Form Your Soul
3 năm trước

Nếu phải tóm tắt mục đích sống của bạn trong một câu, bạn sẽ trả lời thế nào?

Dám chắc rằng bạn chưa bao giờ nghĩ tới câu hỏi này hoặc nếu có, bạn cũng chưa hề có một câu trả lời rõ ràng: mục đích sống trên đời của bạn là gì?

Mới đây, trên trang hỏi đáp Quora có một câu hỏi được bàn tán rất sôi nổi. Nội dung thế này: “How would you summarize the purpose of life in one sentence?” (Bạn tóm tắt mục đích sống của bạn trong một câu như thế nào?)

Dưới đây là một vài câu trả lời được ủng hộ nhiều nhất.

1. Trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn (Dasha Starovoitova, Áo)

Chúng ta xuất hiện trên thế giới này không giống nhau. Tôi không tin vào sự công bằng theo nghĩa đen của nó: một vài người được sinh ra và lớn lên trong một căn biệt thự gần biển, một vài người lại phải kiếm từng bữa cơm qua ngày và chui rúc trong những khu ổ chuột.

Nhưng chúng chỉ là ngoại cảnh.

Bất kể điều gì xảy ra với bạn thì cách mà bạn sử dụng ý chí của mình sẽ quyết định chuyến hành trình và các giới hạn của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ tốt hơn con người bạn hiện tại thì có thể, bạn sẽ như vậy.

Nếu bạn đủ quyết tâm để theo đuổi ước mơ của bạn và trở thành một người tốt hơn từng bước một thì dù cho bạn không thể tác động tới những thứ đã được định sẽ xảy ra từ trước, bạn cũng sẽ thấy điều kỳ diệu xuất hiện.

Bạn có thể trở nên xuất sắc, tử tế và thông minh mặc cho tất cả những thứ tồi tệ xảy đến với bạn. Và bạn có thể trở thành một kẻ chẳng ra gì dù cho bạn giàu có đến cỡ nào. 

Đừng cố gắng thay đổi những thứ xung quanh bạn. Hãy tập trung vào những thứ bên trong bạn, vì chúng quyết định bạn là ai và bạn thành công như thế nào. Bất kể có điều gì xảy ra, bạn vẫn sẽ luôn có “chính bạn” - thế nên, hãy chắc chắn rằng bạn yêu con người đó. 

2. Mục đích của cuộc đời là bất cứ điều gì bạn chọn (Lionel Chia - Singapore)

Không có gì nhiều hơn và cũng không có gì ít hơn. Một số người đánh giá cao tiền bạc, một số người lại cho đó nên là hạnh phúc, số khác lại coi trọng các thành tựu.

Thế nên, tóm tắt cuộc đời của 7 tỷ người chỉ bằng một câu là điều rất khó.

3. Chơi trò chơi bạn muốn chơi trước khi trò chơi - mang tên “cuộc đời” đó kết thúc (William Beteet, Chicago)

Cuộc sống là một tựa game với rất nhiều mini game.

Đó là tựa game sinh tồn - nơi mục tiêu duy nhất là tồn tại.Ngoài ra, còn có các trò chơi thuộc thể loại “sự nghiệp” khác. Tôi đang chơi trò “diễn viên đóng kịch”; một số người lại chơi trò “bác sĩ”; số khác lại thích chơi “McDonald”.

Nếu không thích chơi trò chơi “sự nghiệp”, hãy dành thời gian để chơi tốt trò chơi khác trong thời gian rảnh. Và khi bạn đủ giỏi để trở thành pro thì hãy từ bỏ và bắt đầu chơi ở nơi khác.

Khi chúng ta là những khách du lịch, chúng ta chơi trò “Có bao nhiêu thắng cảnh mà chúng ta có thể chụp ảnh trước khi máy bay cất cánh”.

Khi chúng ta ở trong một mối quan hệ mệt mỏi, nhàm chán, chúng ta chơi trò “Có bao nhiêu bộ phim chúng ta có thể xem cùng nhau trước khi chúng ta nhận ra chúng ta chẳng hề hợp nhau tí nào cả?”

Giống như các tựa game đúng nghĩa, các tựa game chúng ta đang chơi cũng đòi hỏi kỹ năng và sự may mắn. Một số đòi hỏi kỹ năng hơn may mắn - như coding hay kỹ thuật. Một số lại phụ thuộc gần như hoàn toàn vào may mắn, chẳng hạn như diễn viên điện ảnh.

Nhưng sau cùng, cuộc đời của bạn cũng chỉ là một trò chơi mà thôi.

4. Sống chỉ vì chính bạn và chỉ giúp đỡ những người khác trên chuyến hành trình đó (Rachael Thompson, North Carolina)

Nghe có vẻ ích kỷ và ngược đời, đúng không? Nhưng hãy để tôi giải thích cho bạn hiểu...

“Sống chỉ vì chính bạn” đơn giản nghĩa là sống cuộc đời đúng với con người bạn, tận sâu từ bên trong, trước khi gia đình, bạn bè, thầy cô và xã hội quyết định con người bạn theo cách họ nghĩ là bạn nên như vậy. 

Sự thật ở đây là không hề cuộc đời hoàn hảo hay cách hoàn hảo nào để sống. Những người mà không cảm thấy hài lòng thường hiến dâng cuộc đời họ và xác định mục đích của họ bằng những thước đo của xã hội chứ không phải giá trị thật sự của họ. Cách duy nhất để khám phá ra mục đích cuộc đời đó là loại bỏ tất cả những quy chuẩn xã hội áp đặt, dừng quan tâm tới những lời phán xét của người khác và tìm hiểu sâu về con người bạn để khám phá bạn thực sự là ai và điều bạn thực sự muốn cho cuộc sống của bạn. 

Và bước quan trọng nhất đó là hành động! Hiểu rằng bạn có thể đạt được mục đích và thực hiện từng bước mỗi ngày để sống cuộc đời đúng nghĩa với bạn. 

“và chỉ giúp đỡ những người khác” nghĩa là mục đích thực sự của cuộc đời được thực hiện mà không làm tổn hại đến những người khác. Bạn không nên gian lận, cạnh tranh, lừa lọc, dối trá... để có được thứ bạn muốn. Đó là mục đích sống của bạn và không một ai có thể tước đoạt nó.

Bạn cũng có thể vô tình làm tổn thương những người mà không ủng hộ lựa chọn của bạn. Chẳng hạn, bố mẹ bạn lo lắng vì có thể bạn sẽ không bao giờ dùng đến tấm bằng đại học, hay bạn bè của bạn phát điên vì bạn không còn gặp gỡ họ hàng tuần nữa do quá bận rộn. 

Cuộc sống của bạn sẽ truyền cảm hứng cho những người mà ban đầu không đồng ý với bạn và không hiểu bạn đang làm gì.

Thế nên, hãy sống cho chính bạn, giúp đỡ mọi người trong quá trình đó và bạn sẽ cảm thấy hài lòng suốt cuộc đời.

5. Sử dụng tất cả những tài năng (lớn và nhỏ) và trải nghiệm (cả tốt lẫn xấu) bạn được ban tặng trong đời để bằng cách nào đó cải thiện cuộc sống của mỗi người bạn gặp, với tất cả khả năng của bạn - bao gồm cả chính bạn ( Yuri Kruman, New York)

Cụ thể hơn, nỗ lực giúp đỡ từng người bạn gặp để trở nên khỏe mạnh hơn, khôn ngoan hơn, giàu có hơn và/hoặc tốt hơn theo cách nào đó bất kể bạn đang rơi vào hoàn cảnh nào và tình huống nào họ gặp bạn.

Bạn cũng sẽ thất bại trong nhiệm vụ này thường xuyên. Bạn cũng sẽ thất bại với chính mình. Bạn cũng sẽ không bao giờ đạt được sự hoàn hảo hoặc những tiêu chuẩn xa vời của riêng bạn, hoặc của bố mẹ hay bạn đời của bạn.

Bạn cũng sẽ luôn nghĩ rằng lời nói, hành động và suy nghĩ của bạn chẳng ảnh hưởng gì đến ai cả. Bạn sẽ không tránh khỏi sai lầm.Hãy sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan. Mơ thật lớn. Nghe trước khi nói.

Những gì bạn đạt được sẽ giúp bạn tỏa sáng.

