Phan Thị Mỹ Kha 3 tháng trước

Nắm rõ quy tắc bàn tay để ước lượng thức ăn giúp bạn kiểm soát được cân nặng

Để có thể tính lượng calories có trong thực phẩm mà chính bản thân tiêu thụ hằng ngày mà không cần đau đầu suy nghĩ quá nhiều về trọng lượng của chúng, bạn chỉ cần áp dụng quy tắc bàn tay sau đây.

Đối với nam giới: Khẩu phần ăn vào mỗi bữa không được lớn hơn hai lòng bàn tay.

Đối với nữ giới: Khẩu phần ăn không nên vượt quá một lòng bàn tay.

Protein: 1 lòng bàn tay

Lòng bàn tay của bạn tương ứng với khẩu phần tiêu thụ protein mỗi ngày. Một số loại thực phẩm giàu protein mà bạn nên tiêu thụ là ức gà, cá, trứng, phô mai và sữa chua Hy Lạp. Vì thế cho nên bạn cần cũng cấp đủ lượng protein vừa đủ lòng bàn tay sẽ giúp bạn vừa giữ dáng mà còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể.

Carbs: 1 nắm tay

Độ lớn của bàn tay sẽ cho bạn biết định lượng carbs mà cơ thể cần. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên chọn những loại tinh bột lành mạnh như ngũ cốc nguyên cám, bánh mì nguyên cám, các loại hạt...

Phô mai: 2 ngón tay

Phô mai là món ăn quen thuộc trong thực đơn của người phương Tây. Khẩu phần phô mai được khuyến nghị không nên vượt quá hai ngón tay.

Chất béo: 1 đầu ngón tay

Cơ thể cần chất béo nhưng không có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ thoải mái. Theo đó thì định lượng chất béo được khuyến nghị mỗi ngày chỉ được nằm trong khoảng một đầu ngón tay. 

Trái cây và rau củ: 2 lòng bàn tay

Trái cây và rau củ thường được khuyến nghị ăn với định lượng lớn. Nó sẽ rơi vào khoảng hai lòng bàn tay cho nam và một lòng bàn tay cho nữ. Với nước ép hoa quả, bạn nên dùng khoảng 150ml mỗi ngày bởi một số loại quả có thể chứa nhiều đường.

Đường ngọt: 1 đầu ngón tay cái

Các món ngọt và các món tráng miệng thường sẽ chứa một lượng đường khá cao và không tốt cho sức khỏe của bạn như kẹo, socola, mứt, bơ đậu phộng, bánh bông lan,... Chính vì thế cơ thể bạn chắc chắn sẽ không cần nhiều hơn một đầu ngón tay cái cho những thực phẩm này. 

Tráng miệng: 1 nắm tay kín

Các món tráng miệng khác như kem, bánh tart cũng nên được hạn chế ăn sau khi kết thúc bữa ăn. Bạn có thể dùng nắm tay của mình để ước lượng khẩu phần tráng miệng nên ăn.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...