Trang 3 năm trước

Nếu tập làm theo những thói quen của 7 thiên tài sau, bạn sẽ trở nên thông minh hơn

Thành công chỉ có 1% là do thông minh còn 99% còn lại là do nỗ lực bản thân. Nếu bạn chưa đủ tự tin về độ thông minh của mình thì hãy xem 7 thói quen sau của các bậc anh tài dưới đây.

1) Shigeru Miyamoto: Phân tích thế giới xung quanh

Shigeru Miyamoto là một trong những nhà làm game tài năng của hãng Nintendo. Ông là tác giả của nhiều game nổi tiếng như: Donkey Kong, Mario. Ông có thói quen và sở thích đong đo mọi thứ ông gặp chẳng hạn như đoán cân nặng của người khác.

Làm thế nào để thông minh hơn

Thói quen này chứng minh rằng ông là một người khao khát được học hỏi và khao khát hiểu biết về xung quanh mình. Hãy hình thành thói quen này để có nhận thức sâu sắc hơn về thế giới xung quanh bạn.

2) Nikola Tesla: Kích thích từng tế bào thần kinh

Theo Wikipedia, Tesla được biết đến là người có những đóng góp to lớn trong việc tạo dựng lên hệ thống cung cấp điện thay thế hiện nay. Ông giữ trong tay những hơn 100 bằng sáng chế về động cơ điện. Ông có thói quen bẻ ngón chân hằng đêm. Theo sách của Marc Seifer, Wizard:  Những bài vận động ngón chân của Nikola Tesla đã giúp kích thích tế bào não bộ của ông.

Làm thế nào để thông minh hơn

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chỉ ra rằng bẻ ngón chân sẽ kích thích các tế bào não bộ nhưng sự thật là ngón chân cái chứa huyệt đạo nối trực tiếp lên não bộ con người. Do đó, sự cọ sát của các khớp sẽ giúp bạn thư giãn và tăng khả năng tập trung trí não. Có lẽ do thói quen khi đi giầy của Tesla mà ngón chân cái của ông cọ sát vào đế giầy đã kích thích các tế bào não bộ của ông chăng?

3) Amadeus Mozart: Lập kế hoạch

Nhà soạn nhạc thiên tài Amadeus Mozart bị cho là có triệu chứng giống như ADD (Hội chứng không chú ý (Attention deficit disorder, ADD/ADHD), là một tật bẩm sinh thường thấy ở trẻ em và cả người lớn.) Để khắc phục điều này, ông có thói quen làm mọi việc có kế hoạch rất bài bản. Thói quen của ông còn được áp dụng vào lúc sáng tác, dạy học, tán gẫu với bạn bè và cả vào lúc ngủ nữa.

Làm thế nào để thông minh hơn

Thường xuyên lập kế hoạch có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn vì nó hình thành những thói quen lành mạnh hàng ngày. Chẳng hạn, trong 1 ngày, bạn lập kế hoạch đọc 1 thứ gì đó, bạn sẽ học được 1 điều mới. 1 năm sau, bạn sẽ học được 365 điều mới mẻ. Cứ thử tưởng tượng xem 1 đời người bạn sẽ thu lượm được những gì! Vì thế, đừng ngại đầu tư thêm vào sách mỗi ngày vì kiến thức và sự thông thái sẽ phát triển theo cấp số nhân đó.

4) Thomas Edison: Thay đổi quan niệm về sai lầm

Chúng ta sẽ đang ở thế kỷ nào nếu như không có những phát minh của Thomas Edison

Với hơn 2000 bằng sáng chế và hơn 10,000 thí nghiệm thất bại, ông tin rằng: 

"Tôi không thất bại mà tôi chỉ tìm ra 10,000 cách không đúng mà thôi." 

Vậy thói quen của ông là gì? Luôn luôn cố gắng tìm tòi điều mới mẻkhông bao giờ chịu từ bỏ! Nếu không có sự nỗ lực không ngừng của ông thì bạn có lẽ đã không thể đọc được bài viết này dưới dạng điện tử.

Làm thế nào để thông minh hơn

Thất bại là một phần của cuộc sống. Nó không nói lên bạn là ai hay bạn vĩnh viễn là kẻ thất bại. Hãy nhìn vào tấm gương của nhà bác học Edison: Không sợ thử làm điều gì mới lạ. Nhiều người không cố gắng chỉ vị họ sợ sẽ bị thất bại nhưng bạn nên nhớ rằng điều duy nhất làm bạn thất bại khi và chỉ khi chính bạn chấp nhận từ bỏ tất cả. Nếu kết quả không được như bạn mong đợi thì đó chẳng qua chỉ là do bạn đã làm sai cách. Vì thế để trở nên thông minh hơn, hãy cố gắng không ngừng và không bao giờ chịu từ bỏ.

