killzap 4 năm trước

NASA công bố mẫu nhà ở dành cho con người trên Sao Hỏa

Mới đây NASA đã công bố mẫu thiết kế có tiềm năng trở thành nhà ở cho con người trong tương lai khi chinh phục sao Hỏa - đó là một mẫu nhà làm từ băng giá – the Ice House

Mới đây NASA đã công bố mẫu thiết kế có tiềm năng trở thành nhà ở cho con người trong tương lai khi chinh phục sao Hỏa - đó là một mẫu nhà làm từ băng giá – the Ice House

Mới đây, NASA vừa công bố người thắng cuộc trong cuộc thi thiết kế nhà ở cho con người trên Sao Hỏa. Đó là một mẫu nhà làm từ băng giá – the Ice House, đã vượt qua hơn 165 mẫu thiết kế khác để giành giải quán quân. Theo Monsi Roman – người quản lý chương trình tại NASA:“Sự sáng tạo và mức sâu sắc của thiết kế này đã gây ấn tượng cho chúng tôi. Mẫu thiết kế không chỉ đẹp, mà còn tính đến các nhu cầu thiết yếu dành cho phi hành gia khi không còn ở môi trường Trái đất nữa”.

Mô tả hình ảnh

Mẫu nhà ở giành chiến thắng trong cuộc thi

Nhóm thiết kế thắng cuộc chia sẻ: “Bản thiết kế này chúng tôi dồn nhiều tâm huyết, nhằm đem kiến trúc của Trái đất lên sao Hỏa. Chúng tôi muốn con người không chỉ tồn tại, mà còn có thể phát triển tại đây".

Theo các nhà thiết kế, mẫu nhà ở này sẽ sử dụng tàu đổ bộ (Mar’s lander) làm nơi trú ẩn. Khi hạ cánh, một màng hơi sẽ được dựng lên, tạo một môi trường có thể tồn tại xung quanh tàu.

Mô tả hình ảnh

Lúc này, các robot tự hành (rovers) sẽ chiết tách nước từ lớp băng khổng lồ trên sao Hỏa để tạo thành một lớp băng bảo vệ bên ngoài màng chắn.

[qcngang]

Theo đó, lớp băng này không chỉ giúp che chắn được các tia phóng xạ từ môi trường ngoài, mà còn trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua.

Mô tả hình ảnh

Mặt cắt của mẫu thiết kế, với nhiều phòng riêng và khu vườn cung cấp oxy cho toàn bộ căn nhà

Trong giai đoạn dựng màng chắn, hệ thống sẽ điều chỉnh lại nhiệt độ môi trường, đủ để giúp cây cối phát triển. Thực vật xuất hiện sẽ trở thành nguồn cung cấp oxy cho chúng ta.

Mô tả hình ảnh

Những người thắng cuộc cho biết: “Ngôi nhà băng của chúng tôi dựa trên sự kiện NASA tìm ra nước lỏng trên bề mặt sao Hỏa. Ngoài ra, nhiệt độ trên sao Hỏa cũng luôn ở mức thấp, đặc biệt là tại các khu vực gần cực Bắc. Do đó, chúng tôi nghĩ đến việc dựng lên màng bảo vệ từ nhiều lớp băng, cùng một khu vườn bên trong để điều hòa không khí”.

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Dự án này có sự tư vấn từ 12 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, vật lý thiên văn, địa chất, kiến trúc, và kỹ sư thiết kế 3D. Đội chiến thắng đã nhận được giải thưởng là $25.000 (Khoảng 550 triệu VNĐ)

Theo Dailymail

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...