Yến Nhi 5 tháng trước

MUỐN ĐỌC NHIỀU SÁCH HƠN? NHỮNG CÁCH SAI LẦM MÀ CHÚNG TA TỪNG CỐ GẮNG THỬ NGHIỆM

Ai cũng biết đọc sách nhiều là tốt, và một chàng trai/ cô gái 'đọc sách nhiều' lúc nào cũng nói chuyện 'sâu sắc' và hấp dẫn hơn hẳn những chàng trai/ cô gái suốt ngày chỉ đọc báo lá cải và thích 'chém gió'.

Ai cũng biết đọc sách nhiều là tốt, và một chàng trai/ cô gái "đọc sách nhiều" lúc nào cũng nói chuyện "sâu sắc" và hấp dẫn hơn hẳn những chàng trai/ cô gái suốt ngày chỉ đọc báo lá cải và thích "chém gió". Và tôi cùng không ít người đã từng hạ quyết tâm (để có thể trở nên "uyên thâm" hơn trong mắt bạn bè thường là mục tiêu to lớn nhất) là có thể đọc được 50-100 cuốn sách/ 1 năm. Nhưng bước vào thực tại thì gặp muôn vàn trắc trở, và rồi nguyên năm ngó lại cũng chỉ đọc vỏn vẹn vài cuốn sách, chưa kể rất nhiều cuốn bỏ dở, vậy làm sao để chúng ta có thể THỰC SỰ ĐỌC NHIỀU SÁCH HƠN? Mà không cảm thấy khó khăn, hay phải hi sinh thói quen giải trí của bản thân ?? Những sai lầm gì chúng ta đang phạm phải trong việc thiết lập thói quen đọc sách hằng ngày? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé: 

Bạn có đang mắc những sai lầm trên khi bắt đầu thực hiện kế hoạch đọc sách của mình?

1. ÉP BẢN THÂN PHẢI ĐỌC NHỮNG GÌ MÌNH KHÔNG THÍCH

Điều này xảy ra khi nào? Khi bạn đặt mục tiêu đọc sách là vì những lí do rất "ngoại cảnh", ví dụ tôi chỉ muốn đọc sách để nói chuyện ngầu hơn với đám bạn, để trở nên ấn tượng hơn trong mắt "người ấy",... thực ra nó không hề sai, nhưng nếu lí do để bạn thiết lập thói quen đọc sách của mình không bắt đầu từ chính bên trong bạn, bạn tự cảm nhận được giá trị đặc biệt của việc đọc sách,... thì bạn sẽ rất dễ nản, bỏ cuộc giữa chừng hay chỉ đua theo "số lượng"! 

Tôi ngày trước rất hâm mộ một cô bạn cùng tuổi, và một ngày nọ tôi thấy bạn nữ ấy làm cái Challenge review 100 cuốn sách đã đọc trong 1 năm, tôi thực sự choáng váng. Nếu trong thời điểm đó, thì một năm tôi đọc đâu chỉ có 6-7 cuốn, nhưng chỉ là hứng lên rồi mua, thậm chí rất dễ bỏ giữa chừng, nói gì đến 100 cuốn. Thế là tôi điên cuồng lên...trang Tiki.vn vào ngay trang Top sách bán chạy của tháng, rồi tìm kiếm trên mạng đủ thể loại danh sách những cuốn sách bạn trẻ nên đọc,...Nhưng rồi có được đâu,..thất bại chỉ trong 1 tuần sau khi hạ quyết tâm.

Nhưng giờ tui đang dần duy trì được thói quen đọc 5 trang sách của mình, đơn giản, tôi không đọc để chạy đua theo ai nữa, cũng không cố đọc những cuốn hay được đọc nhiều để "oách", tôi lựa những chủ đề tôi thấy hứng thú: về kinh tế, bí ẩn toán học, tâm lí học hay những câu chuyện trinh thám

2. Giành phần lớn thời gian MUA SÁCH!

Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng rất nhiều bạn, tự nhầm lẫn định nghĩa "mọt sách" nghĩa là người có nhiều sách.

Thế là họ dành nhiều thời gian đi chọn sách để rồi đem về nhà..để đó. Có khi một năm sau cũng chưa đụng đến.

Công bằng mà nói, đó là một dạng uổng phí. Bởi bạn đã cất công đi lựa thì bạn nên sắp xếp thời gian để thưởng thức sách. Một tâm hồn thanh thản là điều kiện cần để có thể khiến việc đọc sách của bạn trở nên có ý nghĩa hơn. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...