Giang Nguyễn 3 năm trước

Nghề hát rong đường phố và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Hát rong, một nghề không còn xa lạ với nhiều người Việt. Tuy nhiên, có những điều thú vị mà chỉ người trong nghề mới biết.

Hát rong và bán kẹo

Nếu bạn ngồi ở một quán ăn tại các thành phố lớn, chắc bạn sẽ không thể không gặp một gánh hát rong nào. Nó như đã trở thành một nét văn hóa đường phố của Việt Nam. Cũng đã có không ít những thanh niên trẻ trở nên nổi tiếng nhờ nghề này. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số điều thú vị về nghề hát rong đường phố mà có thể bạn chưa biết.

Tại sao người hát rong thường bán kẹo kéo?

Bạn có thắc mắc như vậy không? Tại sao họ không bán một món đồ mặn hoặc một món đồ nào đó hợp gu với dân nhậu hơn thay vì những thanh kẹo kéo với vị ngọt mà chẳng mấy ai ưa?

Có 2 lý do chính:

  • Kẹo kéo giá rẻ, dễ bảo quản và lời cao: Chỉ 2.000 đồng một thanh kẹo kéo nhưng bán với giá 10.000 đồng. Lời gấp 5
  • Lương tâm nghề nghiệp: Tôi có hỏi trực tiếp một người hát rong về vấn đề này, và họ nói, nếu họ bán mấy đồ kia thì mấy người bán hàng rong bán hàng cho ai? Dường như mọi nghề nghiệp đều có một luật ngầm mà ai tham gia cũng phải tuân thủ.

Không phải lúc nào người hát rong cũng hát

Hãy thử nghĩ mà xem, nội sức đi lòng vòng trên mấy con phố đã mệt phờ rồi, họ lấy sức đâu mà biểu diễn liên tục một đêm 5-6 tiếng như vậy? Những người hát rong thường thu trước một số bài, và khi nào họ mệt thì họ bật lên và nhép theo thôi nhé.

Thu nhập của người hát rong nhiều khi cao hơn kỹ sư lành nghề

Bạn nghĩ rằng nghề này nghèo ư? Không hẳn như vậy mà có thể là sai hoàn toàn. Càng mấy nghề lặt vặt như thế này càng kiếm được nhiều tiền, có khi thu nhập còn khá hơn cả kỹ sư, nhân viên văn phòng. Có tháng hơn chục triệu.

Tất nhiên nó còn tùy thuộc vào cái duyên và kỹ năng nghề nghiệp của bạn nữa. Nghề nào cũng đòi hỏi bạn cần cố gắng thì mới có thành quả.

Hát rong cũng cần ăn mặc chỉn chu và biết vũ đạo

Trước đây, hát rong thường ăn mặc nhếch nhác và khách cho tiền thường vì hoàn cảnh của họ. Tuy nhiên ngày nay, nghề này đang dần trở thành một nghề thực thụ để kiếm tiền, với sự tham gia của nhiều người. Do đó các nhóm hát cần ăn mặc lịch sự hơn và cũng cần biết một chút vũ đạo cho tiết mục của mình bớt nhàm chán.

Nghề dễ làm, dễ ra tiền nhưng cũng nhiều bạc bẽo

Chỉ với một chiếc xe, một cái loa, một cái micro, ít kẹo với số vốn đầu tư khoảng 1-2 triệu là bạn đã có thể hành nghề. Và biết đâu bạn may mắn, có duyên với nghề thì chẳng mấy chốc bạn sẽ "thoát nghèo", lấn sân sang con đường nghệ thuật như một số bạn trẻ hiện nay.

Cơ mà cái nghề này cũng nhiều bạc bẽo, môi trường làm việc của bạn là những quán xá nhậu nhoẹt với nhiều ma men. Nam thì có thể bị ăn đòn vì hát to quá, hát dở quá, bán mắc quá... nữ thì có thể bị sàm sỡ và nhiều cám dỗ bủa vây. 

Vậy đấy, một nghề với nhiều sóng gió nhưng cũng khá thú vị phải không? Biết đâu được sau này mình cũng cầm đàn đi hát rong thì sao nhỉ? =))) Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết!

Dzô000

Lão Còi - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn