Lynh Jr 3 năm trước

Nắng vẽ điều gì thế?

'Các bạn chỉ mong trời nắng, nắng để con đường đến trường không lầy lội; nắng để quần áo mau khô hơn còn kịp đến trường; nắng để đi lên đồi kiếm rau, kiếm củi dễ dàng hơn...'

Nắng vẽ điều gì thế?

Vượt qua những ngày mưa dầm gió lớn triền miên, mẹ Thiên nhiên đã đón Nắng về với buôn làng.

Những tia nắng thi nhau len lỏi qua các đám mây như đang múa hát, đùa vui, đưa những hạt nắng ấm áp xuống những con đường còn vương chút sương sớm, còn mang chút hơi ẩm của những ngày mưa...

Nắng đến nhẹ nhàng lắm, khe khẽ thôi... Để rồi cười thật tươi, nắng toả màu vàng ươm tô sáng khắp những cánh đồng, sưởi ấm cho những mầm lúa xanh vươn mình cựa quậy sau những ngày dài ngủ vùi trong mưa sa. 

Rồi nắng bắt đầu vàng hơn, rực rỡ hơn, ấm nóng...

Trên con đường quen thuộc, mới ngày nào mưa như trút nước, nước ngập cả cánh đồng hai bên đường; lũ trẻ đến trường trong bộ dạng quần xắn ống thấp ống cao, túm dụm lại bước đi dưới cái tiết trời mưa phùn mang theo gió lạnh, vượt qua những con đường ngập nước, vướng đầy bùn đất nhá nhem... Nay nắng về rồi, nắng cười đùa và cùng các bạn nhỏ đến lớp rồi, ai ai cũng vui mừng và phấn khởi chào nắng.

Thế mới biết, lũ trẻ yêu nắng đến nhường nào...

Trời mưa âm u, gió lớn, mang theo cái lạnh bao phủ, trẻ nhỏ trong buôn làng không đủ cái ăn, cái mặc chứ nói gì đến những thú vui trẻ thơ... Chỉ có nắng, nắng mới nô đùa cùng các bạn ấy trên những cánh đồng, cùng nô đùa chăn bò, thả trâu gặm cỏ ven đường bờ ruộng. Trời nắng, các bạn vẫn để đầu trần, chân trần rảo bước trên những con đường hiu hiu gió mát, không gì có thể ngăn được bước chân của những "anh hùng tí hon"... Các bạn ấy ngày ngày tung tăng đến trường, chiều được nghỉ thì phụ bố mẹ lên rẫy, ra đồng hay đi chăn bò, chăn trâu và vui chơi cùng bọn trẻ trong buôn.

Nắng vẽ niềm vui trẻ thơ

Các bạn chỉ mong trời nắng, nắng để con đường đến trường không lầy lội; nắng để quần áo mau khô hơn còn kịp đến trường; nắng để đi lên đồi kiếm rau, kiếm củi dễ dàng hơn... Và cứ thế, từng ngày trôi qua, mặc nắng hay mưa, những ước mơ trên non vẫn đang đâm chồi và lớn lên từng ngày. 

Nắng về là nhộn nhịp thế đấy...

Tất cả như hoà vào giai điệu ru mầm xanh vươn lên, những mầm xanh chân trần của buôn làng...

Mầm xanh chân trần chào nắng (Ảnh: Lynh)

Lynh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn