vi-thao-ea38b
1 năm trước

Nét đẹp xưa của người phụ nữ Việt Nam

Thời xưa, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt thường gắn liền với những quy chuẩn mang tính truyền thống. Một cô gái được đánh giá là xinh đẹp, phải là người hội tụ đủ Đức hạnh và trí tuệ. Trong cái đẹp mực thước ấy, mỗi cô gái đều phải gìn giữ từng lời ăn tiếng nói, từng cử chỉ, hành động cho thật đoan trang, duyên dáng.

Vẻ đẹp phụ nữ truyền thống gắn liền với Công, Dung,Ngôn, Hạnh

Trong văn hóa truyền thống, chuẩn mực về cái đẹp của phụ nữ Việt Nam có ảnh hưởng sâu sắc từ Nho giáo, trong đó tứ đức Công, Dung, Ngôn, Hạnh luôn được đặt lên hàng đầu. Điều đó có nghĩa Công là nữ công gia chánh, may vá thêu thùa, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm lo cho gia đình êm ấm mới là ưu tiên số 1.

Còn khi nói về chữ “Dung” trong chuẩn mực truyền thống của phụ nữ Việt xưa là cô gái nào vóc dáng nhỏ nhắn, cao vừa phải, nước da trắng hồng và mái tóc dài, đen nhánh là hoàn hảo, lý tưởng nhất. Thêm nữa, vẻ đẹp được các thiếu nữ Việt xưa hướng tới là sự nền nã, ăn mặc kín đáo. 

 Trong Đạo gia từng có câu: “Dung nhan đoan trang, mộc mạc mới thể hiện ra giá trị của khí chất. Phục sức nếu quá xa hoa thì sẽ lộ ra sự dung tục.” Có ý là đề cao chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ, khích lệ sự cần kiệm, chăm lo việc nhà, chú trọng tu dưỡng nội tâm, làm phong phú trí tuệ của bản thân, không nên tiêu phí quá nhiều thời gian, tiền bạc vào trang sức, quần áo và trang điểm cho vẻ bề ngoài mà. Người phụ nữ như vậy mới có thể trở thành người phụ nữ thực sự hiền đức.

Người phụ nữ Việt Nam xưa luôn phải nói năng đúng mực, đúng chỗ, nhã nhặn, đoan trang không chỉ là chuẩn mực trong giao tiếp, đó còn là thể hiện sự tu dưỡng của con người, là thể hiện của tấm lòng rộng lượng, biết nghĩ cho người khác, vậy nên tứ đức là không thể thiếu “Ngôn”.

Trong tứ đức cũng có “Hạnh”. Đó là đức tính thủy chung son sắt, kính trên nhường dưới, yêu thương gia đình, đồng loại, giữ trọn nền nếp gia phong luôn được đề cao trong văn hóa truyền thống. Đức hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ: vợ – chồng, cha mẹ – con cái…là chìa khóa cho một gia đình êm ấm, bình yên.

Quan niệm của người xưa về phụ nữ Việt Nam?

Nữ chủ nhân tâm lương thiện, sẽ mang đến cho gia đình và hậu thế vô tận phúc đức, tránh mầm tai vạ cho con cháu; nếu như người phụ nữ mang độc niệm, hành vi không hợp, bất hiếu, dâm loạn, sẽ làm cho gia mất đi an bình, không chỉ có nguy hiểm cho bản thân, còn có thể làm loạn gia tộc, cho nên cổ nhân nói “nữ nhân tốt sẽ vượng ba đời, nữ nhân xấu sẽ hoại ba đời” (là chỉ người vợ). 

Người phụ nữ có cách ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, trong nhà thường chỉnh tề; người phụ nữ ăn mặc lôi thôi,trong nhà thường thường loạn bát nháo, tâm trạng cũng sẽ không tốt; người phụnữ tính toán chi li, bụng dạ hẹp hòi, sinh sự từ việc không đâu, trong nhà sẽ vĩnh viễn không ngày nào yên bình, ‘gà bay chó chạy’; người phụ nữ hào phóng,thông tình đạt lý, trong nhà tất nhiên tài vận tràn đầy, già trẻ đều khỏe mạnh. 

Trời sinh người phụ nữ chính là giữ vai trò thủy, “thủy tính” chính là trong phong thuỷ trong nhà; người phụ nữ có“thủy tính”, là có tướng vượng phu. Muốn biết người phụ nữ mệnh tốt hay xấu,chính là xem “thủy tính” tốt hay không. “Thủy tính” trong sạch, nhu hòa, cóthể làm thay đổi nhân tâm, bồi bổ chỗ khuyết; “thủy tính” bị ô nhiễm đục ngầu,sẽ làm tổn thương gia đình                              

                   Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn