Muốn thay đổi cuộc sống hiện tại bạn phải trả lời được 12 câu hỏi này

Chúng ta luôn tìm kiếm những câu trả lời nhưng bạn biết không đặt ra câu hỏi mới cần thiết. Một câu hỏi hay đúng thời điểm có thể khiến thay đổi cuộc sống của ta rất nhiều. Một câu hỏi có thể khiến tâm trạng ta trở nên hỗn loạn, nhưng cũng có thể chữa lành trái tim đã vỡ. Mặc dù tình huống xảy ra với mỗi người là khác, có mười hai câu hỏi, tôi nghĩ rằng, không chỉ một lần mà phải hỏi suốt ngày ấy chứ.

,

Câu hỏi có thể được đưa ra từ nhà triết học thành danh, những nhà tư tưởng lẫy lừng, những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất hoặc của kẻ xấu xa nào đó hay là của chính bạn. Hãy luôn hình thành trong đầu mình những câu hỏi. Bạn không phải trả lời hết tất cả các câu hỏi, nhưng phải nói rằng  các câu hỏi thật sự giúp ích bạn. Suy nghĩ về câu hỏi mỗi khi đưa ra quyết định thì cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi. Giờ bắt đầu bạn nhé sẵn sàng chưa nhỉ? 

Tôi nên dành thời gian cho ai?

Goethe sẽ nói “Nói cho tôi biết bạn dành thời gian cho ai và tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai.” Những người ta biết những việc ta làm ảnh hưởng đến cuộc sống rất nhiều. Đơn giản như khi bạn sống ở một nơi nào đó một thời gian đủ lâu bạn sẽ dần thay đổi giống với những người xung quanh ở đó; hoặc cũng có thể bạn tác động đến họ một chút nhỏ bé đấy. Hãy suy nghĩ về bạn bè và đồng nghiệp của bạn: họ có truyền cảm hứng cho bạn không hay chỉ luôn muốn kéo bạn xuống? Bạn có biết không khi một đứa trẻ chơi với những đứa trẻ không thích đi đâu, có lẽ chúng cũng ít đi hoặc không đi đâu cả trong suốt cuộc sống sau này; hay một người lớn dành thời gian với những người phải chịu đựng những công việc nhảm nhí, hoặc lối sống không hạnh phúc sẽ có khuynh hướng chịu đựng như thế. Tương tự với những gì bạn đọc, những gì bạn xem, những gì bạn nghĩ. Cuộc sống của bạn giống như môi trường của nó (Ben Hardy gọi đây là hiệu ứng lân cận). Vì vậy, hãy chọn cuộc sống của bạn một cách khôn ngoan.

Cái gì điều khiển cuộc sống của tôi?

 Bạn có lãng phí một lượng lớn thời gian vào những việc mới mà bỏ bê những việc lâu dài không? Mọi hành động, suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta đều tùy thuộc vào chính chúng ta. Đừng để người khác hay hoàn cảnh bên ngoài, thứ này thứ khác khiến ta mệt mỏi. Hãy để các vòng lặp đầy đủ: phản ứng của chúng tôi với người khác, thời tiết, các sự kiện bên ngoài nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nắm trong tay sự khác biệt này sẽ khiến  bạn hạnh phúc hơn, làm cho bạn mạnh mẽ hơn và làm cho bạn thành công hơn.

Ngày lý tưởng của tôi là ngày nào?

Nếu bạn không biết ngày lý tưởng của mình là gì, bạn sẽ không bao giờ đưa ra được định hướng thật sự hoàn hảo cho mình. Ví thế bạn phải biết được những ngày thú vị và thỏa mãn nhất trong cuộc sống của bạn bằng cách trả lời: Bạn đã làm gì? Tại sao bạn thích thú? Bây giờ hãy chắc chắn rằng công việc của bạn, cuộc sống cá nhân, ngay cả nơi bạn đã chọn để sống  liên quan đến những điều bạn thích. Nếu bạn không muốn một văn phòng, đừng thiết lập một văn phòng. Tôi điều hành công ty của mình từ xa. Nếu bạn thích được khai thác và đó là những gì làm cho bạn cảm thấy tốt, sau đó bạn có thể sẽ cần một cái gì đó mà có rất nhiều trách nhiệm. Nếu bạn thích ảnh hưởng nhiều hơn thành công vật chất, thì hãy đảm bảo bạn chọn thứ gì đó cho phép điều đó. Nếu bạn là một người yên tĩnh, thì bạn cần một lối sống sẽ cho phép bạn yên lặng — không phải một người buộc bạn phải liên tục không phải là chínhmình. Nếu bạn phát triển mạnh về sự chú ý và cộng tác, hãy chọn những điều phù hợp. Nếu bạn muốn sống ở cùng một nơi trong một thời gian dài, có thể mua một căn nhà. Nếu bạn không muốn vậy— thì xin đừng. 

Tôi nên làm gì mình muốn hay làm những gì mình cần?

Bạn sẽ chọn yêu thích hình ảnh thành công như thế nào hay bạn sẽ tập trung vào phát triển công việc? Bạn sẽ chọn ám ảnh về tiêu đề, số lượng người hâm mộ,quy mô tiền lương hay thành tích thực sự? Cuộc sống như 1 cái cuộn và nó sắp xếp mọi người lại bởi các câu trả lời của họ cho câu hỏi này, những người làm và những người chỉ đơn giản giả vờ. Bạn sẽ là ai? Bạn đã ở đâu?

Nếu tôi không là tôi, tôi sẽ là ai?

Bản thân tôi sẽ được là ai? Hay câu hỏi “Nếu cuộc sống này là dành cho tôi, tôi muốn là gì?” Bạn có nghĩ câu hỏi khá là tồi tệ và ích kỉ không? Tuy nhiên không có nghĩa bạn trở thành một người xấu. Mà để muốn làm cho bạn dẫn đầu người khác. Để cho bản thân và gia đình của bạn. Nhưng nếu đây là tất cả những gì bạn muốn, đó là một vấn đề. Phải luôn có một sự cân bằng. Nhắc đến người Tướng George Marshall, người đã chiến thắng giải Nobel Hòa bình cho Kế hoạch Marshall, người có cùng đặc điểm mà mọi người đều có - bản ngã, tự quan tâm, kiêu ngạo, nhân phẩm, tham vọng - nhưng  điều đáng nói là  chúng ta hãy thử cảm nhận khi ông phải đưa ra lệnh thực tế với quân đội vào ngày D-Day, ông nói với Tổng thống Roosevelt: "Quyết định là của bạn, ông Tổng thống; Eisenhower đã dẫn đầu cuộc xâm lược và thực hiện với sự xuất sắc, cơ hội của Marshall để thay đổi lịch sử đã đến ngay sau đó — giành được giải thưởng hòa bình và cứu châu Âu với tư cách là Ngoại trưởng.”

Vì sao tôi chọn để lo lắng bất an chiếm giữ?

 Như Gavin de Becker viết trong The Gift of Fear,“Khi bạn lo lắng, hãy tự hỏi, 'Tôi đang chọn những điều mà tôi chưa nhìn thấy kết quả ngay?' Điều gì quan trọng bạn đang bỏ lỡ. Hay câu hỏi: Nếu không có thử thách bạn có đưa được nhiều quyết định sáng suốt không? Những trở ngại trong cuộc sống khiến chúng ta động tâm, nhưng cách duy nhất để tồn tại hoặc vượt qua là nắm giữ những cảm xúc mất tập trung đó - nếu chúng ta có thể đứng vững với bất kể điều gì đang và đã xảy ra, cho dù có bao nhiêu sự kiện bên ngoài có thể biến động. Người Hy Lạp đã có một từ cho điều này: apatheia. Đó là loại bình tĩnh bình tĩnh đi kèm với sự vắng mặt của những cảm xúc phi lý hoặc cực đoan. Và vì vậy khi bạn thấy mình thích thú với những cảm xúc đó, một cách để làm cho bản thân trở lại đúng hướng đơn giản bằng cách nhắc nhở bản thân về hậu quả mà chúng phải gánh chịu: Bạn đang mất cái gì vì sự lo lắng và sợ hãi đó. Rằng bạn đang rời mắt khỏi quả bóng để làm một việc khác. Bạn có đủ khả năng đó không? Chắc là không.

,

Tôi có đang làm công việc của tôi không?

Lệnh ba từ Bill Belichick, Nick Saban, Sean Payton,Jason Garrett: Làm công việc của bạn. Điều cuối cùng mà John Wood vĩ đại sẽ nói với các cầu thủ của anh ta trong phòng thay đồ trước khi trò chơi là, "À, tôi đã làm xong công việc của mình." Vậy câu hỏi là: Bạn có đang làm việc của bạn không? Bạn có biết công việc đó là gì không? Điều quan trọng cần nhớ là chúng ta có thể rất bận rộn — hết sức bận rộn — và có thể vẫn không làm công việc của mình. Chúng ta có thể bị cuốn vào những thứ không quan trọng, chúng ta có thể can thiệp và lấn chiếm công việc của người khác, chúng ta có thể chỉ đơn giản trì hoãn chúng. Tất cả những điều này giữ cho chúng ta làm việc - nhưng không phải những công việc cần thiết. 

Điều quan trọng nhất là gì?

