An Nhiên 6 tháng trước

Ngất do chải tóc - hiện tượng tuy hiếm nhưng mọi người vẫn nên lưu tâm

Bạn có biết hành động đơn giản như chải, uốn hoặc tạo kiểu tóc cũng có thể khiến trẻ bị ngất xỉu, hoặc gặp phải các triệu chứng giống như động kinh?

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 8 tháng 7 năm 2019, Alicia Brown Phillips, sinh sống tại bang Tennessee (Mỹ) chia sẻ về một ngày đầy sợ hãi mà cô đã trải qua. 

Đó khi lần đầu tiên cô biết về tình trạng hiếm gặp được gọi là ngất do chải tóc.Mọi chuyện bắt đầu khi Alicia đang uốn tóc cho em gái Gracie (10 tuổi) của mình để đi nhà thờ. "Tôi đang chải tóc cho Gracie được khoảng năm phút thì em ấy bắt đầu bịt miệng và trông có vẻ hơi xanh xao. Tôi hỏi Gracie liệu em có ổn không thì cô ấy lắc đầu", Alicia kể. "Tôi vội đưa con gái nhỏ của tôi ra khỏi nhà tắm và dìu Gracie vào, tôi búi tóc cho em ấy trong khi cô bé đang dựa vào nhà vệ sinh. 30 giây sau… em ấy nhìn tôi. Mặt Gracie tái mét với đôi môi xanh tím và bắt đầu bất tỉnh. Đồng tử của em ấy giãn to. May là tôi giữ được cô bé. Tôi bắt đầu hét lên để Dale đến giúp đỡ".

Alicia hồi tưởng tiếp: "Mắt Gracie trống rỗng và em ấy không hề phản ứng gì trong khoảng một phút. Tay thì cứ run bần bật giống như bị co giật". Rất may, cô bé đã sớm tỉnh lại và nói rằng cô đã cảm thấy tốt hơn. "Em ấy nói rằng em nghe chúng tôi nói chuyện nhưng không thể nhìn thấy chúng tôi. Tôi đã khóc. Em ấy rất bối rối. Bố mẹ tôi vội vàng đến nhà và chúng tôi trải qua vài giờ trong bệnh viện Nhi để làm điện tâm đồ và CT não. Gracie vẫn ổn". 

Chính tại bệnh viện, Alicia đã biết về tình trạng hiếm gặp được gọi là ngất do chải tóc. "Các bác sĩ nói rằng họ thấy có khoảng từ 1 đến 5 trường hợp mỗi năm. Hóa ra việc chải, uốn, tết hoặc sấy khô tóc có thể gây kích thích thần kinh trên da đầu và khiến một số trẻ em có triệu chứng giống như bị co giật", cô chia sẻ. "Nếu một đứa trẻ phàn nàn về việc chúng bị đau bụng hoặc cảm thấy chóng mặt khi chúng chải tóc, bạn hãy cho chúng ngồi xuống và theo dõi chúng sát sao. Rõ ràng là rất hiếm nhưng cũng rất đáng sợ khi điều đó xảy ra".  

Ngay sau khi đăng tải, bài viết của Alicia nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhất là các ông bố bà mẹ. Chỉ trong vòng hơn 1 tuần mà bài viết đã nhận 45K bình luận và được 222K lượt chia sẻ.  

Ngất do chải tóc: Tại sao nó lại xảy ra? 

Theo Wikipedia, ngất xỉu do chải tóc là một dạng ngất liên quan đến việc chải và làm tóc. Nó thường xảy ra ở trẻ em từ 5 - 16 tuổi. Hiện tượng này xảy ra trong quá trình chải, tết, tỉa, uốn, hoặc sấy khô tóc. Đau nửa đầu, đau bụng, chóng mặt hoặc mờ mắt là những triệu chứng đến trước khi bị mất ý thức và co giật. 

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009 bởi nhóm các bác sĩ chuyên khoa tim mạch và khoa nhi thuộc Đại học Y Khoa Nevada, Las Vegas đăng tải trên tạp chí Nhi Khoa Lâm Sàng (CLP) cho thấy hiện tượng này xảy ra thường xuyên ở các bé gái. Trong số 111 bệnh nhân, 78% là bé gái. Các bác sĩ nói rằng ngất do chải tóc xảy ra do có một dây thần kinh ở da đầu tiếp xúc với dây thần kinh vận mạch – nơi điều hòa huyết áp và nhịp tim. Việc chải tóc tạo ra cảm giác ở dây thần kinh đó, kích thích nó vận mạch khiến huyết áp và nhịp tim chậm lại, có thể dẫn đến mất ý thức. 

Mặc dù chúng ta không phải quá lo lắng về việc trẻ bị ngất, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra tình trạng ngất xỉu, để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn, chẳng hạn như các vấn đề về tim. Đồng thời, để tránh tình trạng này, cha mẹ nên chải tóc sau khi ăn sáng trẻ đã ăn sáng hoặc vừa uống nước vừa chải đầu. Và nếu con bạn bắt đầu muốn ngất xỉu, hãy đặt bé nằm xuống, nhấc chân cao lên để tăng lưu lượng máu lên não. 

Trong trường hợp trẻ ngất xỉu và không tỉnh dậy sau vài phút, hoặc nếu cơ thể trẻ chuyển sang tái xanh, tệ hơn là ngừng thở thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...