Phạm Nguyên 3 năm trước

Ngày khai trường sau hơn 70 năm đổi mới

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu, xem ngày khai trường năm 2016 này có gì khác so với ngày khai trường đầu tiên cách đây hơn 70 năm nhé !

Người ta thường nói: đẹp nhất đời người chính là quãng thời gian cắp sách đến trường. Đúng vậy ! Trong mỗi chúng ta, nếu ai đã từng được đến trường, chắc chắn sẽ nhớ cái cảm giác vào ngày khai giảng năm học mới, đúng không các bạn ?! Là một chút gì đó bồi hồi, một chút bỡ ngỡ pha lẫn sự phấn khởi.

Nhưng, ngày khai giảng của chúng ta hôm nay, so với vài chục năm về trước, bạn có biết hoặc muốn biết khác nhau như thế nào không ? Các bạn hãy xem nhé !

Đây là hình ảnh các học sinh trong ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cùng với lời nhắn nhủ của Bác:

Ngày trước, lễ khai giảng được tổ chức đơn giản, cơ sở vật chất thiếu thốn, không được như bây giờ. Thế nên đối với học sinh, ngày khai giảng vô cùng thiêng liêng.

Ngày nay, xã hội phát triển hơn, đời sống nhân dân phần nào được cải thiện. Các em học sinh được học trong điều kiện tốt hơn. Ở nhiều trường, mỗi em đều có ghế nhựa ngồi làm lễ, có mái vòm che nắng được nhà trường chuẩn bị sẵn,...Đó là những cải thiện tích cực

Tuy nhiên, có phải vì thế mà ý nghĩa của ngày khai trường dần trở nên vô nghĩa với học sinh chăng ?

Nói phải cũng đúng, mà không phải cũng đúng. Phải là do ngày nay, học sinh được tận hưởng điều kiện, môi trường học tập tốt hơn, nên việc làm lễ khai giảng được xem là "mất thời gian và mệt mỏi". Nói không phải, là do một phần cách tổ chức ngày lễ khai giảng ở các trường.

Hiện nay, có thể thấy, ở hầu hết các trường, lễ khai giảng từ đầu tới cuối đều nằm trong một "kịch bản" được soạn sẵn. Các "vị đại biểu' lần lượt lên "phát biểu" theo kịch bản với giọng "đều đều", dễ gây sự nhàm chán cho người nghe. Ngày tựu trường hàng năm lại đúng lúc thời tiết oi bức. Học sinh phải ngồi nghe cả tiếng đồng hồ, nên ngày khai giảng trở nên nhàm chán với các em.

Thêm nữa, ba từ "ngày khai giảng" hiện giờ không còn đúng nghĩa nữa. Đó không phải ngày đầu tiên các em đến trường cho năm học mới nữa. Trường nào muộn thì khoảng giữa tháng 8 học sinh đã phải bắt đầu học chính thức. Đến ngày 5/9 thì mới tổ chức khai giảng "cho có lệ".

Trên đây là đôi điều khác biệt cơ bản giữa ngày khai giảng trước kia và hiện nay. Nhưng dù sao đi nữa, ngày khai giảng vẫn là thông lệ tốt đẹp của Việt Nam ta. Phải không các bạn ?!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...