thaotran
3 năm trước

Nếu bạn thấy vòng tròn trên đôi đũa dùng một lần, hãy bỏ dùng nó ngay vì...

Chúng ta không thể tránh khỏi việc ăn bằng đũa dùng 1 lần, nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy có những đôi đũa được khắc 2 hoặc 3 vòng tròn phía đầu, nếu vậy hãy bỏ ngay đi nếu không muốn rước họa vào thân

 Đũa dùng 1 lần đúng là có thể đáp ứng nhu cầu tiện ích và nhanh chóng của xã hội hiện đại. Thế nhưng hãy để ý những đôi đũa được khắc 2 hoặc 3 vòng tròn ở đầu đũa, nó chính là đánh dấu của những đôi đũa đã tái chế.

Đũa chưa tái sử dụng

Các vạch tròn trên đầu đũa đều có ý nghĩa.

Mặc dù có rất nhiều bài báo cảnh tỉnh người dùng hạn chế lạm dụng loại đũa dùng 1 lần này nhưng dù muốn dù không, thì bạn cũng đành phải thừa nhận rằng không ít lần mình phải sử dụng loại đũa này khi mua thức ăn bên ngoài hoặc dùng trong các chuyến đi dã ngoại.

 Chắc hẳn bạn biết rằng nhiều nơi sản xuất dùng các hóa chất tẩy trắng để làm đẹp, làm trắng đôi đũa dùng 1 lần nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của chi tiết “khoanh tròn” trên đầu đũa là gì? Vậy những đôi đũa trơn và đôi đũa được khắc vòng tròn trên đầu có gì khác nhau?

Vòng tròn đó chính là cách đánh dấu để nhà sản xuất biết được nó là lần tái chế thứ bao nhiêu. Tương ứng cụ thể loại không vạch là đũa mới tinh, loại 2 vạch là đã tái chế 2 lần và tương tụ 3 vạch là đũa tái chế ba lần. 

Sau lần tái chế thứ 3 thì các loại đũa này sẽ bị đem đi tiêu huỷ nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Dù tiện lợi là thế nhưng hãy hạn chế sử dụng loại đủ, muỗng dùng 1 lần này đi. Chúng ta có thể mua theo bên mình bộ dụng cụ đũa muỗng cá nhân để đảm bảo sức khỏe. 

Dù nhìn chiếc đũa dùng 1 lần trắng tinh là thế nhưng ai biết được chúng đã được nhúng qua bao hóa chất tẩy trắng, chống nấm mốc?

Ở 1 số quán ăn, họ dùng đũa 1 lần cho nhiều khách hàng. Họ cho rằng loại đũa dùng một lần này có thể dùng nhiều hơn 1 lần nhưng phải biết cách loại trừ nguy hiểm. 

Chính bởi vậy mà chúng ta dễ dàng bắt gặp không ít trường hợp tại các hàng quán, người dùng tặc lưỡi và tỉ mẩn xát chanh lên đũa cho sạch. Một số người khác lại nghi ngại hóa chất trong đũa nên đã cẩn thận ngâm, tráng đũa qua nước nóng xin tại cửa hàng hoặc hì hụi dùng giấy ăn để lau sạch đũa thì thôi. 

Theo họ, đây là những cách giúp khử trùng đũa dùng một lần tốt nhất, tránh mọi nấm mốc, vi khuẩn trong từng cây đũa. 

Cứ như vậy, đũa dùng một lần được dùng đi dùng lại qua nhiều ngày và người dân cũng hồn nhiên chấp nhận điều này như một lẽ đương nhiên mà không hề lo ngại liệu nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình hay không.

Về nguyên tắc, đũa mang ra gắp thức ăn phải khô, được cho vào túi ni lông sạch sẽ là đảm bảo vệ sinh, tránh dùng đũa bẩn. Còn việc làm thái quá như trên không có tác dụng làm cho đũa sạch hơn mà bạn còn có thể bị mắc bệnh vì dùng giấy ăn lau đũa chắc gì đã sạch sẽ? 

Do đó, điều bạn cho rằng tốt cho sức khỏe ấy là không cần thiết. Nếu không sử dụng chanh, dấm, nước nóng lau đũa mà lau bằng giấy ăn cũng thế. 

Thực ra việc làm này khiến chúng ta có cảm giác yên tâm hơn, cảm thấy sạch sẽ hơn thôi chứ hoàn toàn vô tác dụng

 “Nguyên tắc của đũa dùng một lần và những loại được quy định dùng một lần nói chung là chỉ dùng một lần. Nếu cứ nhất quyết dùng thêm nhiều lần thì sẽ gây nên hậu quả về lâu dài cho sức khỏe. Đây là điều không thể tránh được. Do đó, cách tốt nhất là bạn cần bỏ đi ngay sau lần đầu sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình, tạo nên thói quen sống lành mạnh”- PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

                                                                                                     (Tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn