Đỗ Thị Thanh Huyền 4 năm trước

Nạn cắt xén âm đạo phụ nữ: Cuộc chạy trốn xuyên biên giới

Một nhà lãnh đạo có tiếng của bộ tộc Kisi ở Kenya cho rằng, nếu kết thúc tục lệ cắt xén âm vật (FGM), châu Phi sẽ trở thành nô lệ của phương Tây.

Một nhà lãnh đạo có tiếng của bộ tộc Kisi ở Kenya cho rằng, nếu kết thúc tục lệ cắt xén âm vật (FGM), châu Phi sẽ trở thành nô lệ của phương Tây. Chính quan điểm ăn sâu bám rễ này, ngay cả những cô gái khi được chạy trốn ra nước ngoài, cũng không tránh khỏi thảm họa.

Sống trong những bụi cây

Một trong số các nạn nhân ở Kenya là Diana, 16 tuổi. Cách đây 2 năm, khi Diana đến tuổi trưởng thành, cha mẹ đã sắp đặt cho cô bé một cuộc hôn nhân và Diana bị buộc phải cắt xén âm vật.

Trước đó, Diana đã cùng 4 người bạn của mình chứng kiến một buổi lễ cắt xén âm vật tàn bạo, các nạn nhân bị chảy máu cho đến chết. Quá kinh hãi, Diana quyết định bỏ trốn. Những ngày đầu khi rời khỏi nhà, Diana lẩn trốn trong các bụi cây để tránh sự tìm kiếm của người thân. Khi đếm đến, cô bé bắt đầu chui ra khỏi bụi cây và di chuyển về phía tây. Và may mắn đã đến với Diana, nơi đây có Trung tâm Cana - ngôi trường bán trú dành cho nữ sinh đã mở rộng vòng tay với cô bé, cho cô được học tập và tiếp thu những kiến thức mới mẻ mà trước đó, ngay cả trong mơ Diana cũng không dám nghĩ đến.

Nhưng không phải ai cũng may mắn như Diana, tại Etiopia, hàng triệu bé gái khác đã không có sự lựa chọn, thậm chí đã phải bỏ mạng khi thực hiện hủ tục này. Cô bé Ai Cập Suhair al Bata'a (13 tuổi) là một trong số những nạn nhân xấu số như thế. Suhair al Bata'a đã chết trong khi đang được tiến hành thủ thuật đau đớn này tại một ngôi làng ở phía bắc thủ đô Cairo.

Mô tả hình ảnh

Một buổi lẽ cắt xén âm vật ở châu Phi

Ra nước ngoài cũng không thoát

Ông Dixion Kibagendia, một nhà lãnh đạo văn hóa của bộ tộc Kisi ở Kenya cho rằng ở châu Phi, văn hóa là tất cả. Nếu bạn tự loại mình ra khỏi nền văn hóa, bạn sẽ bị cồng đồng xa lánh. Không cắt âm vật là một điều cấm kị. Khủng khiếp hơn nữa, ông cho rằng "nếu kết thúc tục cắt âm vật, châu Phi sẽ trở thành nô lệ của phương Tây". Vì điều này, nhiều người vẫn quyết tâm cắt âm vật cho những cô gái đá sang châu Âu nhập cư để duy trì văn hóa của họ.

Tại Anh, từ bên trong thủ đô London đến những vùng nông thôn xứ Wales, trong cộng đồng các bộ lạc và người tôn giáo nhập cư, nạn cắt xén âm vật vẫn âm thầm diễn ra và mức độ tàn bạo không kém gì "phiên bản gốc" ở các nước châu Phi.Theo thống kê, có đến 137.000 phụ nữ và trẻ em gái ở Anh là nạn nhân của hủ tục cắt xén âm vật. Tại các khu vực có đông người nhập cư châu Phi, cứ 10 sản phụ thì có 1 sản phụ đã trải qua FGM.

Theo ước tính, ở Anh mỗi năm có hơn 20.000 trẻ em gái dưới 15 tuổi có nguy cơ là nạn nhân của FGM, nhưng rất ít trường hợp được báo cáo. Hồi năm 2014, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo về một khoản ngân sách 1,4 triệu bảng Anh để quét sạch nạn FGM, nhưng thực tế đang cho thấy khoản tiền này đang như "muối bỏ bể".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...