Ngành du lịch của Việt Nam xác định những gì?

Để mô tả du lịch Mỹ trong ngắn gọn, du khách sẽ nói 'chất lượng', đối với du lịch Nhật Bản sẽ là 'tôn trọng, tỉ mỉ', đối với Ý sẽ là 'khao khát, lãng mạn và xa xỉ '. Vậy những từ nào có thể được sử dụng để mô tả ngành du lịch Việt Nam?

Đây là câu hỏi của ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Tổng cục Du lịch Việt Nam (VNAT) tại một hội thảo được tổ chức tại Triễn Lãm Du lịch Quốc tế Hà Nội năm 2016.
"Du lịch của Việt Nam không bao giờ có thể chạm vào trái tim con người như Thái Lan", ông Lê Quốc Vinh, Giám đốc điều hành nhóm phương tiện truyền thông của Le Bros cho biết.
Trích dẫn một clip quảng cáo du lịch Thái Lan theo phong cách hiện đại, mang tên tôi ghét Thái Lan (Tôi ghét Thái Lan), thu hút được hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội,ông Vinh cho rằng, điều quan trọng là để "tìm thấy linh hồn thương hiệu" hơn là chỉ tập trung vào việc phát triển uy tín thương hiệu và truyền thông thương hiệu.
 Hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam đã chỉ được quảng cáo cảnh quan trong khi bỏ qua cái cốt lõi, yếu tố cao nhất của ngành - cảm xúc, ông Vinh nói.
 Trong dự án chiến lược phát triển sản phẩm du lịch của Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, biểu tượng và khẩu hiệu của ngành du lịch Việt Nam vẫn không thay đổi. 
"Vấn đề không phải là ở biểu tượng hay khẩu hiệu vì họ không tạo ra giá trị. Chúng tôi phải truyền đạt những giá trị của ngành", ông Lê Tuấn Anh cho biết.
"Du lịch sinh thái được phát triển ở mọi nơi, nhưng du khách không nghĩ rằng đó là du lịch sinh thái. Điều này ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Việt Nam”, bà Đỗ Thị Thanh Hoa, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Du lịch cho biết. 
Ngành du lịch Việt Nam đến năm 2020, theo bà Hoa, phải có biển và đảo du lịch. Các chủ đề của Triễn Lãm Du lịch Quốc tế Hà Nội năm 2016 cũng là "Việt Nam, thiên đường của du lịch biển và hải đảo".
"So với các nước khác với thương hiệu hàng hải trong khu vực, Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế nhờ vào hệ thống các bãi biển đẹp, nước biển trong veo và cát mịn," bà Hoa nói.
Tuy nhiên, đại diện một số hãng du lịch cho biết tất cả các tỉnh ven biển muốn phát triển du lịch biển nhưng nhiều bãi biển vẫn còn bị ngập lụt do rác thải.
Du lịch thành phố ở Việt Nam không được đề cập nhiều, bởi vì Việt Nam không thể cạnh tranh với Malaysia, Singapore và Indonesia, với các thành phố lớn, du lịch mua sắm đã phát triển. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một trong bốn sản phẩm tiêu biểu của du lịch đất nước trong tương lai.
“Yếu tố quan trọng nhất là sắc thái, điều làm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng luôn đứng ở top ba thành phố thu hút nhất đối với du khách nước ngoài tại Việt Nam,” ông Lê Tuấn Anh nói. 
Nhiều ý kiến cho rằng du khách đánh giá cao văn hóa, ẩm thực, con người thân thiện, và kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam. Thức ăn đường phố của Việt Nam như phở (mì), nem ran(chả giò), và bánh mì đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.
Nhiều tạp chí du lịch thế giới hàng đầu cũng khen ngợi thức ăn của Việt Nam, thậm chí đã sử dụng từ “siêu năng lượng”. Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã từng nói “rất tệ nếu chúng ta không quảng bá ẩm thực Việt Nam”.
Colin Pine, giám đốc điều hành của khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm, thành viên của hội đồng tư vấn ngành du lịch, đã nói  cần thiết để nguyên cứu và làm rõ thêm các thương hiệu du lịch Việt Nam.
Việt Nam có nhiều điều đặc biệt. Sự khác nhau ở khí hậu và văn hóa ba miền cũng là điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch nước ngoài. “Cá nhân tôi đã sống ở đây hơn 20 năm bởi vì sự thân thiện của người dân,”  ông nói.

http://english.vietnamnet.vn/fms/travel/155276/what-is-vietnam-s-tourism-identity-.html
  • Bài liên quan: Ngành du lịch Việt Nam,