2 năm trước

Ngạc nhiên với chiều cao nam giới của các nước trên thế giới

Chiều cao trung bình ở nam giới của các quốc gia trên thế giới rất khác nhau do điều kiện khí hậu, bảng gene di truyền hay chế độ dinh dưỡng…Điều này khiến châu Á gần như “về cuối” trong bảng danh sách chiều cao trung bình của người dân trên thế giới.

1. Hà Lan

Hà Lan chính là quốc gia đứng đầu thế giới về chiều cao trung bình của nam giới với 1m85. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi đất nước này thừa hưởng yếu tố gene mạnh của các nước Bắc Âu. Là quốc gia cao nhất thế giới, chính phủ Hà Lan gần đây buộc phải thay đổi các quy định về xây dựng: tăng chiều cao của các ô cửa trong nhà vì các thế hệ con cháu của họ sẽ còn cao hơn hiện tại.

2. Thụy Điển

Xếp sau Hà Lan là một quốc gia khác thuộc bán đảo Scandinavi - Thụy Điển với chiều cao trung bình 1m8461. Người Thụy Điển thừa hưởng yếu tố di truyền của tổ tiên họ, bản thân người Scandinavi có đặc trưng là cao, ngoại hình đẹp, tóc vàng. Ngoài ra, đất nước này còn đứng thứ 7 trong số những nước phát triển trên thế giới. Việc kết hợp giữa yếu tố di truyền và điều kiện sống tốt là cách giúp người Thụy Điển nâng cao chiều cao trung bình của mình.

3. Đan Mạch

Đàn ông Đan Mạch có chiều cao trung bình 1m8359. Ngay từ thời Trung cổ, rất nhiều nhà văn đã mô tả hình dáng cao lớn của người đàn ông Đan Mạch trong văn học và những bộ xương cổ của người đàn ông thời đó được tìm thấy cao hơn khoảng 2,54 – 5,08cm so với đàn ông các nước Châu Âu.

4. Na Uy

Nam giới Na Uy có chiều cao trung bình vào khoảng 1m8258. Mặc dù tổ tiên của người Na Uy không cao nhưng thế hệ sau của họ, chiều cao càng được cải thiện. Mức sống cao giúp người Na Uy có được chế độ dinh dưỡng tốt để phát triển chiều cao. Hiện Na Uy được Liên hiệp quốc xếp thứ 2 trong những nước có mức sống cao nhất thế giới.

5. Phần Lan

Phần Lan luôn là đất nước xuất hiện trong top những quốc gia có đàn ông cao nhất thế giới với chiều cao trung bình 1m8131. Ngoài yếu tố di truyền thì những tiến bộ vượt bật trong mức sống ở quốc gia này cũng góp phần thúc đẩy chiều cao của con người.

6. Mỹ

Là một trong những quốc gia đi đầu về tiêu chuẩn sống, chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng nên đàn ông Mỹ luôn có được chiều cao trung bình tốt vào khoảng 1m8054.

7. Australia

Đàn ông Australia có chiều cao trung bình là 1m8029. Chính điều kiện sống tốt, khí hậu ấm áp và nền văn hóa chịu ảnh hưởng nhiều bởi thể thao đã giúp đất nước này có chiều cao tốt.

8. Estonia

Chiều cao trung bình của nam giới Estonia là 1m7997. Vào thời La Mã cổ đại, những dân tộc thuộc Đức như Aestii (tổ tiên của người Estonia) đã có chiều cao tốt hơn nhiều so với những người sống ở phương Nam và điều này tiếp tục được duy trì cho đến ngày nay.

9. Hy Lạp

Nhiều người nghĩ rằng chính ánh nắng mặt trời và chế độ ăn Địa Trung Hải đã góp phần làm tăng chiều cao của đàn ông Hy Lạp với chiều cao trung bình là 1m781. 

10. Đức

Chiều cao trung bình của nam giới Đức là 1m7802. Tuy khí hậu không phải là lý tưởng nhưng mức sống tăng liên tục chính là yếu tố giúp chiều cao trung bình của đất nước này đứng ở top đầu.

11. Hàn Quốc

Theo báo cáo của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA), người Hàn Quốc hiện đang sở hữu chiều cao trung bình cao nhất châu Á. Trang city-data đưa con số cụ thể, đàn ông Hàn Quốc có chiều cao trung bình 1m73. 

12. Trung Quốc

Trung Quốc hiện đứng thứ 2 Châu A, khi đàn ông nước này cao trung bình 1m72.

13. Nhật Bản

Xếp thứ 3 Châu Á là Nhật Bản với chiều cao trung bình của nam giới là 1m70. 

14. Singapore

Nam giới Singapore có chiều cao trung bình là 1m706. 

15. Thái Lan

Thái Lan có chiều cao trung bình là 1m703 

16. Malaysia

Nam giới Malaysia có chiều cao trung bình là 1m663. 

17. Việt Nam

Việt Nam nằm trong số những quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, nam giới Việt Nam chỉ có chiều cao trung bình 1m65cm, thấp hơn 11cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Trang Telegraph cũng thống kê, Việt Nam cùng với Indonesia, Philippines và Campuchia là các quốc qua châu Á lọt danh sách 10 quốc gia có chiều cao người dân thấp nhất thế giới. Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên nhân như điều kiện khí hậu, bảng gene di truyền hay chế độ và thói quen ăn uống,… khiến châu Á gần như luôn “về cuối” trong bảng danh sách chiều cao trung bình của người dân trên thế giới. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, một số nước châu Á đã có những sự chuyển biến về chiều cao dân số theo hướng tích cực. Việc thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày theo hướng tích cực như tăng cường chất lượng bữa ăn hay hạn chế sử dụng bia, rượu được xem là cách tốt nhất để dần cải thiện chiều cao người Việt trong tương lai.

Nguồn: thethaovanhoa.vn

Chủ đề chính: #chiều_cao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn