Giang Lê Vũ Giang 1 năm trước

Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp bạn thông minh hơn

những tác dụng và lợi ích kì diệu của âm nhạc cổ điển tác động lên bộ não và cơ thể bạn.

Nghe nhạc cổđiển sẽ giúp bạn thông minh hơn 

Nhạc cổ điển là gì? 

Nhạc cổ điển được chúng ta biết đến ngày nay đã bắt đầu phát triển vào thế kỉ 18 nhờ cách viết nhạc đã được chấp nhận trên toàn Châu Âu. Cách viết nhạc đó không chỉ cho phép hướng dẫn về nhạc như chơi cái gì, chơi thế nào và ai chơi, nó đồng thời còn giúp duy trì và bảo tồn âm nhạc cho thế hệ tương lai.

Vậy thì nhạc cổ điển có tác dụng thế nào đối với chúng ta?

  1.  Âm nhạc của trí tuệ 

Nhạc cổ điển thường được xem như một sự lựa chọn của nền văn hóa – âm nhạc dành cho những người thông minh với gu thẩm mỹ tinh tế. Nhưng đó không phải tất cả.

Khi nhiều người thường nghe nhạc cổ điển như một sở thích, một số lợi ích khi chơi và nghe nhạc cổ điển làm nhiều thứ hơn là việc nuôi dưỡng chúng ta. Một nghiên cứu gợi ý rằng âm nhạc của Mozart có thể làm tăng cường năng lượng bộ não của chúng ta và giúp ta trở nên thông minh hơn. 

Liệu bạn có tin hay không: nghe các tác phẩm của Beethoven trong10 phút giúp bạn tăng chỉ số IQ lên gần 10 điểm. Những nhà nghiên cứu giải thích rằng nhạc cổ điển được tin là làm tăng sự lập luận về không gian-thời gian hoặc nhận thức hiểu biết về cách các phần tử và cách mảnh lắp ráp vào khoảng trống. Đây còn là một vấn đề đang gây tranh cãi. Đồng thời một vài người còn hoài nghi về phát hiện này.

       2.  Giúp bạn cải thiện trí nhớ

Hãy để Beethoven trở thành người bầu bạn. Về vấn đề học tập được công bố trong “Learning and Individual Differences” một nhóm sinh viên nghe bài giảng “một-giờ” mà nhạc cổ điển được chơi như một nhạc nền, và nhóm sinh viên còn lại thì tiếp thu bài giảng mà không có nhạc. Sau đó những sinh viên thuộc nhóm đầu tiên ghi được số điểm cao hơn đáng kể đối với câu hỏi hơn là những sinh viên ở nhóm thứ hai. Những nhà nghiên cứu tin rằng âm nhạc khiến sinh viên trở nên dễ tiếp thu hơn đối với các thông tin, cho phép họ tiếp thu và gợi nhớ lại chúng một cách dễ dàng hơn.

       3.  Giúp bạn ngủ sâu hơn

Dành cả một giờ đồng hồ để đếm cừu? Lần sau khi tỉnh giấc, bạn hãy mở cho mình một giai điệu nhạc cổ điển. Đó là thứ âm nhạc tốt nhất giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, nó có những nhịp điệu đều đặn, âm vực thấp và những giai điệu yên tĩnh.

       4.  Giúp bạn trở nên sáng tạo hơn 

Có một nỗi sợ đối với người Mỹ, một nỗi lo ngại chung đó là việc giảm sút sự sáng tạo truyền cảm hứng cho các nhóm nghiên cứu về việc tìm kiếm một số các kỹ thuật có thể kích thích tư duy sáng tạo.

Nghiên cứu đưa ra kết luận: Khuấy động bằng âm nhạc. Không chỉ âm nhac – giai điệu vui vẻ lạc quan cũng kích thích các tư duy mở.

Từ đó, nhạc cổ điển được các nhà khoa học khuyên là giúp tăng cường sự “lưu loát và linh hoạt”, thứ mà rất cần thiết trong việc tạo nên các ý tưởng.

        5.  Nhạc cổ điển giúp bạn giảm bớt lo lắng 

Bạn có nghĩ rằng nhạc cổ điển tác động đến hệ thần kinh của bạn? Âm nhạc giúp làm giảm thiểu sự căng thẳng bằng cách giảm mức độ Cortisol trong cơ thể. Một cuộc thử nghiệm đối với phụ nữ có thai khi cho họ nghe nhạc cổ điển trong vòng một tuần và kết luận rằng âm nhạc làm dịu đi sự căng thẳng và sự lo âu của họ. Kết quả tương tự cũng được đưa ra đối với các bệnh nhân tại bệnh viện. Khi họ nghe nhạc cổ điển trước phẫu thuật, họ trở nên bớt lo lắng hơn những bệnh nhân không được nghe.

Thật kì diệu phải không nào? Các bạn có thể thấy được những tác dụng và lợi ích của âm nhạc cổ điển tác động lên bộ não và cơ thể bạn. 

Mong rằng bài viết sẽ có ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!                                                                                                                                               Giang Lê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn