, khéo léo khi xử lý tình huống và khả năng lay chuyển vấn đề sẽ là những điểm cộng cực kỳ tuyệt vời cho bạn khi muốn chuyển sang một công việc mới

Một điều quan trọng hơn nữa đó là khả năng làm việc dưới áp lực cao của bạn cũng sẽ tăng lên đơn giản bởi vì một khi bạn làm việc dưới một môi trường không hề có sự liên kết nào giữa sếp và nhân viên, bạn sẽ phải trải qua gần như tất cả mọi tình huống công sở mà không phải ở đâu bạn cũng có cơ hội nếm trải.

4. Hãy xây dựng một đội nhóm cho riêng mình

Bạn không bao giờ cô độc, sẽ luôn có những đồng nghiệp khác cũng trải qua những tình huống oái ăm như bạn và bạn có cơ hội để động viên tất cả mọi người, không chỉ riêng bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được sự ủng hộ từ tất cả mọi người và mỗi khi bạn có bất kỳ thành tích nào, bạn vẫn luôn có một đội nhóm cỗ vũ và làm động lực cho bạn.

Một vị sếp tồi chắc chắn không ai muốn, nhưng đó không phải là điều xấu nhất. Nếu bạn chưa thực sự sẵn sàng để nhảy việc hay chưa tìm được một công việc tốt hơn, hãy cứ làm công việc hiện tại; học hỏi và tích lũy từ những trải nghiệm và khó khăn hàng ngày bạn phải đối mặt; cải thiện chính bạn và làm hoàn hảo những kỹ năng của mình. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn ở đâu thì cũng sẽ luôn có những bài học đắt giá dành cho bạn.

(Theo about.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...