truc vu 1 năm trước

Ngắm 20 bức ảnh thể hiện sự cổ kính của Hoàng Thành Huế

Vào những năm 1802 đến 1945, Huế là kinh đô dưới sự cai trị của nhà Nguyễn. Trải qua những năm tháng chiến tranh, nét độc đáo về mặt lịch sử của Huế phần nào đã bị hủy hoại. Thế nhưng ngày nay đền đài và khung cảnh nơi đây được xem là kho báu của quốc gia với hàng triệu lượt du khách đổ về mỗi năm.

Thành lũy

Là tiêu điểm du lịch của Huế, Thành lũy nơi đây là một khu phức hợp rộng lớn nằm ở bờ bắc sông Hương. Phía bên trong của những con hào sâu và những bức tường hùng vĩ là hệ thống tòa án, đền thờ, vườn tược và những sảnh đường.

 Kinh thành

NGỌ MÔN

 Là cổng chính phía nam của Hoàng thành Huế, điểm khởi đầu của hành trình tham quan kinh thành. Được vua Minh Mạng cho xây dựng vào năm 1833, Ngọ Môn là nơi diễn ra các lễ lạc quan trọng của triều đình. Ở hình bên dưới bạn có thể thấy được năm lối vào của Ngọ Môn, kích cỡ của cổng được xây dựng khác nhau dành cho những thân phận khác nhau. Cổng chính với kích thước lớn nhất chỉ dành riêng cho vua đi lại. Hai cổng với kích cỡ nhỏ hơn cạnh bên dành cho quan lại, quân lính và ngựa ra vào. Hai lối đi đối mặt vào nhau hình vòng cung dành cho thường dân.

CỬA HIÊN NHƠN 

Nằm ở phía Đông của Hoàng thành.

Khu phức hợp đền thờ Thế Tổ Miếu

Vua Minh Mạng cho xây dựng nơi này vào năm 1823 để thờ cúng các vị vua của nhà Nguyễn. Phía trước miếu là phần sân rộng, nơi đặt chín chiếc đỉnh đồng lớn thẳng hàng với chín gian thờ trong miếu. 

Có rất nhiều những hình ảnh và tác phẩm nghệ thuật về đời sống của triều đại nhà Nguyễn cho du khách thưởng thức.

Tử Cấm Thành

Vào cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân của quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân giải phóng miền Nam Việt Nam vào năm 1968 tại Huế. Ban đầu Mỹ chần chừ ném bom vào di tích lịch sử nơi đây, nhưng đến khi thương vong không ngừng tăng họ đã thay đổi chiến thuật. Trong tổng 160 tòa thành nay chỉ còn 10 khu phức hợp sau trận chiến ở Huế. Tử Cấm Thành hầu hết đã bị tàn phá, những dấu vết chiến tranh vẫn còn lưu giữ qua những cái lỗ trên tường do súng để lại. 

Vườn Cơ Hạ

Tọa lạc tại phía đông bắc Hoàng thành, vườn Cơ Hạ được cho xây dựng bởi bốn vị hoàng đế đầu tiên của triều Nguyễn. Trải qua năm tháng không được chăm sóc nơi đây trở nên xuống cấp trầm trọng, nhờ có dự án trùng tu mà vườn Cơ Hạ dần được phục hồi vẻ đẹp lịch sử vốn có. Bạn thật sự có thể cảm nhận được không khí hoàng gia Việt Nam khi đi xuyên qua khu vườn sang trọng này.

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Nơi này trưng bày hiện vật từ những năm tháng cũ của các triều đại khi Huế là Cố đô của Việt Nam như hàng may mặc, gốm sứ và các tác phẩm nghệ thuật.

Nguồn: © Culture Trip - Matthew Pike

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...