Ngọc moon
2 năm trước

Muốn giàu có hãy nghỉ chơi hết với mấy đứa không có tiền

Nhiều người chọn cách “nghỉ chơi hết với những người không có tiền” và xem đó là cách làm giàu. Tưởng chừng việc làm này rất quá đáng, nhưng nhờ đó mà họ lại quen biết được nhiều người thành công hơn.

Đó là lời khuyên chân thành của một triệu phú, CEO và đồng thời cũng là tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng về sự nghiệp và sự thành công. 

 Vị triệu phú này là một doanh nhân nổi tiếng và khi được hỏi vấn đề làm thế nào để thành công? Thì ông đã chia sẻ một bí quyết có phần khác biệt, đó là: “Hãy từ bỏ những người bạn hay gặp thất bại”.

Vốn là một nhà khởi nghiệp đứng sau những thành công của các doanh nghiệp nổi tiếng bậc nhất thế giới như Uber, Facebook,... trong vai trò là cố vấn cũng như nhà đầu tư. Ngoài ra, vị doanh nhân này còn thường xuyên là diễn giả chính trong các buổi tọa đàm hoặc hội thảo liên quan đến vấn đề khởi nghiệp và công nghệ. Ông đã trở thành triệu phú tay trắng làm nên vào tuổi 35, bất chấp sự khởi đầu thua kém với các bạn đồng trang lứa tại trường học của mình.

Trong một đoạn mà ông đã chia sẻ có tên là: “Tránh xa những người bạn thất bại” ông cho rằng: “Tôi đánh giá đây là chủ đề nổi bật nhất trong số những chủ đề mà tôi từng chia sẻ. Nhưng tôi khá là ngại khi chia sẻ những điều này. Bởi khi đó, bạn biết đấy, mọi người sẽ nghĩ về tôi rằng: “Gã này tồi thật!””. 

 Sau đây sẽ là những minh chứng mà vị CEO của công ty trị giá hàng tỉ đô la đã đưa ra để làm sáng tỏ quan điểm của chính mình:

“Giả sử nếu bạn từ bỏ hoặc ít ra bạn bắt đầu dành ít thời gian hơn cho người bạn sa ngã của mình, thay vào đó bạn nhận thêm một người có thái độ làm việc tích cực vào văn phòng làm việc của bạn thì kết quả sẽ khiến bạn khá bất ngờ đấy. 

Thay vì dành 80 ngày để đi chơi cùng người bạn có thái độ tiêu cực đó và chỉ dành một ngày cho nhân viên mới năng động kia, hãy dành 4 ngày với gã bạn sa lầy và dành tới 12 ngày cho anh chàng lính mới. Chính tôi là người đã theo dõi những thay đổi trong doanh nghiệp của mình, và nó thực sự mang lại hiệu quả rất tốt”. 

 Vị triệu phú này cũng không phải là người duy nhất đưa ra luận điểm rằng bạn bè và gia đình của một người có thể ảnh hưởng tới thành công của họ như thế nào. Mà trên thực tế, còn có rất nhiều người nổi tiếng khác cũng từng nhận ra rằng trong sự thành công cần phải từ bỏ những người bạn gặp thất bại. 

 Đã từng có một vị doanh nhân trẻ tuổi, kiêm diễn viên nổi tiếng nói rằng: “Chính bạn là đầu mối dung hòa của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất”. Một nhà văn đồng thời cũng là một doanh nhân khác thể hiện sự đồng tình: “Bạn là người đứng giữa và dung hòa tất cả 5 người thân thiết nhất đối với bạn”. 

Còn theo như một biên tập viên nổi tiếng khác giải thích rằng: “Nguyên tắc ấy nói rằng điều làm nên con người bạn hiện tại là do 5 người mà bạn thường xuyên giao tiếp nhất. Nó được đúc kết từ “Nguyên lý tổng hòa”, trong đó nói rằng “kết quả của bất cứ hoàn cảnh nào đều là sự tổng hòa của nhiều lý do”.

Đương nhiên, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ ngoài xã hội, nhưng những người thân thiết với chúng ta thì không nhiều như vậy. Và họ là nguyên nhân chính tác động đến suy nghĩ, tư duy và quá trình ra quyết định của bạn.

Một triệu phú khác thì lại cho rằng: “Khi giao tiếp với những người thành công hơn, chúng ta sẽ mang đến cơ hội mở rộng tư duy và nâng cao thu nhập của mình. Chúng ta rồi sẽ trở thành những người mà mình gắn bó mật thiết và đó cũng là lý do vì sao những người thành công luôn có sức hút lôi kéo những người thành công hoặc khao khát thành công về phía mình”. 

 Và khi 2 vị triệu phú đối thoại với nhau về quan điểm của làm giàu thì họ trao đổi nhau rằng: “Tôi nghĩ rằng một người nếu có khao khát thoát ra khỏi tình cảnh bế tắc hiện tại, tốt hơn hết họ nên nghĩ đến việc phớt lờ đi những người xung quanh họ. Việc xem xét lại những người bạn xung quanh mình điều cần thiết để bạn có thể thành công”. 

 Dù quan điểm “Hãy từ bỏ những người bạn hay gặp thất bại” để làm giàu là một điều đúng đắn và cần thiết. Nhưng suy cho cùng cũng nên khuyên các bạn một điều, đó là “Với những người thân thiết nhất thì tiền bạc và sự giàu có không thể nào đổi được. Thế nào, nếu có thể giúp đỡ được họ thì cứ giúp đỡ đi nhé. Nhưng nên nhớ một nguyên tắc, trước khi giúp người thì phải tự giúp mình và xem mình có thể giúp được bao nhiêu mà tự lượng sức. Chứ đừng để xảy ra tình trạng, giúp người không được lại hại luôn cả mình”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn