Vương Lý Tố Như 4 năm trước

Nền công nghiệp Geisha ở Nhật bản

Geisha là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản bên cạnh hoa anh đào, núi Phú Sĩ hay Samurai...

Geisha thường xuất hiện với khuôn mặt trắng bệt, kiểu tóc truyền thống của Nhật cùng với bộ kimono rất đẹp. Nếu bạn có cơ hội gặp gỡ một Geisha, đây chắc chắn sẽ là điểm nhấn trong chuyến du lịch đến Nhật Bản của bạn.

Nói đến Geisha, chúng ta cần biết về MaikoGeiko,  hai từ dùng để chỉ Geisha ở vùng Kyoto. Kyoto được biết đến như thủ đô cũ trong lịch sử Nhật Bản với hơn một nghìn năm lịch sử. Vẫn còn một trăm Maiko (Geisha học việc) và 200 Geiko (Geisha đã trưởng thành).  Maiko thường dưới 20 tuổi, họ bắt đầu sự nghiệp ở độ tuổi 15. Cả Maiko và Geiko đều đến một trường học đặc biệt để tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản như trà đạo, cắm hoa, âm nhạc truyền thống và khiêu vũ. Maiko là những nghệ sĩ chuyên nghiệp cho dù sự thu hút của họ vẫn còn trong độ tuổi chưa trưởng thành. Khi họ bước sang tuổi 20 và được công nhận là chuyên nghiệp trong việc phục vụ khách ở một mức độ cao, họ sẽ trở thành Geiko.

Mô tả hình ảnh

Maiko được xem là một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch Nhật Bản. Maiko trông rất khác với Geisha trưởng thành. Họ đang ở đỉnh cao của sự nữ tính truyền thống Nhật Bản. Cổ áo của Maiko được viền màu đỏ tươi và để hở ra phía sau để làm nổi bật phần gáy, đây được coi là nơi hấp dẫn trong việc khơi gợi tình dục ở Nhật Bản. Maiko đều trang điểm khuôn mặt trắng bệt . Kimono của họ thường có nhiều màu sắc tươi sáng kết hợp với dải đeo lưng Obi được treo dài xuống mắt cá chân. Khoảng cách bước chân của họ  rất nhỏ và họ phải mang dép truyền thống bằng gỗ được gọi là Okobo cao 10cm. Có 5 kiểu tóc khác nhau dành cho một Maiko để đánh dấu các giai đoạn khác nhau của việc học nghề.

[qcngang]

Mô tả hình ảnhCổ áo viền màu đỏ để phân biệt Maiko

Mô tả hình ảnhDải đeo lưng (Obi) và dép truyền thống bằng gỗ (Okobo)

Mô tả hình ảnhMột Maiko sẽ bắt đầu học việc bằng cách tự quan sát. Trước khi làm được điều này, cô ấy cần phải có một người chị gái (tức một Geisha cũ) để làm cố vấn. Nhiệm vụ của người chị gái là dẫn Maiko đến một buổi tiệc lớn để cô ấy quan sát công việc của người chị gái. Đây là cách giúp Maiko tích lũy kiến thức trong công việc và có cơ hội tìm kiếm những khách hàng tiềm năng hơn. Mặc dù Maiko có mặt trong buổi tiệc nhưng họ không được tham dự ở các mức độ cao cấp hơn. Maiko có thể được thuê nhưng họ thường không được chào đón như những Geisha chính thức và họ cũng chỉ được trả 1/3 giá tiền thông thường. Maiko thường đến ngôi nhà trà đạo để học những kỹ năng trong giao tiếp và cách phục vụ trà. Giai đoạn này có thể kéo dài một tháng hoặc lâu hơn.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnhMaiko và Geisha cố vấn

[qcngang]

Sau một thời gian ngắn, giai đoạn cuối cùng của qúa trình học việc cũng bắt đầu và có thể kéo dài trong nhiều năm. Maiko sẽ được học tất cả các kiến thức từ người cố vấn của họ (Geisha cấp cao) và phải tuân theo những cam kết của họ. Người cố vấn sẽ dạy cho Maiko cách phục vụ trà, cách chơi đàn Shamisen, các điệu nhảy, kỹ năng giao tiếp và nhiều thứ khác. Người cố vấn thậm chí còn chọn cho Maiko một cái tên chuyên nghiệp và những biểu tượng liên quan tới cái tên ấy.

Khi bước vào độ tuổi khoảng 20-22, các Maiko được công nhận là Geisha trưởng thành trong một buổi lễ gọi là Erikae (xoay cổ áo) sau khoảng thời gian 2-5 năm. Đến lúc này, các Maiko mới được tính giá đầy đủ và họ sẽ làm công việc này cho đến khi nghỉ hưu.

Mô tả hình ảnhMột Geiko chuyên nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...