5) Sir Isaac Newton: Mổ xẻ vấn đề ở một góc nhìn khác

Ông là tác gải của định luật chuyển động và trọng lực. Điều mà ít người biết đến là từ thói quen nào mà ông có thể khám phá ra những điều trên. Newton được đánh giá là người có cái nhìn đa dạng từ rất nhiều khía cạnh khác nhau khi xem xét một vấn đề nào đó, ông có thói quen tự nhận ra vấn đề và xem xét nó. Điều đó đã tạo cơ hội cho ông có thể tìm ra nhiều cách giải quyết 1 vấn đề.

Làm thế nào để thông minh hơn

Nếu bạn gặp một vấn đề, hãy dành thời gian để xem xét có bao nhiêu cách để giải quyết vấn đề đó. Đôi khi câu trả lời hay nhất chưa chắc đã là câu trả lời tốt nhất. Việc hệ thống vấn đề nào đó sẽ giúp bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả và trở nên thông minh hơn.

6) Mark Zuckerberg: Hạn chế sự lựa chọn trong ngày

Với hơn 1 tỉ người dùng, Facebook là một trong những thương hiệu được cả thế giới công nhận. Mark Zuckerberg đã kết nối cả thế giới với nhau. Ông làm việc rất nghiêm túc vì vậy một trong những thói quen để ông có thể làm việc hiệu quả hơn đó là hạn chế sự lựa chọn trong ngày. Bạn có biết thói quen đó là gì không? Nếu bạn dùng Google Image Search, bạn sẽ chỉ thấy 1 hình ảnh duy nhất ông vận áo phông màu xám, ngày nào cũng thế. Trong tủ đồ chỉ có 1 kiểu phối đồ giữa quần jean và áo phông. Theo Zuckerberg, ông không muốn tốn quá nhiều thời gian vào việc quyết định xem hôm nay phải mặc gì. 

Làm thế nào để thông minh hơn

Đơn giản hóa cuộc sống giống như Zuckerberg đã làm có thể cho não bộ không gian để phát triển và tập trung vào những thứ có thể tạo nên giá trị cho cuộc sống của bạn. Hãy nhìn vào những gì bạn có thể làm để hạn chế những thừa mứa và làm cuộc sống trở nên đơn giản hơn. 

7) Leonardo Da Vinci: Học rộng

Leonardo Da Vinci là một nghệ sĩ tài ba. Ông có thói quen mà tất cả chúng ta rất đáng phải học hỏi: Ông sở hữu tính tò mò như trẻ con và muốn học tất cả những gì ông gặp ở bất cứ nơi đâu. Vì tính tò mò này mà ông không chỉ giỏi trong lĩnh vực nghệ thuật, ông còn nghiên cứu cả về cơ khí, hàng không và giải phẫu học - tất cả nhưng điều thuộc về khoa học.

Làm thế nào để thông minh hơn

Quả không sai: 

“Càng học hỏi nhiều, bạn càng thông minh hơn”. 

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nghĩ đến là làm thế nào để mở rộng kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chẳng hạn, Nếu bạn là nghệ sĩ và cũng học hóa học, bạn có thể hiểu được các hợp chất hóa học liên kết với nhau như thế nào, làm thế nào để các loại dầu có thể trộn lẫn vào với nhau. Bạn sẽ có cơ hội có cái nhìn xa hơn và bước vào một thế giới mà bạn chưa từng dám dấn thân vào.

Kết luận:

Trên đây chỉ là một vài minh chứng rất nhỏ trong rất nhiều thói quen của các nhà thiên tài trong lịch sử. Những thói quen này tuy nhỏ lắm hoặc có vẻ hơi “dị” nhưng chúng đều góp phần tạo lên những dấu ấn trong lịch sử mà tất cả chúng ta đều đang được hưởng thành quả của người có thói quen đó tạo ra. Vậy có lý do gì có thể làm bạn chần chừ không thử một lần trong đời...

Dich: Trang Nguyễn - CTV ohay.tv


Các bài viết khác bạn có thể sẽ thích:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...