6. Mục đích của cuộc sống là tiếp tục sống (Ignacio Rubio-Landaluce)

Mục đích của cuộc sống là tiếp tục sống. Đó là lý do tại sao các cơ quan trong cơ thể liên kết với nhau tạo thành một cơ chế gọi là cân bằng nội mô (Homeostasis). Cái chết chỉ xuất hiện khi cuộc sống chấm dứt.

Một khi cuộc sống bắt đầu, hãy theo đuổi sự tồn tại.

7. Để thiết lập và nỗ lực đạt được các mục tiêu mà bạn cảm thấy đó chính là sứ mệnh của bạn (Tenzin Dayab, New York)

Mục tiêu này nghe có vẻ mơ hồ và không thực sự chứa đựng bất kỳ một sự hướng dẫn nào cả. Nhưng có lý do cho điều này, đó là bởi vì mỗi người trong chúng ta là một cá thể độc nhất và trải qua từng khoảnh khắc trong cuộc sống theo cách khác nhau. Do đó, chỉ chúng ta mới có thể biết và cảm thấy điều gì đúng đắn với mình để làm. 

Hiển nhiên, trên chuyến hành trình đó, bạn sẽ nhận ra rằng vài thứ bạn nghĩ là mục tiêu của bạn lại trở thành rào cản, nhưng đó lại chính là các bài học giúp bạn quay trở về với thực tại. 

Thế nên, ý của tôi không phải là bạn không nên nhận lời khuyên từ những người khác. Đơn giản, tôi chỉ muốn nói rằng bạn nên hỏi chính mình trước đã. 

8. Cuộc sống là một chuyến hành trình để sống chứ không phải là điểm đến để với tới (Ranjan Gupta - Ấn Độ)

Khi còn là một đứa trẻ, bạn khao khát trở thành người lớn.

Khi đã là người lớn, bạn khao khát được làm trẻ con một lần nữa.

Sau tất cả những khao khát này, tôi hiểu ra một thứ, bất kể bạn ở đâu, bất kể bạn có điều gì, chỉ cần cố gắng sống trọn trong từng khoảnh khắc và tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ nhất. 

Cuộc sống thực sự đơn giản nhưng lại rất phức tạp.

9. Để thật năng suất (Richard Muller – California)

Năng suất cả trong công việc lẫn cuộc sống.

10. Để lúc nào cũng là chính bạn, mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh (Robert Sepulveda, Thái Lan)

Là chính bạn lúc ở nhà, trong các mối quan hệ, tại nơi làm việc, với bạn bè, ở những nơi quen thuộc, ở những nơi xa lạ, trong các cuộc xung đột hay trong các lễ kỷ niệm. Nếu lúc nào cũng là chính bạn, bất kể hoàn cảnh có như thế nào thì bạn sẽ thành công trong cuộc sống và nhận ra mục đích của bạn là trở thành chính bạn. 

Mỗi trải nghiệm trong cuộc đời sẽ dạy chúng ta hai bài học. 

1. Làm thật nhiều cái gì?

2. Làm thật ít cái gì?

Chúng ta hy vọng chúng ta sẽ lựa chọn được thật nhiều thứ tốt đẹp để làm nhiều hơn và làm ít đi những thứ xấu xa. Nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy.

Lớn lên và sống qua nhiều trải nghiệm khác nhau cùng với gia đình, bạn bè ở trường, các mối quan hệ, nơi làm việc, đi du lịch… Những trải nghiệm này dạy chúng ta vài thứ cần phải làm nhiều hơn và làm ít đi một số khác. Cùng với niềm tin, suy nghĩ, hành động, chúng sẽ hình thành nên những khuôn mẫu thông thường để nhận ra cách sống đúng đắn.

Ngay cả khi đã trưởng thành, chúng ta vẫn phải học hỏi hai thứ này trong từng trải nghiệm. 

“Bạn chỉ có một cuộc đời; hoặc là chính mình hoặc là chẳng ai cả”.

Suy ngẫm

Mục đích sống của cuộc đời bạn là gì? Hay bạn chưa bao giờ nghĩ đến, hay bạn cho rằng câu hỏi này quá sáo rỗng hoặc quá to tát để trả lời? 

Có bao nhiêu người đã tìm ra được "mục đích thực sự của việc mình được đáp xuống Trái Đất?"

Hãy cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn ở phần bình luận dưới nhé. 

Chủ đề chính: #mục_đích_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn