Dã Quỳ
4 năm trước

Muốn được 'thầy mến, cô thương', hãy học tập 7 cách sau nhé!

Nếu muốn trở thành một học sinh, sinh viên xuất sắc, thì việc đầu tiên là phải có hứng thú với việc học, mà việc được thầy cô quý mến lại ảnh hưởng rất lớn và là động lực để chúng ta học hành. Vậy làm thế nào để 'lấy lòng' thầy cô tốt nhất đây??!?

1. Hãy tìm hiểu sở thích của thầy cô

Mỗi thầy cô có sở thích giảng bài, trình bày khác nhau đối với bài giảng của mình, nếu bạn chịu chú tâm học tập, bạn sẽ biết được thầy cô thích bài trình bày như thế nào, thích phần kiến thức nào nhất để bạn hãy thật chú tâm vào phần đó. Tâm lý con người đều thích những người giống mình và có thiện cảm với một người có thể hiểu rõ những gì mình nói. Vì vậy nếu bạn tìm hiểu được những sở thích này của thầy cô, bạn không những có thể khiến thầy cô tăng thêm thiện cảm với bạn mà còn biết chắc phần nào thầy cô thích để có thể đạt điểm cao trong các bài kiểm tra đấy!

2. Nắm bắt tính cách của mỗi thầy cô

Mỗi thầy cô sẽ cá mỗi tính cách khác nhau, nên nếu muốn trở thành trò cưng của một thầy cô nào đấy đừng bao giờ rập khuôn máy móc một công thức nào đấy. Vì có cô giáo sẽ thích trình bày chi tiết, chặt chẽ nhưng lại có thầy giáo lại chỉ thích học trò trình bày sáng tạo. Kể cả việc phát biểu bài cũng vậy, có thầy cô thích học sinh "nói leo" cho gần gũi nhưng có thầy cô lại cho rằng việc đó là vô lễ với giáo viên. Vậy nên chỉ cần quan sát tỉ mỉ, phân tích một chút bạn sẽ dễ dàng tra ra tính cách của thầy cô giáo của mình để có những cư xử "được lòng" thầy cô hơn.

3. Luôn chú tâm

Đừng bao giờ vì một chút vui thú nhất thời mà làm mất điểm trong mắt thầy cô, dù tiết học đó có chán cỡ nào, hay dù thầy cô có dễ dãi đến đâu, bạn cũng nên tôn trọng giáo viên của mình, đừng bao giờ buôn chuyện, ngủ gật trong giờ học hay ăn uống trong giờ giảng bài. Dù bạn nghĩ đó chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng không hề, vì thầy cô chính là nhìn nhận chúng ta từ những điều nhỏ nhặt ấy. Nên để được thầy yêu mến, bạn hãy chú ý chỉn chu trong từng chi tiết nhỏ, nhiều thầy cô yêu mến học sinh của mình chỉ vì từng chuyện nhỏ nhặt như vậy đấy!

4. Trao đổi riêng của thầy cô

Nếu bạn chưa thấy hiểu chỗ nào và biết thầy cô mình rất tâm đắc phần kiến thức đó, để tránh mất thời gian chung của cả lớp, bạn hãy gặp gỡ riêng với thầy cô để trao đổi, thầy cô thường rất tâm đắc với những học sinh như thế vì đối những thầy cô không gì quý hơn việc học trò của mình chăm chỉ, có ý chí tiến thủ và tiến bộ lên từng ngày. Thêm nữa, thầy cô luôn muốn trao đổi và cập nhật thêm những điều mới mẻ với học sinh của mình. Vậy nên bạn đừng ngại ngần gì mà hãy chịu khó tìm tòi, trau dồi, để phát hiện ra những điều thú vị để trao đổi với thầy cô của mình, bạn nhé!

5. Hãy phụ giúp thầy cô những việc nhỏ

"Tiên học lễ, hậu học văn", đầu tiên bạn hãy học những lễ nghĩa cơ bản khi hành xử với thầy cô, sau đó mới học kiến thức. Như đã nói ở trên đôi khi chỉ những điều nhỏ nhặt lại làm thay đổi rất lớn về cái nhìn của thầy cô đối với chúng ta. Không cần làm những việc lớn lao gì, bạn chỉ cần chú ý phụ giúp thầy cô những việc nhỏ nhặt như xách cặp, chuẩn bị máy chiếu, phấn bảng đầy đủ, chu đáo,... đừng để thầy cô phải chật vật chuẩn bị bài giảng cho mình. Như vậy thầy cô có  thể  bắt đầu tiết học suôn sẽ, tinh thần hưng phấn để giảng bài hơn. Không những bạn tạo được cảm giác thoải mái cho thầy cô mà còn làm thầy cô yêu mến lớp mình hơn. Thầy cô yêu mến chúng ta từ những điều nhỏ nhặt đó.

6. Chuẩn bị cho bài học thật kỹ lưỡng

Bạn hãy luôn chuẩn bị thật chu đáo cho bài giảng mà thầy cô sẽ giảng vào ngày hôm sau, có như thế bạn mới không bị "ngu ngơ", hay lơ đãng trong khi giảng bài. Thầy cô luôn yêu quý những học trò chú tâm nghe mình giảng và hiểu bài. Khi thầy cô giảng bài, bạn hãy chăm chú nhìn thẳng vào mắt thầy cô, biểu cảm gật đầu nhẹ khi hiểu những vấn đề khó trong bài, hay hơi nhăn mày khi thấy vấn đề thầy cô nói hơi khó hiểu. Thầy cô sẽ thông qua những biểu cảm trên gương mặt của học trò để có thể định hướng bài giảng của mình tốt nhất. Và những cô, cậu học trò như thế sẽ được yêu quý hơn những cô cậu học trò chỉ thích làm việc riêng trong giờ học, hay mơ màng nhìn ra cửa sổ để đợi trống hết tiết vang lên. Hãy chú ý điều quan trọng này bạn nhé!

7. Hãy thật lòng yêu mến thầy cô của mình

Có ai đó đã từng nói thế này: "Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim", nên để thầy cô thực sự yêu mến mình thì bạn hãy luôn yêu mến và tôn trọng và đặt thầy cô giáo trong tim mình. Đừng bao giờ hành xử kiểu như ở trước mặt thầy cô thì nịnh nọt, giả tạo nhưng chỉ cần thầy cô quay lưng đi là bĩu môi nói xấu, gọi thầy cô là "lão" này, "mụ" kia. Bạn biết không thầy cô là những người lớn, họ đã va chạm với rất nhiều kiểu người trong cuộc sống, bạn nghĩ là mình có thể lừa dối hay lươn lẹo, qua mặt được thầy cô, nhưng không hề, nếu có chăng chỉ là thầy cô khoan dung mắt nhắm mắt mở bỏ qua cho bạn mà thôi. 

Mong các bạn sau khi đọc hết bài viết này sẽ biết cách để làm thầy cô giáo quý mến mình và cũng mong các bạn cũng sẽ yêu quý thầy cô giáo của mình như thế! Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết!

Dã Quỳ

Chủ đề chính: #Học_hành

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn