tabaco
1 tuần trước

Nên ăn dầu ăn hay mỡ lợn?

Nên ăn dầu ăn hay mỡ lợn?

Hầu hết chúng ta đều cho rằng ăn dầu tốt hơn ăn mỡ lợn. Vì mỡ lợn chứa nhiều cholesterol dễ gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì, máu nhiễm mỡ...Vậy đâu mới là sự thật nên ăn mỡ lợn hay ăn dầu thì tốt hơn.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về thành phần có trong mỡ lợn và dầu thực vật:

 Thành phần của Mỡ động vật: Cholesterol, vitamin A,D, acid oleic, palmitic, stearic và một lượng ít acid arachidonic. Lượng acid béo no trong các mỡ động vật chiếm hơn 50% tổng số các acid béo. Các acid béo chưa no chính là oleic (35-50%) và một lượng nhỏ acid linoleic (5- 10%). Chính vì có nhiều acid béo no nên nhiệt độ nóng chảy của chúng cao.

Nguồn ảnh: Internet

Thành phần của Dầu thực vật: Chứa nhiều acid béo chưa no cần thiết, acid linoleic, acid linolenic, các phosphatid, tocopherol, các sterol và một số hợp chất sinh học khác.

Nguồn ảnh: Internet

Cơ thể chúng ta chỉ tổng hợp được 70% cholesterol, còn lại phải lấy từ thức ăn.

 Cholesterol giúp đưa được chất béo dự trữ ở trong gan ra để đốt cháy tạo năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra cholesterol còn tham gia vào quá trình tạo ra các hormone quan trọng cho cơ thể. 

Chúng ta chỉ có thể lấy các cholesterol này từ mỡ động vật chủ yếu là mỡ lợn. Mỡ lợn chứa nhiều cholesterol và nhiều thành phần khác có lợi cho cơ thể nếu ăn với lượng vừa đủ. Các thành phần này lại không có trong dầu ăn.

 Dầu ăn chiên ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các hợp chất aldehyde có nguy cơ gây ung thư. Nhiệt độ sôi của mỡ lớn gấp đôi so với nhiệt độ sôi của dầu nên thích hợp dùng trong các món chiên rán ở nhiệt độ cao mà vẫn an toàn. 

Ngược lại với mỡ lợn, dầu ăn chứa nhiều acid béo không no, cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thụ các acid béo không no này để tham gia vào các quá trình chuyển hóa quan trọng.

Để có một sức khỏe tốt chúng ta nên ăn kết hợp giữa mỡ lợn và dầu ăn.

Vậy chúng ta nên ăn kết hợp thế nào là hợp lý?

- Đối với trẻ em nhỏ tỉ lê dầu: mỡ là 50% dầu và 50% mỡ tức 1 bữa dầu và 1 bữa mỡ.

- Đối với trưởng thành tỉ lê dầu: mỡ là 60% dầu và 40% mỡ.

- Với người cao tuổi tỉ lệ dầu: mỡ là 70% dầu và 30% mỡ.

- Đối với những người béo phì, mắc các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch thì tuyệt đối không nên ăn mỡ mà ăn dầu thực vật kết hợp với ăn các loại cá.

 

 

Chủ đề chính: #béo_phì

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn