Dã Quỳ 3 năm trước

Nên làm gì khi thất bại, mất phương hướng trong cuộc sống?

Nhiều khi bạn thấy thất bại ập đến nhanh như một cơn bão, bạn không thể làm gì để chống lại nó cả. Thất bại làm bạn chán nản, thất vọng, không còn thiết tha gì trong cuộc sống nữa. Vậy phải làm gì đây?

Nhiều khi thất bại ập đến với bạn như một cơn bão, bao nhiêu công sức của bạn đổ xuống sông xuống biển, năng lực của bạn không những không được thừa nhận mà còn bị vùi dập, bạn có cố đến thế nào cũng không làm được gì cả. Cơn mệt mỏi, thất vọng ập đến, niềm tin, phương hướng sống lúc đó trôi đi đâu cả. Bạn gắng gượng nhưng cuộc đời cứ như muốn vùi dập bạn vậy, bạn làm đâu hỏng đó, trước mắt bạn là một mảng màu tối đen, không một chút ánh sáng nào cho tương lai nữa. Ôi thật kinh khủng! Vậy vào thời khắc khủng hoảng đó, bạn phải làm gì?

1. Tạm dừng tất cả

Lúc này bạn đang rất mệt mỏi, dù có cố gắng thế nào bạn cũng không thể hoàn thành tốt công việc được, cố gắng miễn cưỡng chỉ đem lại những thất vọng não nề hơn mà thôi. Bạn hãy tạm dừng tất cả và chỉ nghĩ ngơi mà thôi, có thể về quê, có thể đi du lịch, hay không đi đâu cả nằm lười ở nhà, nhưng hãy đình công, đừng làm gì cả, thời gian này bạn sẽ suy xét lại tất cả, rốt cuộc thì mình sai ở chỗ nào? Rốt cuộc là mình nên thay đổi cái gì? Mình nên tiếp tục thế này hay bỏ nó và đi một con đường khác? Biết đâu sau khi suy xét lại, bạn sẽ tìm được cho mình hướng đi mới, bạn sẽ lại tràn đầy động lực để bắt đầu lại từ đầu. 

2. Tâm sự

Đừng giữ tất cả nỗi uất ức, buồn phiền của mình ở trong lòng, điều đó chỉ làm tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Bạn có thể tâm sự với bạn bè, người thân của mình, thứ bạn cần không phải là lời khuyên nhủ hay động viên của họ mà đơn giản là bạn chỉ muốn trút nỗi lòng của mình thôi. Có thể lúc đó mỗi cái ôm hay vuốt ve của họ lại có thể cho bạn dũng khí để bước tiếp. Hãy thử đi, phương pháp này sẽ không làm bạn thất vọng.

3. Về nhà

Lúc này cơ thể bạn đang rất cần được nghỉ ngơi, hãy thu dọn đồ đạc và về thôi. Dù chuyện gì xảy ra đi nữa, gia đình vẫn là nơi ta mãi mãi có thể về. Về để cho trí óc mình được thanh thản, thoát ra khỏi một đống bùi nhùi những sự việc rắc rối hiện tại. Vòng tay của cha sẽ an ủi bạn, bữa cơm của mẹ sẽ chữa lành vết thương tâm hồn của bạn, hay đơn giản là khi bạn nhận thấy bố mẹ mình đang già đi và cần có người che chở, lúc đó bạn sẽ lại vững tin trở lại, bạn sẽ lại có lý do để tiếp tục cố gắng, bạn sẽ lại tiếp tục chiến đấu với đời. Vậy nên khi thất vọng hãy quay về nhà, bạn nhé!

4. Đọc sách

Đừng đọc những cuốn tiểu thuyết âu sầu, bi thảm, đẫm nước mắt. Bạn hãy tìm một cuốn sách của một doanh nhân, những người thành đạt, những người cũng từng thất bại, từng thất vọng, từng mất niềm tin như bạn, bạn sẽ thấy không ai đi tới thành công mà không phải trả giá gì cho nó cả. Sau khi đọc sách xong, bạn sẽ thấy những gì bạn đang phải chịu lúc này chẳng thấm tháp gì so với những gì họ đã phải trải qua cả. Lúc đó bạn sẽ lấy lại được dũng khí để vượt qua được giai đoạn này.

5. Lấy lại niềm tin

Sau khi đã suy nghĩ, nghỉ ngơi, bồi đắp lại thương tổn của mình, bạn hãy tập trung đặt lại những mục tiêu cho cuộc sống của mình, các bước để thực hiện nó và bắt tay làm lại từ đầu. Không ai đến được đích mà không phải đi những bước đầu tiên cả. Đến lúc này tôi tin bạn cũng đã nhận ra rốt cuộc mình sai ở chỗ nào, và mình phải thay đổi sao cho phù hợp rồi. Nên nhớ mỗi khi đối diện với thất bại hãy nhớ đến mục tiêu của mình mà không ngừng cố gắng. Thất vọng, chán nản, phản ứng tiêu cực sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì cả. 

Chúc bạn lại lấy lại được niềm tin và khát vọng sống của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn