Hồ Huy 1 năm trước

Nghề hát rong ôi những giấc mơ đường phố

Nghề hát rong, ôi những giấc mơ đường phố. Khi lời ca tiếng hát đem ra giữa cuộc mưu sinh, tôi nghĩ âm nhạc đang khóc chứ không phải âm nhạc đang nhảy múa.

Khi nói về nghề hát rong nhiều người đã hình dung đó là những người tàn tật, sống lay lắt mưu sinh nơi bến tàu góc chợ. Nhưng quan niệm đó đã thay đổi. Nghề hát rong ngày nay thật triển vọng với những thanh niên bảnh trai đẹp gái, rong ruổi mỗi khi thành phố lên đèn, kéo theo sau là chiếc loa và hộp đồ kẹo kéo. Ôi những giấc mơ đường phố. 

Nói đến hát rong, không ít người hình dung đó là nghề của những thân phận nghèo khổ, khuyết tật thể chất, không có sức lao động chân tay. Tuy nhiên, những năm gần đây, việc hát rong đường phố đã trở thành một nghề đích thực, được nhiều thanh niên khỏe mạnh theo đuổi. 

Sẵn giọng hát trời phú, dễ nghe, những thanh niên kiếm thêm dàn loa, cất lên những bài hát nhằm bán hàng kiếm lợi nhuận.Những khu đô thi mới tập trung đông người, những quán nhậu, quán bia…luôn là địa điểm lý tưởng để những thanh niên mưu sinh bằng nghề hát rong tận dụng. Nhiều người cho rằng, giọng hát chân phương, chưa từng qua trường lớp tối tối cất lên, lẫn với sự ồn ào của phố xá lại có sức hấp dẫn rất riêng.

Ngồi tại một góc phố Bờ Kè tại thành phố biển Vũng Tàu,Trần Hậu và nhóm bạn đang say sưa trình diễn những ca khúc “hit” của giới trẻ. Người hát, người đi từng bàn mời từng vị khách mua kẹo cao su, viên ngậm, bông ngoáy tai và thậm chí là cả vé số.  

Hậu cho hay, trước đây anh làm công việc phụ hồ vất vả, có hôm ngồi uống trà đá giải lao ở công trường thấy nhóm hát rong. Sẵn tính nghệ sĩ, ham hát hò, Hậu xin hát thử vài bài và được mọi người khen. Sau đó trò chuyện, Hậu tin rằng có thể mưu sinh bằng nghề này, thù lao không kém thợ xây dựng mà đỡ nặng nhọc hơn nên quyết định chuyển nghề. 

Sau đó, Hậu xin số điện thoại để hỏi han cách thức thì được chính nhóm hát đó mời về hát cùng, bao ăn, ở và trả lương, dùng dụng cụ có sẵn của nhóm.Mỗi tối, tùy doanh thu mà người đứng đầu chi trả thù lao cho ca sĩ. Sau hơn 1 năm đi hát,Hậu hoàn toàn tự tin có thể kiếm sống bằng nghề này với mỗi đêm, nếu may mắn có thể lên đến hàng triệu đồng.

Hậu cho hay, vừa hát vừa bán hàng, khách mua hàng thường đưa tiền chẵn rồi cho luôn số tiền thừa. Họ mua hàng không phải vì cần đến món hàng đó mà mua để động viên, mua vì yêu thích giọng hát của người ca sĩ. Như vậy, trừ những ngày mưa, mỗi tối từ 7-10 giờ,Hậu cùng nhóm bạn lại dạo qua vài địa điểm tính từ trước, cất lên giọng ca và bán hàng. 

Nghề hát rong đường phố mỗi đêm đi mỗi nơi khác nhau, không thể hát nhiều ở một nơi cố định vì rất dễ gây nhàm chán và khó chịu cho mọi người. Tuy nhiên, đi đến nơi khác hát cũng phải cẩn thận vì khu vực nào là của người đó, không được xâm phạm lẫn nhau - Hậu nói. 

Trong tiếng nhạc thô mộc của vài thiết bị điện tử giữa phố đêm, những nhóm hát rong đường phố đang miệt mài ngân lên những ca khúc phục vụ khán với đủ cung bậc cảm xúc và đủ thể loại âm nhạc. Giọng hát chân phương, chưa từng qua trường lớp tối tối cất lên, lẫn với ồn ào phố xá nhưng lại có sức hấp dẫn rất riêng…Hát rong bán kẹo dọc các quán nhậu ở Sài Gòn Hà Nội và một số thành phố lớn là một nghề hái ra tiền nhưng không phải ai cũng có thể “hành nghề” nếu không có một giọng ca “tạm được” chưa kể phải cần có sự nhanh nhẹn hoạt bát lấy được lòng mến mộ người nghe. 

Bạn có nghĩ rằng nghề này nghèo không? Không hẳn như vậy mà có thể là sai hoàn toàn. Càng mấy nghề lặt vặt như thế này càng kiếm được nhiều tiền, có khi thu nhập còn khá hơn cả kỹ sư, nhân viên văn phòng. Có tháng hơn chục triệu.Tất nhiên nó còn tùy thuộc vào cái duyên và kỹ năng nghề nghiệp của bạn nữa. Nghề nào cũng đòi hỏi bạn cần cố gắng thì mới có thành quả. Trước đây, hát rong thường ăn mặc nhếch nhác và khách cho tiền thường vì hoàn cảnh của họ. Tuy nhiên ngày nay, nghề này đang dần trở thành một nghề thực thụ để kiếm tiền, với sự tham gia của nhiều người. 

Do đó các nhóm hát chú trọng hơn đến việc ăn mặc sao cho lịch sự và đôi khi họ cũng trình diễn một chút vũ đạo cho tiết mục của mình bớt nhàm chán. Chỉ với một chiếc xe, một cái loa, một cái micro, ít kẹo với số vốn đầu tư khoảng 1-2 triệu là bạn đã có thể hành nghề. Và biết đâu bạn may mắn, có duyên với nghề thì chẳng mấy chốc bạn sẽ “thoát nghèo”, lấn sân sang con đường nghệ thuật như một số bạn trẻ hiện nay. 

Nhưng mà nghề hát rong cũng nhiều bạc bẽo, môi trường làm việc của họ là những quán xá nhậu nhẹt với biết bao ma men. Nam thì có thể bị ăn đòn vì hát to quá, hát quá dở,nữ thì có thể bị sàm sỡ và nhiều cám giỗ giăng mắc lưới đời. Nghề hát rong, ôi những giấc mơ đường phố! Như thế đấy, một nghề thật nhiều sóng gió nhưng cũng khá thú vị phải không? Bạn có muốn thử không và biết đâu một ngày kia tôi cũng khoác đàn rong ruổi nhỉ?

Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...