Mina
2 tuần trước

Mỹ: Cậu bé 13 tuổi mất mạng do ký sinh trùng amip, cảnh báo nhiễm bệnh khi tắm ao, hồ, sông, suối

Mỹ: Cậu bé 13 tuổi mất mạng do ký sinh trùng amip, cảnh báo nhiễm bệnh khi tắm ao, hồ, sông, suối

Một cậu bé 13 tuổi đi nghỉ cùng gia đình nhưng sau đó bị nhiễm ký sinh trùng amip tấn công não dẫn đến tử vong. Ký sinh trùng amip nguy hiểm đến cỡ nào?

Một cậu bé 13 tuổi tên là Tanner Lake Wall ở bang Florida, Mỹ đã tử vong hôm 2/8 do nhiễm ký sinh trùng amip tấn công não trong kỳ nghỉ với gia đình.
Alicia Whitehill, 39 tuổi, là mẹ của Tanner cho biết chị và gia  đình trong đó có cha dượng, hai chị gái sinh đôi và Tanner cùng có kỳ nghỉ tại một khu cắm trại từ ngày 23 - 26/7. Tanner đã đi bơi ở hồ vào ngày cuối tuần (Thứ Sáu và Thứ 7)

Sau đó, đến thứ Ba cậu bé than đau đầu và tình trạng ngày càng nặng. Thứ Năm, Tanner bắt đầu có những triệu chứng khác như sốt và buồn nôn. Gia đình đã đưa Tanner đến Trung tâm Y tế cộng đồng Putnam, Palatka, Florida. Bác sĩ cấp cứu đã lấy mẫu xét nghiệm ở cổ họng và cho Tanner ra về. Nhưng chị Whitehill không đồng ý vì tình trạng của con trai ngày càng tồi tệ và yêu cầu chuyển viện khác. 

Theo chị Whitehill, các bác sĩ nói để có thời gian thuốc hoạt động hiệu quả và họ từ chối gọi xe để chuyển viện cho Tanner. Gia đình sau đó đã tự chuyển đển viện Shands ở Gainesville. Các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm và nghi ngờ cậu bé mắc viêm màng não.
Khi xét nghiệm, Tanner đã mắc loại vi khuẩn viêm màng não và được chuyển đến khu chăm sóc đặc biệt. Tình trạng của cậu bé khá ổn cho đến tối thứ Sáu, Tanner phải dùng máy thở. Hôm sau vào ngày Thứ Bảy, kết quả chụp chiếu cho thấy não đã bị sưng phồng và bác sĩ đã đặt một ống dẫn ở não để có thể loại bỏ những dung dịch ứ đọng gây tổn hại não.

Lúc đầu chiếc ống đó có vẻ như có hiệu quả, nhưng sáng ngày hôm sau, tình trạng của Tanner nặng hơn. Các bác sĩ nói rằng ký sinh trùng amip hầu như đã ăn não của cậu bé và cơ hội sống thật sự mong manh. Đến trưa ngày Chủ nhật, các bác sĩ thông báo Tanner bị chết não và gia đình quyết định rút máy thở.
Mẹ của Tanner nói rằng đó là lần đầu tiên họ đến thăm một khu căm trại ở Madison, Florida. Chị đã từng cảnh giác đến ký sinh trùng amip ăn não nhưng chị đã không cảnh giác về cơ chế lây của nó. Khi kiểm tra khu vực cắm trại ở trên mạng, chị nói rằng nó trông rất sạch sẽ và đầy sắc màu.

Theo các chuyên gia, ký sinh trùng amip thường được thấy ở những khu vực nước ấm, ví dụ như ao, hồ, sông, suối, đất. Con người có thể bị nhiễm ký sinh trùng amip khi đi bơi, lúc đó nước chứa ký sinh trùng sẽ xâm nhập qua đường mũi và đi lên não, phá hủy các tế bào não. Hồ ở khu cắm trại mà gia đình Tanner đi nghỉ hiện đã đóng cửa và chị Whitehill khuyên mọi người nên cảnh giác khi đi tắm những khu vực thiên nhiên như vậy.

(Theo Today) 

Chủ đề chính: #ký_sinh_trùng_amip

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn