Bee 2 năm trước

Ngạc nhiên với những phương tiện giao thông chính của một số quốc gia trên thế giới

Bạn có biết tại Bolivia người ta thường dùng cáp treo để di chuyển? Pakistan đi xe lừa, hay tại Hà Lan người dân vẫn sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông chính? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm một số đặc trưng của các quốc gia về cách họ sử dụng những phương tiện để đi học đi làm hàng ngày.

La Paz, Bolivia

Tại thành phố La Paz của Bolivia có hệ thống cáp treo lớn nhất thế giới - Mi Teleférico dài hơn 20 km với 23 bến, được lắp đặt ở độ cao khoảng 4.000m so với mực nước biển đi qua dãy núi Andes. Nó kết nối La Paz với thành phố El Alto, cáp treo hoạt động liên tục 17 giờ/ngày và được thiết kế để có thể vận chuyển 18.000 lượt khách/giờ.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi, các phương tiện giao thông luôn gặp khó khăn vì phải di chuyển hơn 1 giờ đồng hồ trên các con đường nguy hiểm, vì thế cáp treo hiện nay đã trở thành phương tiện di chuyển chính để đi học, đi làm của người dân nơi này. 

Phnom Penh, Campuchia

Ở thủ đô của Campuchia, người ta vẫn thường sử dụng những chiếc phà không mấy hiện đại như trong hình để di chuyển và chở hàng hóa dọc theo các con sông.

Venice, Ý

Một trong những điều đặc biệt khiến Venice trở thành một thành phố yên bình, lặng lẽ là ngoài đi bộ và di chuyển bằng các phương tiện đường thủy thì ở Venice không hề có bất kỳ một phương tiện động cơ nào như ô tô, xe máy.

Xe bus đường thủy (Vaporetto) là phương tiện giao thông công cộng chính ở Venice, cũng có các điểm dừng và các tuyến đường nhanh giống với hệ thống thông thường của xe buýt thành phố. Hoặc khách du lịch đến đây cũng có thể thuê Gondola - những chiếc thuyền gỗ cong lên ở hai đầu có một thủy thủ điều khiển là một phong tục đã có từ lâu đời tại Venice.

Port-au-Prince, Haiti

Tại Haiti, không khó để bắt gặp các cô bé cậu bé hoặc những người đi làm đứng vẫy những chiếc xe tải để xin quá giang. Những chiếc xe tải thường xuyên là phương tiện giao thông cho học sinh ở đây, khi trường học thường ở quá xa và điều này sẽ giúp các em giảm được chi phí đến trường.

Amsterdam, Hà Lan

Hà Lan có thể được coi là đất nước có nhiều xe đạp nhất thế giới! Thật vậy, những chiếc xe đạp có thế được nhìn thấy ở mọi con đường trên đất nước này. 

Ở các thành phố lớn như Amsterdam và The Hague, 70-80% người dân sử dụng xe đạp làm phương tiện giao thông chính, họ đi học, đi làm hoặc đi chơi trên những chiếc xe đạp và nếu phải đi xa, họ sẽ đạp xe đến các bến tàu sau đó tiếp tục di chuyển. Mạng lưới đường giao thông bằng xe đạp được ưu tiên và người dân ở đây thay vì sắm những chiếc xe hơi, họ sẽ mua xe đạp với suy nghĩ vừa nhanh, vừa tiết kiệm, vừa khỏe người lại thân thiện với môi trường.

Pakistan

Tại Peshawar, Pakistan, người ta chủ yếu dùng những chiếc xe lừa, xe ngựa để di chuyển và chuyên chở hàng hóa đến các khu chợ.

Còn tại Karachi, Pakistan, vào giờ cao điểm không khó để thấy những chiếc xe bus công cộng chật cứng người, thậm chí những chiếc xe còn cho người dân ngồi trên nóc để tận dụng tối đa không gian, tuy nhiên đối với những khách du lịch thì hình ảnh này khá thú vị. Và những chiếc xe bus công cộng ở đây thường được trang trí màu sắc sặc sỡ trông khá là đẹp mắt.

Tokyo, Nhật Bản

Tại Nhật Bản, nhiều người đi học và đi làm từ các tỉnh thành đến Tokyo và ngược lại, phương tiện giao thông chính họ thường sử dụng là tàu điện. Các ga tàu ở đây rất hiện đại và các chuyến tàu cực kì đúng giờ. Hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo có thể phục vụ 8 triệu hành khách/1 ngày với hơn 200 cổng ra vào. Nhanh, an toàn, thuận tiện là vậy, thế nên ở các thành phố lớn tàu điện vào giờ cao điểm rất đông, không khác gì xe buýt Việt Nam giờ tan tầm. Đứng trong tàu, bạn có thể bị chen lấn đến không thở nổi. 

Paris, Pháp

 

Ở Paris, Pháp,  mạng lưới giao thông  kết nối với nhau rất chặt chẽ và vô cùng tiện lợi, từ bất cứ địa điểm nào, người dân cũng có thể lựa chọn phương tiện phù hợp như tàu điện metro, tramway, RER, xe buýt, taxi, xe ô tô điện, xe máy, xe đạp hay kể cả đi bộ.

Ngoài ra tại Pháp xe tay ga cũng được nhiều người sử dụng. Vào giờ đi làm, việc một người đàn ông mặc những bộ vest lịch sự ngồi trên xe tay ga không phải là chuyện hiếm, việc họ quan tâm chỉ là làm sao để có thể nhanh chóng đến nơi làm việc đúng giờ. 

Colombo, Sri Lanka

Đa số các thành phố ở Sri Lanka đều được kết nối với nhau bằng mạng lưới đường sắt, do công ty nhà nước Sri Lanka Railways điều hành với tổng chiều dài các con đường hơn 11.000 km. Thế nên tại đất nước này, tàu hỏa là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến. Trong những chuyến tàu chật chội, những người đi làm thậm chí còn phải bám trên những cánh cửa không đóng, tuy vậy những chuyến tàu ở đây thường di chuyển khá chậm.

Ngọc Linh - OhayTV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn