Woody Übermensch 3 năm trước

"Mưu sâu họa càng sâu" - Cùng xem lại tập tranh châm biếm chống Trung Quốc xâm lược năm 1979

“Mưu sâu họa càng sâu” là tập tranh đả kích tập đoàn bành trướng Bắc Kinh xâm lược do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành 20.200 cuốn vào tháng 12 năm 1979

“Mưu sâu họa càng sâu” là tập tranh đả kích tập đoàn bành trướng Bắc Kinh xâm lược do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành 20.200 cuốn vào tháng 12 năm 1979, khi “toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới”. Các họa sĩ vẽ tranh gồm có Nguyễn Đạo Hưng, Trịnh Lập, Dương Lê, Nguyễn Nghiêm, Huy Quang, Văn Thanh. Xem lại những bức tranh này thật thú vị, và hơn nữa ta vẫn thấy được nguyên vẹn tính thời sự nóng hổi của chúng.

Rạng sáng ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đã bất ngờ nổ súng trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam, đồng thời xua hơn 60 vạn quân tràn vào vùng biên địa của nước ta. Trong những ngày ấy, các họa sỹ biếm của Việt Nam đã dùng biếm họa như một thứ vũ khí sắc bén để cùng với toàn dân tộc chống lại quân xâm lăng.

Những bức tranh biếm họa này có lẽ đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhìn lại để hiểu rõ hơn về những thời khắc lịch sử năm 1979.

Biên soạn: Woody Übermensch - Ohay TV

Tổng hợp từ nhiều nguồn

******************************

Các bài viết khác có thể bạn sẽ thích:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...