Truong Anh 9 tháng trước

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ phát hành tiền 100EUR và 200EUR mới

Tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 mới sẽ được đưa vào lưu thông vào ngày 28 tháng 5 năm 2019 tới đây. Trên đồng tiền giấy có kết hợp các đặc điểm bảo an mới: foil hologram (hình ảnh ba chiều) và số mệnh giá ngọc lục bảo. Tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 sẽ hoàn thành bộ tiền Europa (tiền giấy euro thế hệ thứ hai).

Ngân hàng Trung ương Châu u (ECB) đã công bố vào 17/9/2018 thông tin về tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200, sẽ được đưa vào lưu thông ngày 28/5/2019. Sau tiền giấy mệnh giá € 5, € 10, € 20 và € 50, € 100 và € 200 là hai mệnh giá cuối cùng của bộ tiền Europa, cũng đánh dấu sự hoàn thành của trong việc phát hành bộ tiền giấy euro thế hệ thứ hai.

Tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 mới có sử dụng các đặc điểm bảo an có hiệu quả chống giả cao. Cũng giống như các mệnh giá khác, € 100 và € 200 mới rất dễ kiểm tra khi sử dụng các cách kiểm tra tờ bạc: “cảm nhận, nhìn và chao nghiêng”. Ở đầu dải foil màu bạc, hình ảnh ba chiều hiển thị các ký hiệu € nhỏ di chuyển xung quanh số mệnh giá và trở nên rõ ràng hơn dưới ánh sáng trực tiếp. Trên dải foil màu bạc cũng thấy hình chân dung của công chúa Europa, mô típ kiến ​​trúc và biểu tượng € lớn. Tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 mới cũng có số mệnh giá màu ngọc lục bảo để tăng cường hiệu quả chống giả. Mặc dù số mệnh giá màu ngọc lục bảo có mặt trên tất cả các mệnh giá khác của bộ tiền Europa, nhưng số mệnh giá màu ngọc lục bảo trên € 100 và € 200 còn hiển thị các ký hiệu € bên trong các chữ số.

Tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 mới có kích thước khác với tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 cũ. Cả hai mệnh giá đều có cùng chiều cao với tiền giấy mệnh giá € 50. Tuy nhiên, độ dài của chúng vẫn không thay đổi – tờ tiền có kích thước càng dài thì giá trị càng cao. Vì tiền giấy mệnh giá € 50, € 100 và € 200 có cùng chiều cao nên sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm đếm, phân loại, xử lý tiền bằng máy. Đồng thời những tờ tiền mới này sẽ phù hợp với các loại ví đựng tiền của người dân và có tuổi thọ cao hơn do ít bị hao mòn, lấm bẩn hơn.

Ngoài các đặc điểm bảo an có thể nhìn thấy bằng mắt thường, tiền giấy euro còn có các đặc điểm bảo an đọc được bằng máy. Trên tiền giấy mệnh giá € 100 và € 200 mới, các đặc điểm này đã được tăng cường và bổ sung thêm những đặc điểm bảo an mới nhằm cho phép các tờ tiền được phân loại, xử lý và kiểm tra tính thật/giả nhanh chóng. Khi thành viên Hội đồng điều hành Yves Mersch nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình về việc công bố tiền giấy mới, với việc phát hành € 100 và € 200 mới, bộ tiền euro sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả chống tiền giả. Điều này làm cho tiền giấy euro an toàn hơn, nhưng dễ kiểm tra, phân biệt và thuận tiện trong việc phân loại, kiểm đếm, xử lý.

ECB và 19 ngân hàng trung ương các quốc gia khu vực đồng tiền chung Châu u đang hỗ trợ các nhà sản xuất, chủ sở hữu các máy xử lý tiền giấy và các thiết bị kiểm tra tính thật/giả để chuẩn bị cho việc phát hành tiền giấy mới. Điều này bao gồm việc tạo điều kiện cho việc thử nghiệm thiết bị và xuất bản danh sách các máy xử lý tiền giấy có thể xử lý tiền giấy mới của bộ tiền Europa.

Bộ tiền Europa

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...