Panda 4 năm trước

Muôn kiểu lừa đảo bịp bợm ở Việt Nam

Nhưng không ít người đã lợi dụng điều này để làm điều không tốt. Muôn kiểu lừa đảo bịp bợm sau đây bạn nên để ý nhé:

Trong xã hội, việc làm từ thiện hay đơn giản là lòng trắc ẩn luôn được đánh giá cao. Nhưng không ít người đã lợi dụng điều này để làm điều không tốt. Muôn kiểu lừa đảo bịp bợm sau đây bạn nên để ý nhé:

1. Đánh thuốc mê

Khi đi đường vào buổi trưa hoặc buổi tối hay nơi ít người qua lại, bạn bỗng nhiên được ai đó hỏi đường, hỏi giờ hay nhờ gọi điện thoại. Cẩn thận đề phòng có thể bạn sẽ bị đánh thuốc mê. Những kẻ lừa đảo đã tẩm thuốc mê vào điện thoại và bạn có thể mất rất nhiều thứ đó. 

Hay bạn đi rút tiền ở ATM, có người giả vờ không biết rút tiền nhờ bạn rút hộ. Cẩn trọng nếu bạn không muốn tỉnh dậy mà không biết mình đang ở đâu.

đánh thuốc mê

2. Đánh cắp xăng dầu

Có thể bạn đã nghe đâu đó, các cây xăng gian lận tiền của khách hàng. Bạn có thể tránh điều này nếu quan sát kỹ. Người bán xăng có thể nhân lúc bạn sơ ý để đổ nối tiếp từ người này sang người khác, đơn giá tiền sai lệch, bấm nút bơm xăng dừng nhiều lần để đồng hồ chạy sai lệch....

đánh cắp xăng dầu

3. Đại họa hoa quả Trung Quốc

Có thể nói thị trường hoa quả trái cây Việt Nam bị thao túng tràn ngập bởi hoa quả Trung Quốc đã không phải chuyện thờ ơ nữa. Những hàng quán treo biển hoa quả thơm ngon, hảo hạng... nhưng giá rẻ ở dọc ven đường thường không đảm bảo chất lượng, bị tẩm nhiều hóa chất, chất bảo quản chủ yếu là được nhập về từ Trung Quốc.

hoa quả Trung Quốc

4. Quái xế Taxi

Chiêu thức lừa đảo của các quái xế taxi là chở bạn đi lòng vòng kiểu mọi con đường đều đến thành Rome hay bạn không nói địa điểm chính xác nơi đến, thỏa thuận trước có thể bị ăn chặn giá và chở sai nhiều địa điểm. 

taxi lừa đảo

5. "Nhà nhà" từ thiện

Chắc chắn ít nhất 1 lần bạn đã từng mua tăm, mua bút...để ủng hộ người nghèo, người khuyết tật...nhưng khi có những tổ chức, hội nhóm lợi dụng điều này để chăn dắt, lừa những người đi làm từ thiện lẫn người ủng hộ từ thiện thì thật đáng lên án. Nếu bạn muốn làm từ thiện, hãy đóng góp trực tiếp cho các trung tâm hay chuyển tiền ngân hàng.

lừa đảo từ thiện

6. Mua hải sản 

Cả gia đình bạn đi du lịch, bạn muốn mua một chút hải sản tươi sống về làm quà, chế biến món đặc sản ngon miệng. Nhưng để chọn lựa được hải sản ngon bạn đã không ít lần mua phải hải sản ươn. Bạn nên nhờ người địa phương mua hộ, hay chọn những loại hải sản phổ biến.

chọn lựa hải sản

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...