Nếu bạn không biết điều quan trọng nhất đối với bạn là gì, làm cách nào để bạn biết được điều đó? Làm cách nào để biết liệu bạn có đang thực hiện đúng các bước để có được nó. Có lẽ điều quan trọng nhất đối với bạn là gia đình. Tuyệt vời, vì vậy đó là ưu tiên của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ phải bắt đầu đo lường chính mình bằng các số liệu liên quan đến gia đình, mà bạn phải ngừng so sánh bản thân với những người có những ưu tiên khác nhau. Có thể tiền là điều quan trọng nhất đối với bạn. Điều đó hoàn toàn ổn. Biết điều đó và sở hữu nó - như Michael Lewis viết, vấn đề là đừng nói dối với chính mình. 

, Điều quan trọng nhất của bạn? Bạn bè, công việc hay tận hưởng cuộc sống?

Cái này cho ai? 

Nếu bạn đang thắc mắc cái gì đó, hãy đem nó ra ngoài, cố gắng kết nối với những người bạn mà trả lời được câu hỏi này. Thật lòng mà nói có rất nhiều doanh nhân, nhà văn, nhân viên bán hàng, thậm chí các chính khách không bao giờ bận tâm suy nghĩ rằng : Ai mới là trung tâm mà tôi cần chú ý? Kết quả là thông báo không đúng nội dung hay nhắm sai mục tiêu (và thất bại thường theo sau). Mỗi sáng tạo nên phải dừng lại một chút để suy nghĩ cho khách hàng của họ. Những người này muốn gì? Họ cần gì?Tôi đang cung cấp những giá trị nào? Đừng làm điều gì dựa vào may mắn. Đừng đi theo linh cảm của bạn. Làm cho tốt nhất. Đặt câu hỏi, đảm bảo câu trả lời là rõ ràng.

Nếu việc tôi muốn làm không được trơn tru tôi sẽ giải quyết như thế nào?

 Lý do mà những người khôn ngoan không bao giờ để cho thực tế khác xa suy nghĩ của họ  bởi vì nó giúp họ hỏi câu hỏi này: Vì sự thiếu hụt của cuộc sống, tôi có nghĩ về điều này không, lo lắng, chiến đấu, làm sao khi bản thân mình không vấp vào vấn đề thậm chí chết tiệt? Đáng buồn thay, câu trả lời thường là không. Chúng tôi muốn tự hỏi mình câu hỏi này trước khi trải qua chúng và lãng phí cuộc sống nhiều hơn những điều chúng ta phải làm. "Bạn có thể rời khỏi cuộc sống ngay bây giờ," Liệu điều bạn đang làm có thật sự rất quan trọng? Vì thế đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào điều đó. Đơn giản hãy làm nó. 

Liệu đây có phải là lãng phí thời gian?

  Thời gian chết - nơi chúng ta chỉ chờ đợi và thờigian sống - nơi chúng ta đang học tập năng động và tận dụng. Hãy để nó ở đó để quyết định ta sẽ chọn cái gì. Thời gian sống hoặc để thời gian chết? Vì vậy, hãy để câu hỏi đó bắt bạn trả lời khi bạn thấy mình đang suy tư hoặc  khi bạn chờ đợi. Hãy để nó làm bạn trở lại thành chính mình. Chọn một quyển sách, cầm bút và quay lại làm việc. Chống lại sự cám dỗ để không bị phân tâm với chính trị ngớ ngẩn hoặc điều lãng mạn. Tận dụng tối đa mọi khoảnh khắc khi bạn chuẩn bị cho động thái tiếp theo hoặc sự kiện tiếp theo. Nếu bạn muốn làm việc hiệu quả, hãy sống hoàn toàn. 

Tôi có muốn trở thành người này không? 

Tâm trí chúng ta có khả năng khôn ngoan để phân biệt giữa những gì chúng ta làm và chúng ta là ai. Vấn đề là điều này hoàn toàn vô nghĩa. Bạn không thể là một người tốt nếu hành động của bạn luôn xấu. Bạn không thể là một người chăm chỉ nếu bạn thực hiện mọi lối tắt bạn có thể. Việc bạn yêu một ai đó không quan trọng, điều đó chỉ quan trọng nếu bạn cho thấy rằng bạn yêu họ. Hãy nhớ  "Trong độ tuổi hai mươi, bạn đang trong quá trình trở thành bạn là ai, vì vậy bạn có thể cũng không phải là một thằng khốn." Điều này đúng cho bản thân cuộc sống. Bạn là những gì bạn làm — vì vậy hãy tự hỏi mình bất cứ khi nào bạn làm điều gì đó: Làm thế có phải điều tôi muốn không? Điều đó phải là tôi không? Làm thế nào chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì và làm thế nào chúng tôi làm tất cả mọi thứ. Đó là con người thật của chúng ta. Vì vậy, hãy đặt câu hỏi này về mọi hành động, suy nghĩ và lời nói.

,

 Một số thì đơn giản với nhiều người nhưng lại khó trả lời với người khác. Điều quan trọng chính cách trả lời của riêng mỗi người. :)         

thoughtcatalog.com