khaitam
4 năm trước

Ngày của Mẹ xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc Ngày của Mẹ, thời gian tổ chức Ngày của Mẹ của một số quốc gia.

Đã từ lâu, chủ nhật tuần thứ hai của tháng năm trở thành một ngày đặc biệt ở nhiều quốc gia, đây là ngày mà những người con thể hiện lòng biết ơn đối với Mẹ của mình. Vào ngày này, người ta không chỉ nhớ đến người Mẹ đã sinh ra mình mà đây còn là dịp để mọi người thể hiện tình cảm với Mẹ kế, người thân, người giám hộ, Mẹ nuôi hoặc một người bạn của gia đình.

Vậy thì, Ngày của Mẹ ra đời từ khi nào?

Theo một số thông tin cho biết, Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên vào mùa xuân để tôn vinh Rhea – mẹ của các vị thần trong nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Sau đó, Ngày của Mẹ ở Vương quốc Anh là một ngày chủ nhật họ dành thời gian đến thăm nhà thờ nơi họ đã được rửa tội.

Ngày nay, nguồn gốc ngày của Mẹ được cho rằng xuất phát từ hai người phụ nữ: Julia Ward Howe và Anna Jarvis, họ là những người có những đóng góp quan trọng trong việc thiết lập truyền thống ở Hoa Kỳ. Khoảng năm 1870, Julia Ward Howe đã kêu gọi tổ chức kỉ niệm Ngày của Mẹ hằng năm. Trước khi qua đời, bà đã tài trợ cho sự kiện này tại Boston trong khoảng 10 năm. Theo một số thông tin khác, Juliet Calhoun Blakely mới chính là người khởi xướng Ngày của Mẹ ở Albion, Michigan vào cuối những năm 1800. Chính cậu con trai của bà đã vinh danh bà mỗi năm và kêu gọi những người khác tôn vinh những người mẹ của mình.

Năm 1907, Anna Jarvis đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ trong tiềm thức về mẹ của cô là bà Ann Jarvis, ở Grafton,West Virginia. Năm 1908, cô và mọi người tổ chức một hoạt động chăm sóc ở nhà thờ đã thu hút được 407 trẻ em và các người mẹ tham gia. Hiệp hội quốc tế “Một ngày của Mẹ” được thành lập vào năm 1912 để thúc đẩy các kỳ nghỉ ở các nước khác. Kể từ đó, Ngày của Mẹ đã phát triển ngày càng phổ biến.

Nhiều người cho rằng Ngày của mẹ ngày nay hầu như đã được thương mại hóa, với các cửa hàng hoa, đồ trang sức, quà tặng, nhà hàng, khách sạn và các chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt nhằm mục đích quảng cáo. Trong suốt cuộc đời của mình Anna Jarvis đã đưa đơn kiện để ngăn chặn quá trình thương mại hóa Ngày của Mẹ nhưng không thành công.

Hoa cẩm chướng màu trắng được xem là biểu tượng chính để thể hiện lòng tôn kính của mọi người dành cho Mẹ của mình trong ngày đặc biệt này. Đây được xem là biểu tượng cho sự hy sinh và tấm lòng bao la của những người Mẹ.

Có phải ngày của Mẹ đều giống nhau ở tất cả đất nước?

Ở những quốc gia khác nhau, ngày của Mẹ rơi vào những ngày khác nhau, như ở Úc, Canada, Hoa Kỳ… thì ngày của Mẹ rơi vào ngày Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng năm, ở vương quốc Anh thì được tổchức vào ngày chủ nhật ba tuần trước lễ Phục sinh. Vì ở các quốc gia này, chủ nhật là ngày không phải đi học và làm việc.

Ngày của Mẹ được xem là một ngày nghỉ lễ hàng năm ở các nước như Costa Rica (15 tháng 8 trùng với Assumption Day), Georgia (tháng 3), Samoa (thứ hai tuần thứ hai của tháng Năm) và Thái Lan(12 tháng 8). Vào ngày này thì nhà hàng và quán cà phê là những nơi có nhiều người lui tới nhất.

Không những thế, những hoạt động thể hiện sự tri ân đối với người Mẹ cũng rất đa dạng như ở Trung Quốc, những người con thường chọn hoa cẩm chướng để làm quà dâng lên Mẹ của mình. Trên toàn đất nước Samoa diễn ra các hoạt động ca hát và khiêu vũ, đây cũng là dịp để họ tri ân những đóng góp của các bà mẹ dành cho xã hội.

Nguồn: timeanddate.com

Chủ đề chính: #ngày_của_mẹ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn