Muốn hết khổ phụ nữ Việt cần giải phóng chính mình

Chị em phụ nữ cần phải tự thay đổi tư tưởng, thay đổi suy nghĩ triệt để về vai trò đích thực của ng phụ nữ. Cần phải độc lập tự chủ về kinh tế, và trong mối qu

Xem những bức hình anh Orlando Bloom địu con, hầu hết chị phụ nữ Việt Nam đều thốt lên rằng: "Ôi sao anh này tận tụy và đáng yêu thế, ước gì chồng mình cũng được như thế."

Thực ra không phải chỉ mình anh O.Bloom mới biết địu con mà ở phương Tây tất cả đàn ông đều như vậy, tức phải chia sẻ nhiệm vụ trông con, nuôi con cùng với vợ ...chỉ trừ việc sinh đẻ mang thai thôi. Vào phòng đẻ thì chồng phải ở bên cạnh vợ để nắm tay vợ.

ảnh phụ nữ việt nam,con gái cần biết,phụ nữ cần biết

Phụ nữ phương Tây cách đây khoảng trăm năm cũng không khác gì phụ nữ Việt Nam bây giờ - tức cũng bị coi là đồ vật sở hữu của đàn ông. Ở phương Tây việc vợ phải đổi họ sang chồng là dấu tích còn sót lại của phong tục từ ngày xưa.

Thế nhưng, sau khi cuộc cách mạng giải phóng phụ nữ diễn ra thì người phụ nữ phương Tây đã không còn coi mình là sản phẩm sở hữu của đàn ông nữa mà trở thành một người bằng vai phải lứa với chồng của mình.

Có nghĩa rằng trong một gia đình người chồng, người vợ bình đẳng. Vợ nấu cơm, thì chồng rửa bát, vợ quét nhà, chồng lau cầu thang v...v. Người vợ đi làm có kinh tế, có tiền nong riêng chứ không chấp nhận ở nhà nấu cơm, giặt giũ nuôi con chờ chồng về.

Chứ không phải như ở Việt Nam chồng ăn cơm xong ngồi khểnh chân lên xỉa răng, xem tivi, còn vợ cặm cụi đi rửa bát, công việc nội trợ bị coi là...việc của đàn bà.

Phụ nữ Việt Nam do từ bé bị nhồi sọ tư tưởng về Công Dung- Ngôn Hạnh- Tam tòng - Tứ Đức, thực chất là một công cụ của đàn ông thời phong kiến nghĩ ra nhằm biến phụ nữ thành nô lệ, cái máy đẻ cho mình.

Cho nên phụ nữ Việt Nam đã có sẵn nếp tư duy trong đầu: rằng phụ nữ chỉ để đẻ, chỉ biết nấu cơm, giặt giũ, nâng khăn sửa túi cho chồng. Tức họ tự biến mình thành osin cho chồng một cách tự nguyện.

Và đây chính là khi bi kịch bắt đầu, bởi khi người đàn ông thấy vợ mình chỉ là kẻ hầu hạ phục dịch, phụ thuộc vào mình. Họ sẽ không tôn trọng, không biết sợ người vợ của mình, do đó họ sẽ thoải mái ngoại tình, trăng hoa. Vì họ thừa biết rằng người phụ nữ lệ thuộc không dám từ bỏ họ.

Khi đã ở tư thế bị phụ thuộc về kinh tế, tất yếu người phụ nữ sẽ bị lệ thuộc về chính trị. Tức họ không còn có khả năng quyết định được số phận của mình nữa. Số phận họ sẽ phải ở trong tay người đàn ông không cùng máu mủ ruột thịt với mình.

Thế nhưng, nếu người phụ nữ ngay từ đầu đã xác định được vai trò, vị thế của mình trong gia đình tự đi làm kiếm tiền, độc lập vào kinh tế, không bị phụ thuộc vào chồng, không sợ chồng bỏ.

Thì khi đó bản thân người chồng sẽ phải tự tôn trọng, và kính sợ vợ, người đàn ông khi đó không dám "nhờn", không dám phạm sai lầm. Vì người chồng biết họ không phải là kẻ nắm đằng chuôi, nghĩ rằng, "giờ mình đi lăng nhăng vợ phát hiện ra cái thì toi lúc đấy vợ bỏ đi là mình mất sạch cả gia đình".

Bởi vậy, thay vì kêu gào chửi bới chồng ngoại tình, lăng nhăng, đánh ghen hay làm những trò vô ích tương tự như thế. Chị em phụ nữ cần phải tự thay đổi tư tưởng, thay đổi suy nghĩ triệt để về vai trò đích thực của người phụ nữ.

Cần phải độc lập tự chủ về kinh tế, và trong mối quan hệ với chồng. Cần phải ra điều kiện với chồng về công việc nhà, công việc chăm sóc con cái với chồng, tóm lại phải "dằn mặt" chồng ngay từ khi chuẩn bị kết hôn.

ảnh phụ nữ việt nam,con gái cần biết,phụ nữ cần biết

Hẳn nhiên chị em phụ nữ nào lười lao động, lười cố gắng, thích ỷ lại nhan sắc để kiếm chồng giàu rồi ngồi hưởng thụ thì hãy cẩn thận. Vì sẽ có ngày khi nhan sắc không còn đẹp nữa, khi đó chồng đại gia sẽ đi kiếm những cô trẻ đẹp để ngoại tình và lúc đó ngoài việc ngồi than khóc tu tu thì chị em không làm được gì đâu.

Nếu bản thân người phụ nữ Việt Nam không triệt để cải cách trong tư tưởng về vai trò của mình trong gia đình, thì bi kịch vẫn sẽ diễn ra và cái số kiếp của người phụ nữ Việt Nam vẫn sẽ mãi tăm tối như cái gầm giường nhà chị Dậu vào cái đêm mưa gió bão bùng ấy mà thôi.