Hường Lương 1 năm trước

Nếu có thể quay ngược quá khứ, trở lại tuổi mười tám đôi mươi, tôi sẽ dành thời gian để

'' Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả bạn một tỉ đô xanh.'' Nếu được hỏi câu này bạn có sẵn sàng bán đi một năm tuổi trẻ của mình để đổi lấy một tỷ đô la? Và ... nếu không, thì bạn sẽ làm gì để những năm tháng tuổi trẻ trôi qua thật đáng giá. Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu có thể quay ngược quá khứ, trở về tuổi mười tám đôi mươi, tôi nhât định:

1. Đầu tư cho sức khỏe

      Có sức khỏe là có tất cả. Chạy bộ, đi bơi, đánh bóng bàn, tập gym, tập yoga, học võ, học nhảy...Có rất nhiều môn thể thao thú vị cho bạn lựa chọn vừa có sức khỏe lại vừa giúp bạn giữ dáng. Chạy bộ trong công viên không mất tiền, các lớp học võ chỉ mấy trăm nghìn một tháng, chịu khó hỏi chị google thì sẽ thấy quanh bạn không ít các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe miễn phí. Thêm vào đó bạn sẽ có thêm những tương tác trong cộng đồng giúp ta có nhiều mối quan hệ và mở rộng tầm nhìn hơn.

2. Đọc sách 

      Phần lớn chi thức nhân loại đều nằm trong sách. Sách là kho tàng kiến thức, đọc sách giúp cho mỗi người rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, tư duy, sự tập trung để chắt lọc những tinh hoa của nhân loại, hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Sách cũng không phải là rẻ, nhất là đối với những người trẻ . Bản thân tôi thường đến các địa điểm bán sách cũ vừa mua được sách chuẩn lai vừa tiết kiệm được chút chi phí.Chỉ cần mỗi tuần đọc một quyển sách. Một năm nhìn lại, thấy kiến thức của mình đã dày hơn vài phần.

3. Học trực tuyến trên mạng

      Các trang web MOOC (viết tắt của từ Massive Open Online Course - Khóa học trực tuyến đại trà ) cho phép người dùng học trên mạng về nhiều đề tài khác nhau như nghệ thuật, lịch sử, thuật lãnh đạo, kinh tế kinh doanh, cách dạy tiếng Anh,thiết kế, lập trình, thiên văn học, vũ trụ, vân vân. Một số trang MOOC hoàn toàn miễn phí như: www.coursera.org,www.exd.org, hay www.khanacademy.org được tạo ra bởi những trường đại học danh tiếng ở Mỹ, với giáo thử chuẩn và được soạn giảng bởi các giáo sư nổi tiếng.

4. Cho dân du lịch bụi ở nhờ 

      Giới trẻ hiện nay đều rất thích đi du lịch. Trong lúc chưa đủ điều kiện để đi tại sao bạn lại không thử cho người đi du lịch bụi ở nhờ. Các trang web như www.couchsurfing.com hay www.hospitalityclub.org chuyến kết nối người đi du lịch bụi và người bản xứ. Dân du lịch bụi chẳng cần gì sang trọng họ chỉ cần một chỗ vừa đủ đặt lưng buổi tối là có thể nghỉ ngơi một cách vui vẻ. Những trải nghiệm như vậy chắc chắn sẽ cho đôi bên những kỉ niệm khó quên. Những chia sẻ, kinh nghiệm của người đi du lịch cũng có thể truyền cảm hứng và chứa nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới của bạn.

5. Đi du lịch bụi

       Không cần nhiều tiền và thời gian, nhiều tỉnh gần Hà Nội có thể đi về trong ngày, chỉ cần đổ đầy bình xăng là mặc sức mà chạy. Rời khỏi thành phố nghẹt bụi để tìm đồng lúa bao la , cách đồng trải dài bất tận. Chỉ cần hít thở chút không khí trong lành là bạn đã thấy tâm hồn mình thư giãn biết chừng nào. Nếu còn là sinh viên, những tháng nghỉ hè có thể xách balo lên và xuyên Việt, hoặc đi một vòng ba nước Đông Dương.Còn chần chừ gì nữa chuẩn bị hành trang cho kì nghỉ hè năm 2018 thôi nào !

6. Làm hướng dẫn viên du lịch

     Bạn yêu thích du lịch trải nghiệm tại sao lại không thử làm hướng dẫn viên du lịch. Có khá nhiều câu lạc bộ bạn có thể đăng kí làm thử. Ví dụ  như www.triip.me, một trang web với những tour văn hóa, ẩm thực độc đáo do người bản địa tự thiết kế giúp du khách có những trải nghiệm phong phú hơn, chủ yếu hướng dẫn viên là sinh viên. Một số tổ chức tương tự là XO Tours, Back ò the Bike Tours, Vietnam Vespa Adventures Day Tours,...Ngoài ra bạn có thể làm hướng dẫn viên tình nguyện cho du khách nước ngoài qua các câu lạc bộ Saigon Lovers, Saigon Hotpot hoặc Hanoi Free Tour Guides.

7. Làm các công việc thiện nguyện

     Bạn vừa có thể giúp đỡ mọi người đồng thời lại phát triển các kĩ năng mềm. Trở thành một tình nguyện viên thực sự rất có ý nghĩa. Bạn có thể tìm thấy những người thầy những người cùng chí hướng cùng xây dựng cộng đồng, xã hội tốt đep hơn.

     Các tổ chức phi chính phủ và các câu lạc bộ tình nguyện như AIESEC, Operation Smile, LIN, Young at Heart Vietnam, Oxfam, Free Hugs Vietnam, Helping Hand Saigon,... vẫn thường xuyên tuyển tình nguyện viên đấy.

8. Làm thêm 

     Hãy chọn làm thêm và xin thực tập vào công việc mà bạn thấy hứng thú để giúp ích cho CV của mình. Nếu bạn thích viết lách có thể biết bài công tác cho các tờ báo dành cho tuổi trẻ. Sinh viên Việt Nam, Hoa Học Trò, Tuổi Trẻ, Thanh Niên,...rất nhiều tờ báo cộng tác với học sinh sinh viên vì sự nhanh nhạy với những xu hướng chuyển động mới của thị trường thời gian linh động, khả năng sáng tác nhanh và nhiều của các bạn trẻ.

9. Tự học các môn nghệ thuật

Giáo dục Việt Nam không có xu hướng dạy chúng ta về nghệ thuật, cách làm nghệ thuật và cách thưởng thức nghệ thuật. Do vậy, quãng đời hai mươi chưa vướng bận nhiều là thời điểm tốt nhất để bạn tự trang bị cho mình những kiến thức này. Hãy tập chơi một nhạc cụ nào đó, có thể là giutar, piano, sáo, trống,... hoặc học vẽ tranh, khiêu vũ, múa... Các môn nghệ thuật giúp cho cuộc sống tinh thần ta thần ta thêm phong phú vững trãi, tăng thêm trí thông minh và đặc biệt là khiến cho cuộc sống trọn vẹn đầy đủ hơn. Đến một thời điểm nào đó bạn sẽ nhận ra nghệ thuật là một phần lớn của cuộc sống, và sẽ thấy thật may mắn là bạn đã không bỏ lỡ nó.

Nếu quay ngược quá khứ, trở về tuổi mười tám đôi mươi tôi nhất định sẽ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...