Mỳ chính (bột ngọt) thực sự là chìa khóa của ăn uống lành mạnh

Trong nhiều thập kỷ, mỳ chính (natri glutamat) được xem như thứ gia vị bị hắt hủi, sau khi ghi nhận nhiều người có phản ứng sau bữa ăn có quá nhiều mỳ chính. Tuy nhiên, thời gian gần đây nó được phát hiện 'gần như là vô hại', hoặc ít nhất thành phần natri trong mỳ chính tốt hơn so với muối (bằng khoảng 1/3 muối).

Nghiên cứu về natri glutamat

Nghiên cứu về natri glutamat,bột ngọt,ăn uống lành mạnh,an toàn thực phẩm

Nhiều nghiên cứu ở những người gặp khó khăn khi giảm cân cho thấy họ thường tìm và chén trước một ít canh có chứa mỳ chính trước khi họ dùng bữa, điều đó có thể làm giảm mức tiêu thụ calo tổng thể của họ, so với một chén canh khác không có chứa mỳ chính.

Tuy nhiên, cơ chế này không rõ ràng. Do đó, Tiến sĩ Miguel Alonso-Alonso của Trung tâm Y khoa Harvard đã tiến hành một thử nghiệm tương tự, ông theo dõi hành vi của người tham dự khi đối diện với một bữa ăn tự chọn (buffet), bao gồm sử dụng theo dõi bằng mắt trên máy vi tính và thần kinh của phản ứng não.

Tuy nhiên sau đó, ông lại không ghi nhận được việc mỳ chính làm giảm lượng calo tiêu thụ tổng thể trong những người tham dự bữa tiệc. Mặt khác, nó còn mang đến sự lành mạnh vì giảm thiểu được lượng chất béo bão hòa. Hơn nữa, những ảnh hưởng lớn nhất được những phụ nữ tham gia bữa tiệc thú nhận là mình mất tự chủ bản thân và có cảm giác muốn ăn.

Ngoài ra, theo dõi ánh mắt của họ sau khi ăn thức ăn có mỳ chính, đa phần họ tập trung vào món ăn đó thay vì thay đổi món trong bữa tiệc buffet.

,bột ngọt,ăn uống lành mạnh,an toàn thực phẩm Nguồn: eva.vn

Sau khi tiêu thụ, phần lớn mỳ chính (natri glutamat) làm bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn, chi phối trực tiếp đến việc lựa chọn thức ăn. Nó liên quan đến sự mất kiểm soát.

Mặc dù chưa có hiểu biết đầy đủ về cơ chế, nhưng phần đông các nhà nghiên cứu cho rằng, đó là do sự có mặt của mỳ chính trong dạ dày, chứ không đơn thuần là bởi vì vị Umami. Vì những người tham gia hoàn toàn không biết trong phần thức ăn nào có mỳ chính.

Vị Umami - vị giác thần kỳ của ẩm thực.

Vị Umami - vị giác thần kỳ của ẩm thực.,bột ngọt,ăn uống lành mạnh,an toàn thực phẩm Nguồn: soha.vn

Là vị giác thứ 5 ít người biết tới, khác hoàn toàn so với 4 bị cơ bản mà người ta vẫn biết bao gồm chua, ngọt, mặn, đắng.

Umami được coi là một vị cơ bản trong thế giới ẩm thực, nó là vị ngọt dịu, tinh tế đặc trưng mà ta nếm được khi húp một muỗng nước dùng trong veo. Đằng sau vị ngon này ẩn chứa một câu chuyện thú vị trong ngành công nghiệp ẩm thực.

Những nguyên liệu tạo nên vị umami thay đổi tùy theo quốc gia và vùng lãnh thổ. Ở Nhật Bản, đó là tảo bẹ, miso, xì dầu (đậu tương). Tại châu Âu sẽ là thịt hun khói (thịt lợn), phô mai. Còn với món nước dùng truyền thống của người Việt Nam, umami có được nhờ những nguyên liệu chính giàu glutamate như xương, thịt.

Mỳ chính (natri glutamat) cũng chính là một thành phần tạo nên vị Umami.

,bột ngọt,ăn uống lành mạnh,an toàn thực phẩm Nguồn: dreamstime.com

Nhìn chung thì mỳ chính chỉ là một chất phụ gia dùng trong nấu ăn hằng ngày, vì thế bạn nên dùng điều độ, bởi lẽ thứ gì quá nhiều cũng không tốt.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe.

Bài viết được dịch và lấy thông tin từ trang iflscience.com, đồng thời có sử dụng hình ảnh của google. 

( _nsm_  dịch)