Nguyen Luong Bang
1 năm trước

NASA hợp tác SpaceX, Blue Origin và 11 công ty để phát triển công nghệ giúp tiếp cận Mặt trăng và Sao Hỏa

NASA đã chọn 13 công ty để hợp tác với 19 dự án công nghệ mới mà công ty cam kết thực hiện để giúp tiếp cận Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Các công ty này gồm có SpaceX, Blue Origin, Lockheed Martin là các công ty công nghệ vũ trụ hàng đầu. Dự án sẽ phát triển các công nghệ bao gồm từ cải thiện hoạt động của tàu vũ trụ ở nhiệt độ cao đến hạ cánh tên lửa thẳng đứng trên Mặt Trăng.

Blue Origin do Jeff Bezos hậu thuẫn sẽ hợp tác với NASA trong việc phát triển hệ thống điều hướng để hạ cánh án toàn và chính xác tại một loạt các địa điểm chỉ trong một lần trên Mặt Trăng. Công nghệ Pin nhiên liệu cho tàu đổ bộ Blue Moon (tiết lộ hồi đầu năm nay) cũng đang sẵn sàng. Bản thông số cuối cùng tiết lộ công nghệ này sẽ cung cấp một nguồn năng lượng có thể kéo dài suốt đêm trên Mặt Trăng hoặc tối đa 2 tuần mà không có ánh sáng Mặt Trời ở một số địa điểm. Blue Moon cũng sẽ được trang bị động cơ đẩy phát triển hơn nữa và phù hợp với điều kiện trên Mặt Trăng hơn.

SpaceX sẽ nghiên cứu công nghệ giúp di chuyển động cơ tên lửa xung quanh một cách an toàn từ phương tiện này sang phương tiện khác trên quỹ đạo, một bước cần thiết để xây dựng hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng Starship. Công ty vũ trụ tư nhân do Elon Musk đứng đầu cũng sẽ hợp tác với Trung tâm vũ trụ Kennedy để cải tiến khả năng hạ cánh thẳng đứng để điều chỉnh hoạt động hiệu quả với các tên lửa lớn trên Mặt trăng, những nơi có bụi Mặt Trăng hay những nơi có bầu khí quyển không ổn định.

Lockheed Martin sẽ nghiên cứu sử dụng quy trình xử lý chất rắn để tạo ra các vật liệu dựa trên bột kim loại có thể giúp tàu vũ trụ xử lý tốt hơn khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao và phương pháp tự trồng và thu hoạch thực vật trong không gian.

Các dự án khác sẽ do các công ty sau đảm nhiệm: Advanced Space, Vulcan Wireless, Airgel Technologies, Spirit AeroSystem, Sierra Nevada Corporation, Anasphere, Bally Ribbon Mills, Aerojet Rocketdyne, Colorado Power Electronics và Maxar.

Mục tiêu của NASA và các đối tác này là vừa phát triển tốc độ, vừa giảm chi phí cho các nỗ lực vận hành thám hiểm không gian.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn