Duy Hiền
1 năm trước

Nên chọn xe máy xăng,máy dầu,xe hybrid hay là xe điện

Khi chúng ta quyết định mua một chiếc ô-tô cho gia đình điều làm cho chúng ta băn khoăn không chỉ về thương hiệu,giá cả,loại xe đó có bền hay không và đặc biệt một điều đáng lưu tâm là loại xe đó dùng loại nhiên liệu nào.Trên thị thì trường có rất nhiều dòng xe như xe truyền thống,xe hybrid,xe điện,...chúng ta cùng điểm qua những ưu nhược điểm từng loại trước khi quyết định mua một chiếc phù hợp với mục đích sử dụng.

Tổng quan.

Như thế nào là một chiếc ô-tô truyền thống chắc hẳn khá nhiều người còn lạ lẫm,những chiếc xe truyền thống là những loại xe sử dụng nhiên liệu xăng hoặc là dầu Diesel.Xăng và dầu Diesel là những nhiên liệu được sử dụng từ nhiều thập niên trước.Nhiên liệu xăng được chiết xuất lần đầu tiên vào năm 1864 tại một nhà máy lọc dầu ở Mỹ và đến năm 1883 động cơ đốt trong đầu tiên chế tạo dùng nhiên liệu xăng.Dầu Diesel được tách ra từ dầu hỏa và cũng được sử dụng cho động cơ đốt trong nên gọi là động cơ Diesel.

Xe Hybrid,trong tiếng Anh Hybrid có nghĩa là lai tạo nên xe Hybrib là sự kết hợp giữa một động cơ đốt trong truyền thống và một động cơ điện vì thế xe cũng sử dụng một lúc song song hai loại nhiên liệu đó chính là xăng và điện.Xe Hybrid là dòng xe lai của tương lai nó có khá nhiều nền tảng khác nhau và mình sẽ có một bài viết cụ thể về các nền tảng của Hybird.

Xe điện là loại xe sử dụng duy nhất một động cơ điện để dẫn động xe và nguồn cung cấp hoàn toàn cho động cơ chính là điện.Điện được dự trữ trong các tấm pin trên xe và có thể sạc khi hết điện.Xe điện không giống như xe Hybrid nên nhiều người có thể nhầm lẫn với nhau và mình cũng sẽ có một bài viết phân biệt rõ hơn về xe điện và xe Hybrid.

Xe sử dụng nhiên liệu truyền thống.

Xe chạy xăng và dầu Diesel được nhiều người tại Việt Nam lựa chọn,cùng một dòng xe nhưng các hãng sản xuất thường cho ra các phiên bản chạy xăng và phiên bản chạy bằng dầu Diesel.Ngoài ra điểm khác nhau giữa động cơ xăng và động cơ dầu Diesel là ở chỗ động cơ xăng có thêm bu-gi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu.Còn đối với động cơ dầu Diesel thì không có bu-gi đánh lửa nhiên liệu tự bốc cháy dưới áp lực nén của động cơ.Nhiều người chưa có kiến thức về xe nên khá bỡ ngỡ vì không biết nên chọn xe xăng hay xe máy dầu.Chúng ta cùng điểm qua những ưu,nhược điểm của từng loại.

1.Ô-tô máy dầu Diesel.

Ưu điểm:

Tiết kiệm nhiên liệu: Nhiên liệu dầu Diesel tại Việt Nam có mức giá bán rẻ hơn xăng và trong quá trình vận hành,quá trình đốt cháy của dầu Diesel chậm hơn xăng do đó lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng thấp hơn so với động cơ xăng.Vì thế nên dầu Diesel có tính hiệu quả kinh tế cao hơn xăng.

Có sức kéo lớn,vận hành tốt.: Ô-tô máy dầu có sức kéo,tải lớn hơn động cơ xăng do đặc tính động cơ Diesel tạo ra mô-mem xoắn lớn ngay ở dải vòng tua máy thấp nên xe có sức kéo khỏe hơn.Hiệu suất động cơ Diesel cũng cao hơn 1,5 lần đối với động cơ xăng phù hợp cho viêc chở hàng hóa tải trọng nặng,người có sở thích off-road hoặc xe thường xuyên phải di chuyển trên đường lầy lội.

Khả năng chịu tải: động cơ Diesel có khả năng chịu tải lớn tốt hơn so với động cơ xăng.

Tính năng an toàn: Xe dùng động cơ Diesel có tính an toàn cao hơn ít gặp nguy hiểm hơn khi va chạm hoặc rò rỉ nhiên liệu.Về đặc tính nhiên liệu thì dầu Diesel không bốc cháy khi gặp nhiệt độ thường mà chỉ cháy trong điều kiện nhiệt độ áp suất cao.

Ít hưng hỏng gặp sự cố: Động cơ Diesel không có bu-gi đánh lửa,bộ chia điện hoặc bộ chế hòa khí(đối với xe đời cũ) nên ít xảy ra tình trạng hỏng vặt,tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

Nhược điểm:

Trọng lượng năng: Cùng một công suất nhưng động cơ Diesel có khối lượng nặng hơn do động cơ Diesel làm việc với áp suất cao.

Tiếng ồn lớn hơn: Động cơ Diesel phát ra tiếng ồn to hơn động cơ xăng do cơ chế hoạt động và nhiên liệu sử dụng khác nhau.

Tăng tốc chậm: đặc tính nhiên liệu Diesel,khối lượng nặng,tỷ số nén cao và có dải vòng tua thấp hơn động cơ xăng.Đồng nghĩa với việc động cơ Diesel có momem xoắn cao hơn thay vì công suất lớn nên khả năng tăng tốc là kém hơn.

Chi phí sửa chữa lớn hơn: Do hoạt động dưới áp suất cao và các chi tiết cần có độ chính xác lớn các chi tiết trong động cơ Diesel được thiết kế gia công tinh vi nên khi hư hỏng xảy ra thì tay nghề sửa chữa cũng như chi phí sửa chữa khá cao.

Ô nhiễm môi trường: Động cơ Diesel thường gây ô nhiễm môi trường cao hơn và có mùi gây khó chịu.

2. Ô-tô máy xăng.

Ưu điểm:

Trọng lượng nhẹ: Do vật liệu chế tạo bằng nhôm.

Vận hành mượt mà,êm ái hơn: Ít tạo ra rung động và tiếng ồn hơn so với động cơ Diesel.

Khả năng tăng tốc nhanh: Do đặc tính nhiên liệu xăng cháy rất nhanh nên xe có thể đạt vòng tua rất nhanh vì vậy khả năng tăng tốc vượt trội hơn động cơ Diesel.

Thân thiện với môi trường: Khí thải do động cơ xăng sinh ra ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

Nhược điểm:

Tốn nhiên liệu: Nhiên liệu xăng có mức giá cao hơn so với dầu Diesel,trong quá trình vận hành xăng cũng cháy nhanh hơn dầu Diesel.

Kém an toàn: Xăng dễ bắt lửa và dễ cháy khi gặp nhiệt độ cao nên khi xảy ra va chạm hoặc rò rỉ nhiên liệu thì khả năng gây ra nguy cơ cháy nổ lớn.

Xe Hybrid.

Hybrid là xu hướng động cơ của tương lai,đây là giải pháp của ngành công nghiệp ô-tô trong khi các quy định nghiêm ngoặc về khí thải được áp dụng.Việc các nguồn tài nguyên hóa thạch ngày càng cạn kiệt,vấn đề ô nhiễm môi trường đang được các nước phát triển chú trọng,chính vì thế giải pháp cho ngành công nghiệp ô-tô đó là công nghệ Hybrid.Công nghệ này giúp đảm bảo vận hành chiếc xe một cách tối ưu và tiết kiệm năng lượng nhất.Xe Hybrid là một biến thể có thể sử dụng cả nhiên liệu xăng và điện.Toyota Prius là một điển hình.

Ưu điểm:

Tiết kiệm năng lượng: Do có sự hỗ trợ từ động cơ điện nên xe Hybird sử dụng ít xăng hơn xe sử dụng động cơ xăng truyền thống.

Giảm ô nhiễm môi trường: Sử dụng ít nhiên liệu xăng hơn đồng nghĩa giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường.

Vận hành êm ái: Sự kết hợp động cơ điện giúp động cơ đốt trong trong xe Hybrid thường có kết cấu nhỏ gọn trọng lượng nhẹ,ít tạo ra tiếng ồn trong khi vận hành.

Khả năng tăng tốc nhanh: Nhờ sự hỗ trợ từ động cơ điện.

Quảng đường di chuyển tương đối xa: Do có thể luân chuyển giữa động cơ chạy xăng và động cơ điện.

Nhược điểm:

Kết cấu phức tạo do bố trí thêm một động cơ điện: Khó sửa chữa khi xảy ra hư hỏng,chi phí sửa chữa cao.

Giá thành cao hơn xe truyền thống.

Khi hết điện sẽ phải sử dụng nhiên liệu xăng.

Trọng lượng xe không giảm đáng kể do có thêm pin điện.

Sức mạnh từ động cơ đốt trong giảm đáng kể để phù hợp với mục đích tiết kiệm nhiên liệu.

Xe điện.

Xe sạch đang trở thành xu hướng việc xe Hybrid vẫn còn phần nào tạo ra lượng CO2 do còn sử dụng động cơ đốt trong thì xe điện sẽ giải quyết điều đó.Xe điện là một biến thể sử dụng hoàn toàn bằng điện trong suốt quá trình vận hành.Tesla Model X mẫu SUV đầu tiên trên thế giới chạy điện.

Ưu điểm:

Không sinh ra khí thải trong quá trình vận hành do sử dụng điện.

Tiết kiệm: Loại bỏ được việc đổ xăng nên tiết kiệm được chi phí nhiên liệu,người dùng chỉ cần việc sạc điện.

Chi phí bảo trì động cơ thấp không giống động cơ chạy xăng dầu truyền thống

Khả năng tăng tốc nhanh: Do động cơ điện đạt được vòng tua cao từ khi khởi động nên công suất và mô-mem xoắn sinh ra lớn đạt giá trị cực đại trên tất cả các vòng tua.

Vân hành êm dịu không sinh ra tiếng ồn,rung động như động cơ truyền thống.

Được khuyến khích sử dụng.

Nhược điểm:

Giá bán cao hơn các loại xe truyền thống.

Quãng đường di chuyển thấp vì năng lượng điện lưu trữ hạn chế.

Thời gian sạc điện cho xe thường kéo dài mất thời gian hơn xe truyền thống.

Mạng lưới các trạm sạc điện chưa phát triển.

Trên đây là tất cả những ưu,nhươc điểm của các dòng xe hy vọng sẽ giúp được mọi người trong việc lựa chọn một chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn