ThanhTam 1 năm trước

Muốn hiểu hành thiền khó hãy dễ rất đơn giản

Thiền sinh là môn thể thao tinh thần vô cùng hiểu hiệu. Thông qua việc hành thiền bạn cảm thấy rõ cuộc sống của mình rõ theo“hiện tại tại tâm sinh”.

Thiền có khó chăng?

Thiền định là con đường dẫn đến sự bi mẫn. Theo con đường thanh tịnh của việc hành thiền con người được thấy suốt thân tâm của mình, từ đó phát triển lòng từ bi và trí tuệ, kết nối con người với bạn vật, chỉ ra sự liên kết chặc chẽ giữa con người và vụ trụ, tấc cả là một tổng thể không tách rời. 

Người ta thường gánh cho bộ môn này chỉ hợp với tầng lớp tu sinh hoặc lưu giả, nhưng không phải vậy, thiền là tự tính tự sinh trong bấc cứ con người nào nếu muốn tìm đến. Vốn như “ nhân chị sơ tính bổn thiện”, con người ta hễ nãy sinh câu hỏi về bản thân và muốn cảm nhận về mình chẳng phải đó là thiền rồi sao. Thiền dưới cách nhìn của một chân tu rất đa diện, khó hay dễ chỉ là cách thức tâm ta quyết định hoàn toan không phụ thuộc vào ngoại cảnh. 

Cuộc sống với muôn vàng bấc tắc, lắm lúc khiến ta gục ngã, lại lắm lúc bế tắc đến mức khiến ta đánh mất tình yêu vốn đã có về cuộc sống này. Nhiều người tìm đến thiền như một con đường trốn tránh mọi muộn phiền cuộc sống. Đó không phải là một cách nhìn phù hợp, bởi khi ta quay lại với cuộc sống ta lại tiếp tục yếu đuối, lại bám víu vào thiền. Thiền là phương pháp giúp ta sáng suốt và quân bình đón nhận cuộc sống. Xuyên suốt quá trình hành thiền cốt để con người ta nhìn thấu luật nhân quả mà từ đó xác định con đường đi đến sự bình yên trong cuộc đời thậm chí là sự giác ngộ giải thoát tâm linh. Sau đây là cách hành thiền tổng sinh dành cho tấc cả mọi người:

Tự tánh thiện, tự tánh sinh, tự tánh diệt. Mục đích của việc hành thiền này là giúp ta cân bằng giữa thân tâm ta và vạn vật của cuộc sống

Mỗi người là một tâm bồ đề, hãy tìm một nơi yên tỉnh an lành nhất, chúng ta hãy ngồi thật thỏa mái, thường là người hành thiền hay ngồi kiết kiết già tức chân sắp bằng, trọng tâm cơ thể định ở giữa ngực và bụng. Tư thế này giúp tâm và tâm trụ vững trong một tổng thể nhất định. Buông lỏng từng bộ phận qua hơi thở, hoàn toàn buông lỏng cơ thể vào hơi thở, cố gắng cẩm nhận sự biến đổi của tâm và cơ thể, tâm thanh tịnh, cơ thể dần dần ổn định và nhẹ bâng. Thông suốt giữa hơi thở và tế bài, như thể có một luồng nước trọng sạch dội từ đỉnh đầu, gột sạch mọi bụi bẩn ơn tâm và thân, trong thân và trong tâm. Nếu cơ thể mệt mỏi rã rời hãy chua trọng hỏi cơ thể và cảm nhận cơ thể muốn nói với tâm điều gì, tâm cần làm gì để thân an lạc, hỏi han đầy ân cần như hai người bạn quan tâm nhau vậy. Đó là bước đầu hết sức đơn giản để giản hoá mọi mệt mỏi của cơ thể bởi thân an tâm mới lạc. Tiếp đến tâm quán xét mọi việc đúng sai thiện ác lợi hại mà từ đó rút ra hướng hành trì cho mình, nếu thấy tâm này muộn phiền vì nghiệp bấc lương hãy quyết tâm diệt tận sự bấc lương, nếu thấy thân mệt mổ vì nấc luật hãy hành luật nào khiến thân được khỏe mạnh, nếu thân tâm mưu cầu việc gì lại trở ngại, hãy hỏi chính mình muốn gì và có thật sự mong muốn như vậy hay không tự khắc sẽ có cách đi đúng đường... tương tự mọi khởi sinh phiền não cho ohfkthân và tâm đều là do nghiệp tạo thành, nên việc quán xét và bảo trì là cần thiết vô cùng. Mục đích chung quy của việc hành thiền này là tìm đến sự an lạc niêm vui khỏe mạnh và yêu thương cuộc sống. Hướng về lối sống lương thiên mẫn tuệ. Hãy làm sao mà mình thấy phù hợp nhất vì chỉ có mình hiểu mình và cơn thể mình. Đừng theo khuôn khổ giáo điều nào, hãy học hỏi trí Huệ và áp dụng vào mình. Để cho thân có sức sống và tâm hồn có trí tuệ, sẽ tạo được thần thái cho mỗi người.

Hành thiền này giúp người sống giũa bộn bề cuộc đời hiểu mình hiểu sự. Từ đó sẽ tiến gần đến với các con đường cao quý hơn thậm chí giải thoát con người.

Xin trân trọng chia sẽ và cảm ơn bạn đọc. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...