Đinh Hằng
1 năm trước

NÊN HỌC ĐẠI HỌC HAY KHÔNG ?

Tôi biết những sinh viên hiện nay đang học đại học ,đặc biệt năm nhất , năm hai đại học, cảm thấy học rất nhàm chán và có tâm lý muốn bỏ học, muốn ra đi làm , khởi nghiệp giống như các tỉ phú như Bill Gates,Steve Jobs . Các bạn ạ , hãy tỉnh lại đi , số người nghỉ học và thành công như họ chiếm số lượng rất nhỏ.

Một câu hỏi đã gây tranh cãi rất nhiều trong thời buổi có tư tưởng tiên tiến như hiện nay . Nếu như trước kia , việc đi học đại học là một thứ gì đó rất là cao quý, danh dự cho gia đình nào mà có con đi học đại học thì giờ chuyện đó rất là bình thường.

Hiện nay , vẫn luôn tồn tại 2 ý kiến trái chiều về vấn đề này :

Thứ nhất , Nên đi học đại học . Họ cho rằng : học đại học sẽ có cơ hội việc làm cao hơn, lương cao, làm công việc nhẹ nhàng hơn việc không đi học đại học . 

Thứ hai , Không nên đi học đại học . Có lẽ tư tưởng "đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công" đã chiếm được sự tin tưởng của họ , họ cho rằng còn rất nhiều cách để có thể kiếm tiền , không nhất thiết là phải học đại học.      


Nguyên nhân do đâu mà có hai ý kiến  trái chiều đó?

 Phải chăng quan điểm này xuất phát là do cảm nhận của cá nhân hoặc do môi trường xung quanh họ sống tác động đến rồi đưa ra các nhận xét . Ví dụ với ý kiến không nên học đại họcthì có phải chăng họ được anh em , họ hàng tác động : "bây giờ học ra chỉcó thất nghiệp như anh A , chị B kìa , học xong giờ lại đi làm công nhân", " muốn có việc sau đại học là phải có tiền và quan hệ " hoặc có thểhọ có tư tưởng khởi nghiệp , muốn kiếm tiền luôn , gia cảnh khó khăn... 

 Ưu và nhược điểm 

Việc học hay không học đại học đều có ưu và nhược điểm của nó . Cái gì cũng có giá của nó . Bốn năm đi học học bạn phải mất tiền , thời gian , công sức ,.. đổi lại bạn được gì ? Là sự trưởng thành , tính tự lập, trách nhiệm , kiến thức chuyên môn, mối quan hệ,.. Còn nếu bạn không học đại học , bạn có thể kiếm tiền sớm , kinh nghiệm củaviệc trải nghiệm ngoài đời và bạn sẽ trưởng thành hơn

 

 Sự trưởng thành


Quan điểm cá nhân 

Việc lựa chọn là ở mỗi người , còn theo tôi , với xã hội vẫn còn ưa chuộng bằng cấp như hiện nay thì học đại học nó không hề phí . Đặc biệt hơn là nước ta đang bước sang thời đại công nghệ 4.0 việc yêu cầu nguồn nhân lực có trình độ là rất lớn và dần dần có thể nó là điều thiết yếu . Tôi biết những sinh viên hiện nay đang học đại học ,đặc biệt năm nhất , năm hai đại học, cảm thấy học rất nhàm chán và có tâm lý muốn bỏ học, muốn ra đi làm , khởi nghiệp giống như các tỉ phú như Bill Gates,Steve Jobs . Các bạn ạ , hãy tỉnh lại đi , số người nghỉ học và thành công như họ chiếm số lượng rất nhỏ. Bạn có tư tưởng lớn là điều đáng quý , đáng khích lệ, tuy vậy bạn thử nghĩ : bạn sẽ làm gì sau khi nghỉ học , khởi nghiệp trong khi kiến thức về nó chưa có nhiều rồi lại cõng thêm một khoản nợ nữa . Lúc này bạn làm gì tiếp ? Đi làm thuê , làm công nhân hay tiếp tục khởi nghiệp với khoản nợ... Bạn nghĩ đi bạn sẽ phải làm việc từ sau tốt nghiệp đại học cho đến bạn già , khởi nghiệp lúc này có sao đâu, cớ sao phải bỏ dở việc học của mình chỉ vì cảm xúc nhất thời như thế. Anh chị tôi đã nói rằng chưa đi làm nên chưa biết được tầm quan trọng của cái bằng như thế nào : nếu có bằng thì cơ hội thăng tiến , lương cũng khá cao còn không dù bạn có làm tốt thì họ cũng không dám giao cho bạn công việc cần trình độ và có thể bạn sẽ chỉ dập chân tại chỗ . Vậy đấy, cái bằng không quyết định tất cả nhưng nó là 1 tấm vé , là 1 lợi thế cho sau này.   


Nguồn ảnh : Internet

Hướng đi cho những bạn đang học lớp 12

Giờ là thời gian đưa ra quyết định của bản thân mình : nếu bạn thích khởi nghiệp , có tư tưởng táo bạo ,muốn kiếm tiền ngay, gia đình quá khó khăn không đủ chi trả cho việc học  hoặc đơn giản là không muốn học nữa thì có thể lựa chọn phương án khác ngoài học đại học . Tôi biết có nhiều người , các bạn trẻ không học đại học vẫn rất thành công ,nổi tiếng ở các lĩnh vực . Hãy tìm và đi theo người thầy giỏi trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi . Còn ngược lại ,nếu muốn trải qua quãng đời sinh viên thì hãy đăng kí ngành mà bạn yêu thích và theo học . Nhớ là học ngành bạn thật sự thích .

Hãy đưa ra và chịu trách nhiệm về quyết định của mình .

Chúc bạn sẽ lựa chọn con đường đúng đắn nhất cho chính mình !       

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn