ATu Tran 3 năm trước

Nếu sống ở năm 2015, Mỵ Châu sẽ phải đối mặt với tội gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: nếu Mỵ Châu sống ở năm 2015 sẽ bị tội gì chưa? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Vụ án Mỵ Châu

Mỵ Châu là con gái của vua An Dương Vương, vua nước Âu Lạc. Sử cũ kể rằng lúc này, Triệu Đà dẫn quân sang xâm lược Âu Lạc nhưng không thành. Triệu Đà sau đó cho con trai là Trọng Thủy sang cầu thân lấy Mỵ Châu, đồng thời thu thập tin tức tình báo để phục vụ cho mưu đồ xâm chiếm Âu Lạc. Sống bên chồng, lòng tin tưởng của Mỵ Châu vào Trọng Thủy ngày càng cao. Bất chấp mọi lệnh cấm, Mỵ Châu đã kể cho Trọng Thủy nghe việc thần kim quy giúp đỡ, giấu cha mình dẫn chồng đến xem trộm nỏ thần. Nhân cơ hội vợ không để ý, Trọng Thủy đã tráo đổi nỏ thần và mang về nước. Khi quân Triệu Đà sang đánh chiếm lần 2, do bị mất nỏ thần nên Âu Lạc nhanh chóng bại trận. Vua An Dương Vương và Mỵ Châu phải bỏ thành chạy trốn ra ngoài. Mặc dù biết rõ chồng là giặc nhưng Mỵ Châu vẫn giữ lời hứa với chồng, rút lông ngỗng ra để lại bên đường để làm dấu cho chồng. Khi quân địch chưa biết An Dương Vương chạy về hướng nào thì nhờ dấu lông ngỗng, Trọng Thủy đã tìm được cha con Mỵ Châu. Nếu sống ở năm 2015, Mỵ Châu sẽ phải đối mặt với một trong hai tội sau:

Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Khoản 1, điều 337, BLHS nước ta quy định: "Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm cho đến 07 năm".

Bí mật nhà nước là những tin về vụ, việc, tài liệu, vật...có nội dung quan trọng mà nhà nước chưa hoặc không công bố, nếu công bố sẽ gây nguy hại cho đất nước. Như vậy, việc Mỵ Châu cho Trọng Thủy xem nỏ thần đã làm lộ bí mật của quốc gia trong lĩnh vực quân sự. Mặt khác, lỗi ở đây là cố ý. Dù không được phép của vua cha, dù biết nỏ thần là vật quan trọng nhưng cô vẫn giấu cha dẫn chồng đi xem trộm nỏ thần.

Tội gián điệp

Tội gián điệp được quy định tại điều 110, BLHS. Đây là hành vi của một người hoạt động tình báo, gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại, hoạt động theo sự chỉ đạo của nước ngoài, thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường, cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài ....  Như vậy, xét về mặt hành vi, Mỵ Châu đã có những dấu hiệu cấu thành tội phạm này. 

  • Thứ nhất, đó là việc cô cung cấp bí mật nhà nước cho nước ngoài như đã phân tích ở trên.
  • Thứ hai, đó là việc Mỵ Châu có hành vi dẫn đường cho giặc. Khi vua cha trên đường bỏ chạy, cô đã lấy lông ngỗng để lại trên đường làm dấu cho chồng. Với sự giúp đỡ này của Mỵ Châu, Trọng Thủy và quân địch đã tìm được An Dương Vương, khiến An Dương Vương đi đến đường cùng.

Kết luận

Mỵ Châu, một cô gái tin yêu chồng hết mực nhưng lại bị người mình yêu thương lừa dối, dẫn đến cảnh nước mất nhà tan. Tuy nhiên, dù nói gì đi chăng nữa thì Mỵ Châu vẫn là người có tội. Chúng ta không thể lấy tình cảm ra để bào chữa cho những hành vi phạm pháp của mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...