Nên hay không nụ hôn tuổi 18???

Hình ảnh hôn nhau dưới sân trường trong lễ bế giảng năm học 2014 – 2015 của trường THPT Trần Phú khiến nhiều tranh cãi nổ ra.Trong khi các em học sinh lớp 10, lớp 11 thì háo hức

Hình ảnh hôn nhau dưới sân trường trong lễ bế giảng năm học 2014 – 2015 của trường THPT Trần Phú khiến nhiều tranh cãi nổ ra.Trong khi các em học sinh lớp 10, lớp 11 thì háo hức mong chờ một kỳ nghỉ hè để được nghỉ ngơi được tham gia nhiều hoạt động hè bổ ích thì các anh chị học sinh lớp 12 lại cảm thấy bồi hồi, xúc động, tiếc nuối vì những thói quen hàng ngày sắp vụt mất.

Những cái nắm tay, những cái ôm, thậm chí cả những nụ hôn chia tay khiến nhiều người chứng kiến xúc động về tuổi học trò. Tuy nhiên mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn lại có cái nhìn khác nhau về nụ hôn tuổi học trò vì vậy mà có nhiều ý kiến  trái chiều xung quanh “nụ hôn chia tay tuổi 18” của học sinh trường THPT Trần Phú.

Những cái ôm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ

Hôn nhau để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ

Cũng như nắm tay, ôm nhau, hôn nhau cũng là một hình thức thể hiện tình cảm chỉ với mức độ cao hơn một chút. Hình ảnh Các em học sinh trường THPT Trần  Phú hôn nhau giữa sân trường trong lễ bế giảng  được chụp lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng  nụ hôn chia tay ấy đã đi quá giới hạn của tuổi học trò ngây thơ, trong sáng. Nhưng nhiều người lại nghĩ đó là cách thể tình cảm hết sức bình thường không có gì phải phán xét, tranh cãi.Nụ hôn tuổi 18 nên hay không?

Một bức ảnh thông qua lăng kính của nhiều người sẽ có nhiều ý khác nhau. 18 tuổi, các em đã phải tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình, chỉ khác các em vẫn đang ở tuổi học sinh, vẫn đang khoác áo đồng phục để chia tay nhau giữa sân trường. Có lẽ vì vậy mà nụ tuổi 18 khiến nhiều người phải suy nghĩ, trăn trở?

Có thể, qua những bức ảnh, mọi người chỉ nhìn thấy các bạn mặc áo dài trắng, khoác đồng phục học sinh hôn nhau giữa sân trường mà không biết rằng các em đã 18 tuổi. Mà một nụ hôn ở tuổi 18 có khiến người khác phải lăn tăn?

Bạn Hoài Nam (Sinh viên năm 2, Học viện Quản lý Giáo dục) chia sẻ: "Các em đã đủ tuổi công dân, đã có quyền được tự do bộc lộ bản thân, thể hiện tình cảm. Hơn nữa, cứ gò bó trong khuôn khổ tư duy của các thế hệ trước cũng không hay".

Một số người quan niệm, nụ hôn không chỉ dành cho những người yêu thương nhau mà nó còn là cách thể hiện tình cảm với một người đặc biệt. Bạn Nguyễn Hoa (25 tuổi, Hà Nội) đã chia sẻ: "Nụ hôn đâu phải chỉ dành cho những người yêu nhau. Ở các nước phương Tây chỉ cần gặp nhau là họ đã thơm má, thơm môi thay cho lời chào đó "

Những cái ôm chặt, những nụ hôn nhẹ trong giờ khắc chia tay của các bạn học sinh Trần Phú cũng giúp nhiều người nhớ lại một thời áo trắng, hồn nhiên tinh nghịch tuổi học trò của mình lâu nay bị lãng quên.

Cũng đang ở thời khắc chia tay thầy cô, mái trường, khi thấy nụ hôn chia tay tuổi học trò bị phán xét Vân Anh (học sinh lớp 12 trường THPT Đống Đa, Hà Nội) bức xúc:

“Tình yêu lad của tất cả mọi người, mọi lứa tuổi chẳng lẽ  cứ học sinh lại không được phép yêu? Đó là thứ tình cảm đẹp của tuổi học trò để sau này có thứ mà nhớ lại. Hơn nữa, những bạn hôn nhau đó có thể là người yêu nhưng cũng có thể chỉ là đôi bạn thân thiết. Đó đơn giản chỉ là nụ hôn khích lệ tinh thần, lưu lại tình cảm đẹp trước giờ phút chia tay của học trò”.

Nụ hôn đầu tiên đặc biệt

Những giọt nước mắt, những cái nắm tay, những cái ôm thân thiết hay nụ hôn  trao nhau lúc chia tay là những khoảnh khắc đáng nhớ là những công cụ góp phần làm nên ký ức đẹp đẽ tuổi học trò. Nụ hôn ấy, nụ hôn đầu đời chính là khoảnh khắc quý giá mà mỗi học sinh trải qua sẽ cảm thấy đặc biệt nhất, khó quên nhất.

Nụ hôn đầu tiên luôn đáng nhớ và đặc biệt nhất

Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội) cũng là một phụ huynh đang có con ở độ tuổi trưởng thành chia sẻ khi nhìn hình ảnh những em học sinh lớp 12 hôn nhau trong thời khắc chia tay tuổi học trò:

“Tôi vừa thấy xúc động vừa có đôi chút lo lắng. Thật sự thì ở thời nào, cảm xúc trong ngày chia tay tuổi học trò cũng rất chân thật và trong sáng. Tôi tôn trọng cảm xúc đó của các em.

Điều tôi lo lắng là các em có nhận thức rõ hành động này xuất phát từ cảm xúc trong sáng của tình bạn hay chỉ là sự học đòi phong cách phương Tây? Tuy nhiên, tôi có niềm tin vào giới trẻ. Chắc chắn các em hiểu điều mình làm và luôn sống thật với cảm xúc của mình.”

Mỗi giai đoạn, mỗi thời điểm lại có những quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Vì vậy, trước khi đưa ra bất cứ một quan điểm nào rất mong các vị phụ huynh có cái nhìn toàn diện tổng thể để các em học sinh giữ lại được những khoảnh khắc hồn nhiên, trong sáng nhất  tuổi học trò.