Na Na 4 năm trước

Ngày càng có nhiều đàn ông vô duyên và coi thường phụ nữ?

Chuyện chọc ghẹo thiếu nữ như thế thì đi đâu cũng gặp chứ không hẳn chỉ có ở trên đường. Câu hỏi được đặt ra là: bây giờ đàn ông con trai vô duyên như thế nhiều đến vậy sao?

Bạn tôi sống ở thành phố đã được ba năm nhưng vẫn ngại ra ngoài đường một mình dù đoạn đường đi đôi lúc chỉ vài trăm mét và trời thì chưa hề tối. Cô ấy ngại vì gần chỗ cô ấy ở có một quán nước và nhiều đàn ông con trai hay tụ tập ở đó. Mỗi lần cô ấy một mình đi qua, thậm chí có khi đi cùng một vài người bạn khác, đám con trai ấy dù chẳng hề quen biết lại buông lời chọc ghẹo với những câu đùa mà mức độ khiếm nhã ngày càng tăng dần. Tất nhiên, cô bạn của tôi trông rất bình thường và ăn mặc kín đáo, lịch sự nhưng cũng chẳng thể nào thoát khỏi tầm ngắm của những kẻ lắm lời rảnh rỗi ấy. Và cũng tất nhiên, chuyện chọc ghẹo thiếu nữ như thế thì đi đâu cũng gặp chứ không hẳn chỉ có ở trên đường. Câu hỏi được đặt ra là: bây giờ đàn ông con trai vô duyên như thế nhiều đến vậy sao?

Mô tả hình ảnh

Hình minh họa

Thỉnh thoảng, khi có cô gái nào đó đi qua một đám con trai thì đám đó lại ồ lên rồi phán ngay câu "eo ơi, xấu thế", hoặc quay sang với nhau cười cợt nhả "ôi, ngực lép kìa mày" và có khi vô duyên hết cỡ khi nói với theo "mông to quá em ơi". Nếu cô gái nào gặp phải chuyện này thì phản ứng chung thường là xấu hổ, cố gắng lơ đi và bước thật nhanh, còn đám người vô duyên kia thì được một trận cười khoái trá khi vừa chọc ghẹo được một người con gái liễu yếu đào tơ. Trong khi đám người ấy coi sự trêu đùa, bỡn cợt và xúc phạm nhân phẩm người khác là một chuyện hết sức bình thường để đem lại niềm vui cho họ, thì những cô gái kia thì phải nuốt cơn giận, ức chế và thậm chí bị tổn thương. Họ đôi khi chỉ đang đi trên đường mà bỗng dưng có tên con trai lạ hoắc nào đó gọi họ lại hỏi số điện thoại, hoặc cứ lái xe sát bên để giả vờ có ý tốt "em ơi, lên đây anh chở" khiến họ cảm thấy phiền phức và khó chịu. Có đôi khi đám con trai còn soi mói, phán xét, bình phẩm họ bằng những ngôn từ thô tục, cố ý trêu chọc họ bằng những lời mời khách sạn, qua đêm. Các cô gái đơn giản chỉ là đi dạo trên đường nhưng lại biến thành trò cười của một đám người thiếu liêm sỉ.

Điều đáng sợ hơn cả là dường như bây giờ người ta đang dần dần chấp nhận sự thiếu liêm sỉ đó như một lẽ hiển nhiên, rằng là con trai chọc ghẹo con gái cũng là chuyện  thường tình. Chẳng thế mà khi vụ việc một cô gái bị đám con trai kéo xuống tạt nước và quay phim khi quần áo rách tả tơi trong công viên nước Hồ Tây được báo chí đăng lên lại có một bộ phận không nhỏ dư luận lên tiếng trách cứ cô gái và bảo vệ đám con trai với lý lẽ: con gái đi vào chỗ có con trai thì bị trêu là đúng rồi. Trong khi rõ ràng chẳng có quyền nào của đàn ông, con trai là quyền được chọc ghẹo phụ nữ cả.

Bây giờ ngay cả một số người thuộc thành phần đàn ông tự coi mình là trí thức, các sinh viên nam có học đàng hoàng cũng chẳng nằm ngoài bộ phận vô duyên ấy. Thấy con gái dù đẹp hay kém xinh cũng phải buông vài câu khiến họ ngượng chín mặt, giận sôi máu mới thấy vui lòng. Nếu cảm thấy chỉ nói thôi chưa đủ thì bắt đầu sử dụng một vài chiêu trò làm phiền như nhắn tin, gọi điện cưa cẩm, tán tỉnh dù chẳng hề có tình ý gì với cô gái ấy. Vậy mới nói, giờ đi đâu cũng có thể gặp những người đàn ông vô duyên và coi thường phụ nữ.

Dù thế nào thì phụ nữ vẫn là những người xứng đáng được tôn trọng và nếu là một người đàn ông thật sự thì hãy tôn trọng họ từ những điều nhỏ nhất. Bỡn cợt, trêu đùa, bình phẩm ác ý chỉ biến đàn ông thành những kẻ vô duyên và bất lịch sự trong mắt người khác. Đàn ông, con trai hãy thử đặt mẹ, chị, em gái hay bạn gái của mình vào vị trí là nạn nhân của những trò chọc ghẹo thái quá để xem cảm giác lúc ấy mình thế nào? Có còn sung sướng như cảm giác khi vừa trêu chọc được một cô gái khác hay không hay cảm thấy ngược lại. Muốn là một người đàn ông tốt, có lẽ trước hết phải là người đàn ông lịch sự và biết cách tôn trọng những người quanh mình, cho dù, họ thuộc phái nào đi nữa.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn