Elizabeth Tong 4 năm trước

Nghề nghiệp và tiền lương?

Gần 40 tuổi rồi, giờ phải bò ra để đi học về ngôn ngữ của tiền bạc chỉ mong đến cuối tháng không phải lo trả nợ.

Đã có lần mình nói với đồng nghiệp và các em học sinh rằng: Đây là một cái bánh ngọt nếu bạn biết ăn nó, nhưng nếu bạn tham lam thì sẽ là cái bánh sẽ có chất độc để bạn mắc nợ dài. Cầm mấy chục triệu trong tay, nếu bạn không suy tính chặt chẽ khi chi tiêu, bạn không tính khi nào thì trả được nợ, và lấy nguồn nào để trả thì chắc chắn bạn sẽ vướng vào một vòng vay để trả nợ, lại nợ và cứ nợ suốt cuộc đời.

Nghề nghiệp và tiền lương?

Mình chỉ tiếc rằng, trường học không dạy cho chúng ta ngôn ngữ tiền bạc từ khi còn nhỏ! Tại sao ở các nước phương Tây, con cái thường khoảng trên 5 tuổi thì người ta đã dạy con cách kiếm tiền bằng một việc đơn giản là mang đồ cũ đi bán. Bạn biết không? Hai vợ chồng mình làm cùng nghề, nuôi hai đứa con nhỏ mà đến cuối tháng thì túi trống rỗng! Bia bọt, nhậu nhẹt ngoài quán thì cố tránh cho tiết kiệm; quần áo thì vẫn mặc những cái cũ nếu chưa rách; xe máy thì đi loại tầm giá tiền mức trung bình hoặc rẻ hơn... để cố có đồng tiết kiệm mà đầu tư sang việc khác...nhưng thật khó khăn. Với các bạn đã có việc làm ổn định mà chưa có nhà cửa cho mình, cho con cái sau này hoặc hai vợ chồng còn công tác ở hai nơi xa nhau thì biết bao giờ bạn mới có nhà, có điều kiện để chuyển vùng... chỉ với đồng lương ít ỏi ấy? Thật nghịch lý là giá dầu thế giới tính theo USD năm 2005 bằng mức giá dầu hiện nay, thời đó giá xăng chúng ta là 10.000đ/lít, còn nay hơn 20.000đ/lít??? Xăng có giảm nhưng giá cả các mặt hàng khác vẫn thế, giá cỗ cưới vẫn thế và vân vân vẫn thế!

Lương rục rịch tăng, xăng tăng giá thì kéo mọi thứ tăng theo, còn nay mọi thứ dường như vẫn đứng im? Năm 2002, lương một tháng đủ mua hơn 2 chỉ vàng. Năm 2014, lương một tháng không đủ mua 2 chỉ. Vậy thì, số năm công tác tăng nhưng liệu lương có tăng không nếu nói về giá trị sử dụng của đồng tiền? Một thập kỷ mất mát đã đang xảy ra? Chúng ta lao động quần quật mà gần như chỉ đủ ăn, đồng lương chỉ tăng trên danh nghĩa. Chúng ta đang làm lụng để trả nợ cho các đại gia mới nổi vài năm gần đây (từ Vinaline, Vinashine...) có được nhà lầu-xe hơi gây ra.

Cốc mò cò xơi!

Gần 40 tuổi rồi, giờ phải bò ra để đi học về ngôn ngữ của tiền bạc chỉ mong đến cuối tháng không phải lo trả nợ. Nếu không chịu học mà cứ nhắm mắt tiêu pha thì tương lai đang mờ mịt không biết đi về đâu???

lương tăng nhưng thực chất không tăng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...