Chút chít
2 năm trước

Nếu vẫn giữ 9 thói quen này thì bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi

Tom Corley - một nhà kinh tế học đầu tư nổi tiếng đã thực hiện một nghiên cứu trong 5 năm về sự khác biệt trong thói quen của người giàu với những người không giàu. Và đã đưa ra được một số kết luận cực kỳ thú vị. Dưới đây là 9 sai lầm cơ bản mà những người không giàu thường mắc phải khiến cho họ sẽ chẳng bao giờ giàu nổi nếu còn tiếp tục như vậy.

1. Không thích gặp gỡ, giao lưu với những người bạn mới

Theo nghiên cứu, có tới 68% người giàu nói rằng họ thích gặp gỡ và giao lưu với những người bạn mới. Trong khi đó, chỉ có 11% những người không có nhiều tiền nghĩ vậy. 

Hầu hết những người đã đạt được sự ổn định về tài chính thường dành nhiều thời gian để tạo ấn tượng tốt với những người mới gặp. Họ sẽ luôn bổ sung những mối quan hệ mới và tìm cách gắn kết hơn với những người cũ mỗi khi có dịp.

2. Tin tưởng vào số mệnh

Việc bạn có thể sống tốt dựa vào vận may là thật sự hiếm. Tuy nhiên, có đến 90% những người chưa giàu thường có thói quen đổ lỗi cho số mệnh và những yếu tố họ không thể kiểm soát khác. 

Và để chứng minh điều đó, họ thường bỏ tiền ra... xem bói hoặc mua xổ số, thay vì vận dụng những kiến thức của bản thân để đầu tư một cách bài bản. 

Còn đối với những người giàu có, khi nhắc đến các vấn đề thực sự quan trọng, họ luôn thận trọng suy nghĩ để tự quyết định đường đi cho chính mình. 

3. Chán ghét công việc mình đang làm

“Tôi yêu những gì tôi đang làm!”. Đây là câu trả lời của 85% những người thành công về mặt tài chính đã nói khi được hỏi về công việc hiện tại. 

Trong khi đó, những người không có nhiều tiền lại coi công việc của mình như một gánh nặng. Với một thái độ như vậy thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bạn không giàu nổi. 

Nếu bạn không thích công việc mình đang làm, tốt nhất là bạn nên tìm cách thay đổi nó chứ đừng chỉ biết ngồi đó mà than vãn.

4. Không quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Những người giàu có thường dành nhiều thời gian cho sức khỏe của mình . Điều này bao gồm việc thường xuyên gặp gỡ bác sĩ, khám sức khỏe định kì, ăn uống hợp lý, chăm tập thể thao (76% người thành công tập thể dục 4 lần một tuần) và né tránh những thói quen xấu. 

Trong khi đó, chỉ có 13% người chưa giàu coi trọng việc này. Cho dù ở một khía cạnh nào đó, họ mới chính là những người vất vả hơn vì phải làm việc nặng nhọc.

5. Không dám chịu rủi ro

Nghiên cứu cho hay, chỉ có 6% người có thu nhập thấp đồng ý chịu rủi ro để cải thiện tình hình tài chính của mình. Trong khi đó, có hơn 50% người giàu lại rất có hứng thú với điều đó. 

Hơn nữa, hầu hết những người giàu đều có ít nhất 1 lần thất bại, nhưng họ luôn xem nó làm “bàn đạp” để cố gắng hơn, thay vì tuyệt vọng và ngồi im. 

6. Lười đọc sách

"Không đọc có nghĩa là không suy nghĩ," nhà văn Dostoyevsky đã từng nói như vậy, và có đến 88% người giàu đồng ý với ý kiến này. 

Thực tế, những người giàu có dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc các cuốn sách về tự phát triển, tài liệu chuyên môn hay tài liệu lịch sử... 

Tất nhiên có những người giàu lên không phải vì đọc sách. Nhưng bạn đừng lấy đó làm cái cớ để bào chữa cho sự lười biếng của mình. Sách mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích. Đọc chúng chỉ có lợi, chứ chẳng hại gì. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào cách bạn chọn lọc sách để đọc như thế nào.

7. Thức dậy muộn

Hơn một nửa những doanh nhân giàu có trong nghiên cứu của Corley thức dậy sớm ít nhất 3 giờ trước khi ngày làm việc của họ bắt đầu. Trong khoảng thời gian đó, họ sẽ lên kế hoạch trong ngày, làm một số việc cá nhân hay tập thể thao... Một số người còn dành khoảng 10-15 phút để ngồi thiền. 

Dậy sớm không có nghĩa là ngủ ít. 89% người giàu ngủ 7 - 8 tiếng mỗi đêm. Vậy nên bạn hãy tập thói quen ngủ sớm hơn từ bây giờ nhé! Khoảng 9-10h tối là đẹp.

8. Giao lưu với những người bạn không tốt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 96% người có thu nhập thấp khá là thích buôn chuyện, nói xấu người khác hay luôn than vãn về cuộc sống hiện tại. Vì vậy, hãy tránh xa những người đó nếu bạn muốn trở nên giàu có hơn nhé! 

Những người thành công luôn thích giao tiếp với nhiều người xung quanh, nhưng họ luôn thật sự muốn tìm gặp những người truyền được cảm hứng tích cực cho mình. 

Nếu có thời gian rảnh rỗi, thay vì ngồi phàn nàn về cuộc sống với những người tiêu cực thì hãy tự tìm cách chăm sóc bản thân hoặc dành thời gian làm quen, giao lưu với những người lạc quan, ý chí kiên định hơn bằng cách tham gia những sự kiện văn hóa hay công việc thiện nguyện... nhé! Bởi những người đó mới chính là “bài thuốc” tinh thần hiệu quả đối với bạn.

9. Chi tiêu quá nhiều

Hầu hết những người không giàu thường chi tiêu vượt quá những gì họ có thể kiếm được. Họ mua quần áo, những chiếc điện thoại hay xe hơi đắt tiền trong khi nhu cầu thực sự và khả năng tài chính của họ là không tới. 

Người giàu thì khác. Theo Tom Corley, người giàu thường gắn bó với việc phân phối tài chính như sau: 

  • 20% - gửi tiết kiệm 
  • 25% - nhà cửa 
  • 15% - thực phẩm
  • 10% - giải trí 
  • 5% - chi phí đi lại 
  • 25% còn lại được dành cho các nhu yếu phẩm không thường xuyên khác như: quần áo, thuốc men hay học tập...

Xem thêm

Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #thói_quen_xấu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn